Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 22/04/2024 | 06:34 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Điện lực Thừa Thiên Huế chủ động ứng phó trong mùa mưa bão

29/09/2023
Để chủ động phòng chống, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bão, từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC TTH) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, phục vụ phát triển sản xuất của doanh nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn.
Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
Tỉa cành, chặt cây phòng ngừa cây đổ gãy, va chạm vào đường dây điện
Để công tác cung cấp điện tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh được bảo đảm, từ đầu năm 2023, PC TTH đã chủ động triển khai kế hoạch bảo đảm cấp điện, phương án phòng chống thiên tai (PCTT) và ứng phó với các sự cố do thiên tai gây ra, như: tỉa cành, chặt cây để phòng ngừa cây đổ gãy, va chạm vào đường dây điện; đôn đốc các tổ, đội tăng cường dây néo, móng néo, gia cố tại các vị trí xung yếu; sửa chữa chống sét và hệ thống tiếp đất… Đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, máy phát điện dự phòng, nhất là với các đơn vị vùng sâu, vùng xa có địa hình cách trở như Nam Đông, A Lưới.
Quán triệt phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, bên cạnh hoàn tất công tác diễn tập PCTT&TKCN năm 2023 tại các đơn vị cơ sở trực thuộc, cấp công ty, PCTTH đã thành lập đội xung kích để sẵn sàng xử lý các tình huống trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra; tham gia chi viện khi có yêu cầu của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của các địa phương. Đội Hotline thường xuyên ứng trực xử lý sự cố theo quy trình thực hiện công tác đường dây 22kV đang mang điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị.
Mới đây nhất, rạng sáng ngày 24/9 đến trưa 25/9, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lớn, lốc xoáy cục bộ đã gây 5 sự cố trên lưới điện và làm mất điện 199 trạm biến áp/29.537 khách hàng, tập trung khu vực ven biển huyện Phú Vang và phía Bắc TP. Huế. Các sự cố chủ yếu do giông sét, gió lốc cuốn tôn, rác lên đường dây.
“Ngay sau khi sự cố xảy ra, công ty đã huy động nhân lực, phương tiện nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Nhờ chủ động các phương án ứng phó khi xảy ra sự cố, đến khoảng 17h cùng ngày đã khôi phục điện cho toàn bộ phụ tải, đồng thời, các lực lượng cũng đã tăng cường kiểm tra đường dây để khắc phục, xử lý triệt để nguyên nhân gây sự cố”, đại diện PC TTH thông tin.
“Hiện, các địa điểm quan trọng như trụ sở các cơ quan lãnh đạo của Đảng, chính quyền, trụ sở của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, cơ quan phát thanh, truyền hình, bệnh viện... trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị kiểm tra, củng cố lưới điện; công tác phối hợp với đơn vị quản lý vận hành các trạm bơm, hồ đập thủy lợi - thủy điện và lập phương thức vận hành cấp điện, sẵn sàng trước mùa bão, lũ... đã được công ty triển khai”, vị này cho hay.
Đảm bảo hệ thống mạng viễn thông dùng riêng
Thao tác tiếp địa đường dây để xử lý sự cố hư hỏng thiết bị LBS tại vị trí 73-XT471 E7 sau đợt mưa lớn vừa qua
Hiện tại, PC TTH đang quản lý, vận hành hơn 300km đường dây cáp quang. Trên cơ sở hạ tầng cáp quang, PC TTH đảm bảo cho hệ thống truyền dẫn SDH thiết lập mạch vòng (N+1) và hệ thống mạng WAN hoạt động an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu SXKD&QLĐH của công ty cũng như vận hành an toàn lưới điện toàn tỉnh.
Bên cạnh đó, xác định việc đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống mạng viễn thông dùng riêng (VTDR) của ngành điện trong mùa mưa bão cũng vô cùng quan trọng khi vai trò của mạng VTDR trong điều hành, vận hành hệ thống điện là cung cấp kênh truyền thông nhằm mục đích vận hành hệ thống các trạm biến áp không người trực trên địa bàn nên công ty đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn giám sát, đôn đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện, bảo đảm vận hành hệ thống SCADA ổn định, liên tục 24/24 giờ.
“Với ưu thế của việc ứng dụng KHCN trong tự động hóa, điều khiển từ xa hệ thống điện, chúng tôi luôn đảm bảo trạng thái hoạt động tin cậy của hệ thống từ Trung tâm điều khiển cho đến các trạm nguồn, các thiết bị đóng cắt, nhằm tối ưu các phương thức cấp điện khi xảy ra thiên tai, cũng như khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất khi có sự cố do thiên tai”, đại diện PC TTH cho hay.
Theo Báo Thừa Thiên Huế  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151