Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 17/06/2024 | 20:37 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Hừng hực khí thế "về đích" tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 3

10/06/2024
Lực lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang bước vào giai đoạn gấp rút chạy đua với thời gian để kịp tiến độ bàn giao.
Đầu tháng 6, khi cái nắng mùa hè ở độ oi bức nhất trong năm, cũng chính là lúc các lực lượng tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, bước vào giai đoạn gấp rút chạy đua với thời gian để về đích đúng hẹn trong tháng 6/2024.
Trên từng tỉnh, thành phố mà đường dây đi qua, có thể cảm nhận rõ sự quyết tâm, gấp rút thi công từ các cấp lãnh đạo, chỉ huy công trường cho tới từng người công nhân trên công trường.

15 ngày qua ông Bùi Văn Bốn (phải) làm việc liên tục trên công trường thi công đường dây 500kV mạch 3 tại xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)
Những câu khẩu hiệu: "Chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng, thắng mưa", làm việc "3 ca, 4 kíp", làm xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" của Thủ tướng được mọi người nhắc nhở nhau như một "kim chỉ nam" ở mọi công trường.
Tại Hà Tĩnh các công nhân và lãnh đạo chỉ huy đang hối hả tiến hành những công đoạn cuối. Ghi nhận tại cột 167 thuộc xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên), phần móng trụ và cột đã được dựng gần như hoàn thiện. Công nhân tay nghề cao được huy động từ nhiều tỉnh thành dồn về để tập trung đẩy cao tốc độ kéo dây.
Ông Bùi Văn Bốn, công ty xây lắp điện 1 Ninh Bình, cho biết, ngay sau khi hoàn thiện và đóng điện một dự án ở Cà Mau ông được huy động ngay về Hà Tĩnh. Tất cả mọi người, trong đó có ông Bốn đều rốt ráo bắt tay ngay vào việc. Đến nay nhóm của ông đã bám công trường 15 ngày liên tục.
Hiểu rõ tầm quan trọng của dự án nên ông Bốn cảm thấy rất vinh dự khi được thi công đường dây quan trọng này.
“Anh em trên công trường ăn và ngủ tranh thủ rồi bắt tay khẩn trương làm liên tục. Mưa quá lầy lội thì phải nghỉ, còn nắng thì không kể. Đối với những công việc nhỏ thì khi nào thi công xong anh em mới nghỉ ăn cơm”, ông Bốn chia sẻ.
Trong khi đó, ở vị trí cột 337, 338, các công nhân cũng ngày đêm dốc sức hoàn thiện. Vì là vị trí quan trọng, địa hình đi lại khó khăn, đội thi công phải tìm nhiều cách để kịp tiến độ.
Ông Lưu Xuân Thượng – Nhân viên phòng kỹ thuật – Công ty xây lắp Điện 2, cho biết, khó khăn hiện nay là việc cung cấp cột còn chậm. Những lúc này, đơn vị tổ chức cho công nhân lắp các tổ hợp các thanh bên dưới trước trong thời gian chờ cột về.
Hiện tại theo ông Thượng, tại trụ cột 338 luôn duy trì lực lượng từ 17-18 người để đẩy nhanh tiến độ thi công.
Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi công nhân, lắng nghe các khó khăn và nhắc nhở người lao động về an toàn lao động, đặc biệt là ở các vị trí treo leo trên độ cao hàng chục mét.
Ông Võ Tá Sáng, công nhân thi công tại vị trí cột 338, cho biết khi thi công trên các vị trí cao công nhân luôn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn. Đã hơn 20 ngày chưa được về nhà gặp gia đình nhưng ông Sáng quyết tâm phải hoàn thành công việc được giao đúng tiến độ mới yên tâm về nhà.
Nhiều vị trí móng cột đã bước vào giai đoạn kéo dây

Vị trí cột tại xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)

Công nhân kéo một thanh sắt lớn bằng ròng rọc lên trụ cột 337 tại Nghệ An

Nước uống được gắn kèm theo cùng các thanh xà kéo lên độ cao hàng chục mét

Một công nhân dùng bộ đàm liên lạc với người thi công ở đỉnh cột 337 ở Nghệ An

Mọi hoạt động thi công được giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn thi công

Ông Lưu Xuân Thượng – Nhân viên phòng kỹ thuật – Công ty xây lắp Điện 2 (phải) trao đổi với công nhân thi công trên công trường

Công nhân phải vận chuyển những khối vật liệu cồng kềnh và nặng

Công nhân thi công trên đỉnh cột 337 ở huyện Nam Đàn, Nghệ An

Công nhân kiểm tra mắt nối bát sứ trước khi lắp đặt

Những thanh vật liệu lớn phải được kiểm tra kỹ càng trước khi lắp đặt

Anh Nguyễn Hữu Tài - công ty xây lắp Điện 1 Ninh Bình được tăng cường vào Hà Tĩnh để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đã nhiều ngày anh Tài chưa về nhà thăm gia đình nhưng đối với anh trách nhiệm với tiến độ công việc là quan trọng hơn

Nhiều vị trí cột việc vận chuyển vật liệu, trang thiết bị bằng xe cơ giới lớn gặp khó khăn do địa hình hiểm trở

Một máy cẩu di chuyển các cuộn dây điện lớn xuống vị trí cột tại Hà Tĩnh

Công nhân phải thi công dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt của miền Trung

Các đầu mối phức tạp được thi công lắp đặt một cách chính xác

Một đoạn dây truyền tải điện

Công nhân tiến hành kiểm tra các cuộn dây truyền tải điện


Theo Báo Công Thương  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151