Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 20/05/2024 | 21:32 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hợp Tác Quốc Tế

Tăng cường hợp tác thu hút hiệu quả vốn đầu tư phát triển công nghệ Hydro xanh

16/07/2023
Việt Nam được lựa chọn là một trong những Trung tâm tái tạo năng lượng của thế giới. Để cam kết thực hiện phát thải ròng bằng không vào năm 2050 (Net zezo), Việt Nam cần tích cực tham gia các diễn đàn, hội nghị lớn của khu vực và thế giới về năng lượng tái tạo để tiếp cận nguồn vốn, công nghệ và hợp tác hiệu quả với các tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch, bền vững.
Được sự bảo trợ của Chính phủ Úc, với tư cách là nhà tổ chức sự kiện năng lượng tái tạo hàng đầu toàn cầu, Leader Associates sẽ chủ trì phối hợp với H2Innovate Next tổ chức Hội nghị và triển lãm “Kết nối công nghệ Hydro xanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) năm 2023” trong hai ngày 25 và 26 tháng 7 năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (Australia). Tham dự Hội nghị có trên 2000 đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia, bao gồm đại biểu đại diện cho Chính phủ Úc: Thứ trưởng Liên bang, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Liên bang Úc; Bộ trưởng Tiểu bang, Bộ Năng lượng và Tài nguyên, Tiểu bang Queensland, Tiểu bang Tasmania, Úc; Đại diện Liên minh Châu Âu; Đại diện các Chính phủ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam (Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ); giám đốc, chủ tịch các tập đoàn năng lượng và công nghiệp hàng đầu thế giới: Exxon Mobil, Marubeni, Rio Tinto, Posco, Siemens Energy, Arena, KOGI …Sự kiện quy tụ trên 100 diễn giả quốc tế và hơn 60 tập đoàn hàng đầu thế giới tham gia trưng bày, triển lãm các sản phẩm về công nghệ Hydrogen và năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. 

Ảnh minh họa
Sau Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima, Nhật Bản (từ 19-21/5/2023), “Kết nối công nghệ Hydro xanh APAC năm 2023” là hội nghị và triển lãm công nghệ Hydro xanh lớn nhất tại Úc và Châu Á Thái Bình Dương, diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang bị ảnh hưởng sâu sắc, toàn diện của cuộc xung đột quân sự Nga - Ucraina, đứng trước nguy cơ mất an ninh năng lượng toàn cầu; được tất cả chính phủ các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm. Hội nghị và triển lãm công nghệ Hydro xanh tại Úc là dịp để các nước trong khu vực và trên thế giới trao đổi về các vấn đề: Chính sách, đầu tư, chuỗi cung ứng, năng lượng tái tạo, Hydro xanh ở từng quốc gia, trong khu vực và trên toàn cầu; là nơi các nhà hoạch định chính sách cũng như các nhà phát triển, nhà đầu tư, chuyên gia và nhà cung cấp giải pháp/sản phẩm trong nước Úc và quốc tế gặp gỡ, cập nhật thị trường, tham luận và học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu. Tham dự sự kiện và kết quả của Hội nghị sẽ giúp các quốc gia, đặc biệt các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới cùng học trao đổi, hỏi kinh nghiệm, hợp tác đổi mới công nghệ, sáng chế ra các sản phẩm công nghệ mới về năng lượng sạch; giúp các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam tìm cơ hội để tiếp cận nhanh với công nghệ và chuyển giao công nghệ giảm khí thải carbon và tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo, hướng mục tiêu có mức phát thải ròng bằng không (Net zero) vào năm 2050.
“Kết nối công nghệ Hydro xanh APAC năm 2023” gồm Hội nghị thượng đỉnh chiến lược và Hội nghị thượng đỉnh công nghệ. Hội nghị thượng đỉnh chiến lược tập trung vào thảo luận các vấn đề: (1.) Khai thác tiềm năng của Hydro - Trụ cột quan trọng của nền kinh tế phát thải ròng bằng không; (2.) Tăng cường cơ sở hạ tầng Hydro cho chuỗi cung ứng và sản xuất hiệu quả và ổn định hơn. (3.) Thúc đẩy xuất khẩu Hydro với chuỗi cung ứng mạnh mẽ. (4.) Xác định và đánh giá các mô hình kinh doanh khả thi để sản xuất Hydro xanh ở quy mô lớn. Hội nghị thượng đỉnh công nghệ tập trung thảo luận, trao đổi các vấn đề: (1.) Ổn định công suất và giảm chi phí sản xuất Hydro thông qua đổi mới công nghệ để đảm bảo tính ứng dụng của Hydro; (2.) Con đường thiết lập mạng lưới vận chuyển Hydro toàn cầu và kho lưu trữ thông minh.
Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị dành một khu trưng bày, triển lãm các sản phẩm công nghệ Hydro xanh của một số tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới.
Trao đổi trước thềm Hội nghị, Ông Peter Hồng, Ủy viên ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký BAOOV, Chủ tịch tập đoàn KOGI cho biết: “Kết nối công nghệ Hydro xanh APAC 2023” là một hội nghị và triển lãm có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về công nghệ Hydro xanh - Một giải pháp hữu hiệu góp phần thực hiện hiệu quả cam kết đưa phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Với vai trò là Chủ tịch Tập đoàn, là một trong 14 diễn giả chính tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ (Ngày 26/7), tôi rất tự hào vì lần đầu tiên có một tập đoàn mới (KOGI) của Việt Nam gồm các nhà nghiên cứu người Việt Nam cả trong và ngoài nước tiên phong nghiên cứu, sản xuất các công nghệ về năng lượng xanh, sạch và đang sở hữu sáng chế “ Hệ thống và phương pháp sản xuất khí Hydro cung cấp cho động cơ đốt trong” (System And Method for producing Hydrogen Gas to supply Internal combustion Engines) đã được Mỹ cấp bằng sáng chế và bảo vệ sở hữu trí tuệ toàn cầu (đang chờ WIPO và Nhật Bản, Úc cấp bằng), được một số nhà nghiên cứu, tập đoàn công nghệ năng lượng, ô tô hàng đầu của Mỹ, Úc, Nhật, Trung Quốc, Ả rập xê út quan tâm tìm hiểu, mong muốn hợp tác, được mời tham dự Hội nghị với tư cách Tập đoàn năng lượng của Việt Nam tiên phong trong sản xuất công nghệ hydro xanh và một số sản phẩm công nghệ sạch khác.
Tham luận của Ông Peter Hồng về nội dung “Ổn định công suất và giảm chi phí sản xuất hydro thông qua đổi mới công nghệ để đảm bảo tính ứng dụng của Hydro; Con đường thiết lập mạng lưới vận chuyển Hydro toàn cầu và kho lưu trữ thông minh” sẽ giới thiệu một cách tổng quát những ưu thế nổi trội của công nghệ sản xuất Hydro xanh cộng do người Việt Nam nghiên cứu, sản xuất và đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, Ông Peter Hồng và Đoàn Công tác có chương trình tiếp xúc làm việc, trao đổi, tìm cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển công nghệ Hydro xanh và một số sản phẩm công nghệ năng lượng xanh khác với đại diện EU (Green Hydrogen Organisation), Chính phủ Úc (Arena), Nhật Bản (New Energy and industrial Technology Developement Organisation), Hàn Quốc (Korean Ministry of Trade, Industry and Energy); Tập đoàn EXXo Mobbil (Mỹ); các tập đoàn Rio Tinto, Australia Gas Ifrastructure Group, và Giáo sư Michael Brear, Giám đốc Viện Năng lượng Melbourne, Đại học Melbourne (Úc). Điều quan trọng, thông qua Hội nghị, Chính phủ và các công ty của Việt Nam có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu, tìm hiểu và kết nối với những tập đoàn hàng đầu thế giới về năng lượng sạch, công nghệ sản xuất hydro xanh để hợp tác, giới thiệu, thu hút về Việt Nam đầu tư.
“Kết nối công nghệ Hydro xanh APAC năm 2023” diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Úc đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Úc (1973-2023), thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm thích hợp; đặc biệt khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese vừa công bố gói hỗ trợ 105 triệu AUD cho quy hoạch cơ sở hạ tầng bền vững, phát triển các nguồn năng lượng sạch và ngành khai khoáng Việt Nam. Đây chính là cơ sở để giúp Việt Nam tránh được sức ép về “Net zero”, tiếp cận được với những đối tác, tập đoàn hàng đầu về sản xuất công nghệ của Úc cũng như các nước phát triển trong hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ của hai quốc gia hiệu quả trong quá trình đạt cân bằng phát thải vào năm 2050 bằng nguồn ODA này. 
Để thực hiện tốt vai trò là trung tâm tái tạo năng lượng của khu vực và trên thế giới, đề nghị Chính phủ thành lập Ban tư vấn và thực hiện đề án đảm bảo an ninh năng lượng. Ngoài đại diện cơ quan chức năng của các bộ, ngành liên quan, cần có thêm các thành phần là các chuyên gia hàng đầu về công nghệ năng lượng xanh, người đứng đầu một số tập đoàn trong nước cũng như nước ngoài về công nghệ năng lượng, doanh nhân, trí thức kiều bào; một số Trường Đại học khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam  tham gia… để tham mưu cho Chính phủ các giải pháp (công nghệ, vốn, hướng, đối tác hợp tác thực hiện…) hiệu quả, nhanh, thiết thực; đồng thời Đảng, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách đặc thù khuyến khích, ưu tiên, hỗ trợ các nhà khoa học, các tập đoàn, công ty Việt Nam tiên phong nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng các sáng chế, sản phẩm công nghệ không chỉ về năng lượng và môi trường mà còn các sáng chế khác đảm bảo phát thải ròng bằng không vào năm 2050, phục vụ hiệu quả cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. /.
Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Cùng chuyên mục

Hai bang dẫn đầu về năng lượng tái tạo bắt tay hợp tác

20/05/2024

Với cam kết tăng cường phát triển công nghệ Hydrogen và thúc đẩy các giải pháp năng lượng sạch, thỏa thuận hợp tác giữa các Bang California và South Australia là một bước đi quan trọng, hướng tới một nền năng lượng sạch và bền vững cho các thế hệ tương lai.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151