Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ năm, 20/06/2024 | 06:52 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

Công nghệ chuẩn châu Âu bên trong nhà máy điện rác Sóc Sơn

04/09/2023
Chất thải rắn sinh hoạt ở Việt Nam có độ ẩm cao, chưa được phân loại, nhiệt trị thấp nên việc lựa chọn loại công nghệ phù hợp để xử lý chất thải là vô cùng cần thiết. Công nghệ lò đốt ENERGINE@ tiên tiến nhất thế giới đã được áp dụng tại nhà máy điện rác Sóc Sơn đã thực sự phát huy hiệu quả.
Việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn đã và đang là một bài toán khó đối với nhà quản lý. Chất thải rắn gia tăng nhanh chóng về lượng, đa dạng về thành phần vẫn chưa được phân loại tại nguồn gây khó khăn cho công tác quản lý.

Hệ thống vận hành tự động bên trong nhà máy điện rác Sóc Sơn
Với đặc điểm thải rắn sinh hoạt ở Việt Nam có độ ẩm cao, chưa được phân loại, nhiệt trị thấp nên việc lựa chọn loại công nghệ phù hợp để xử lý chất thải là vô cùng cần thiết.
Tập đoàn China Tianying(CNTY) - EUTY là một tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ môi trường đô thị và năng lượng mới. Với 300 cơ sở xử lý chất thải rắn trên toàn thế giới, công suất xử lý của công ty có thể đạt đến 5.000 tấn/ngày.
Tập đoàn CNTY - EUTY sở hữu công nghệ lò đốt ENERGINE@ tiên tiến nhất thế giới, kiểu Waterleau của Bỉ, công nghệ lò ghi cơ học. Là tập đoàn duy nhất trên toàn cầu có thể sản xuất lò đốt rác thải siêu lớn hiệu quả cao công suất lên đến 850 tấn/ ngày/lò đốt.
Tại Hà Nội, mỗi ngày phát sinh từ 6.500 - 7.000 tấn rác/ngày, vấn đề ùn đọng rác thải đang gây nhức nhối với người dân và cũng là bài toán khó đối với nhà quản lý. Bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) sau hàng chục năm chôn lấp đã rơi vào tình trạng thiếu chỗ chôn rác, tràn nước rỉ rác, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố về môi trường.

Hình ảnh nhà máy điện rác Sóc Sơn
Đến nay, nhờ sự vận hành của Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý, vấn đề ùn tắc rác ở bãi rác Nam Sơn đang từng bước được giải quyết. Cụ thể ngày 25/07/2022 nhà máy điện rác Sóc Sơn đã chính thức vận hành, được hòa lưới điện quốc gia với công suất phát điện là 15 MW ở giai đoạn 1.
Hiện tại nhà máy đã đưa được 2 tổ máy vào hoạt động cung cấp điện cho khoảng 5.000 hộ dân. Dự kiến tháng 11 năm 2023 hoàn thành thủ tục tổ máy 3. Tổng công suất lúc đó khoảng 90 MW và tổng lượng rác được xử lý khoảng 70% lượng rác thải sinh hoạt tại Thủ đô.
Được biết, nhà máy Điện rác Sóc Sơn lựa chọn sử dụng công nghệ lò ghi cơ học kiểu Waterleau của Bỉ dựa trên các tiêu chí về công nghệ như mức độ cơ khí hóa, tự động hóa, khả năng mở rộng, nâng công suất, mức độ tiên tiến, ưu việt của công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt.
Việc vận hành hoạt động của nhà máy được thực hiện tự động hóa và liên tục ở hầu hết tất cả các công đoạn, được xử lý, nạp liệu liên tục. Hệ thống cân, cấp liệu, nạp rác vào lò đến các sản phẩm đầu ra của nhà máy, quá trình xử lý khí thải, nước thải tự động hóa thông qua hệ thống máy tính điều khiển.
Từ những đánh giá dựa trên tiêu chí lựa chọn công nghệ; công nghệ lò ghi cơ học kiểu Waterleau là phù hợp với đặc điểm rác thải rắn sinh hoạt ở Việt Nam; Các biện pháp xử lý khí thải; nước thải; xỉ đáy lò; tro bay: đáp ứng yêu cầu xử lý, các nguồn thải đạt các Quy chuẩn hiện hành của Nhà nước Việt Nam; đặc biệt Dự án không phát sinh mùi hôi, sẽ không gây bức xúc trong xã hội như biện pháp chôn lấp; làm phân hay đốt bỏ đang phổ biến hiện nay ở Việt Nam;
Tại Việt Nam, công nghệ này đang được áp dụng cho Dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 4.000 tấn/ngày, phát điện 90MW/h, là dự án lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ 2 thế giới, ngoài ra còn được áp dụng tại Dự án Nhà máy điện rác Thanh Hóa, Nhà máy điện rác Phú Thọ với công suất xử lý chất thải rắn sinh hoạt 1000 tấn/ngày, công suất phát điện 18MW/h được Bộ TNMT thẩm định công nghệ tại văn bản số 1833/BTNMT-TCMT ngày 20/04/2021.
Xử lý triệt để lượng chất thải rắn không qua phân loại bằng công nghệ xử lý tiên tiến với các trang thiết bị, máy móc và dây chuyền được nhập khẩu đồng bộ từ Mỹ, Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Trung Quốc. Phương pháp đốt có tận dụng nhiệt góp phần bổ sung điện năng phục vụ cho xã hội đồng thời giảm thiểu sử dụng các nguồn than đá; khí đốt sử dụng cho công nghệ phát điện hiện nay.
Tại buổi giao ban Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý II/2023. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết, trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường đã được thành phố quan tâm chỉ đạo và đạt được những kết quả nhất định. Đồng thời đánh giá cao năng lực, công nghệ của Nhà máy điện rác Sóc Sơn trong xử lý rác bằng công nghệ hiện đại và thu hồi năng lượng để phát điện.
“Hiện Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã được cấp phép cho giai đoạn 1, 2 với công suất tiếp nhận rác, xử lý đốt rác phát điện khoảng 3.000 tấn/ngày”, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nói.
Thời gian tới, ông Cường cho biết sẽ tiếp tục đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án đầu tư Nhà máy điện rác Sóc Sơn chính thức hoàn thành giai đoạn 3 nâng công suất tiếp nhận từ 3.000 tấn/ngày lên 4.000 tấn/ngày; đẩy mạnh tiến độ thi công các nhà máy rác công nghệ cao khác trên địa bàn.
Theo Tiền Phong  

Cùng chuyên mục

Chú trọng đào tạo kỹ năng cho người lao động

19/06/2024

Nhà máy Thủy điện Trung Sơn là công trình đa mục tiêu. Không chỉ cung cấp điện với chi phí thấp, an toàn, nhà máy còn có vai trò kiểm soát lũ cho hạ lưu, với dung tích phòng lũ thường xuyên là 112 triệu m3 và cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Nhằm đáp ứng tốt các mục tiêu này, đồng thời tiết giảm chi phí sản xuất, Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (TSHPCo) luôn chú trọng đặc biệt tới nhiệm vụ đào tạo nghiệp vụ, nâng cao tay nghề, kỹ năng của người lao động.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151