Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ năm, 25/07/2024 | 01:10 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Petrovietnam tăng tốc, đẩy mạnh tiến độ các dự án đầu tư

15/06/2024
Ngày 13/6, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Hội nghị Đầu tư Tài chính năm 2024 nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án đầu tư, công tác tài chính của Tập đoàn.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; đồng chí Lê Ngọc Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn; đồng chí Trần Quang Dũng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Phó Tổng Giám đốc; đại diện các Ban chuyên môn Tập đoàn; cùng lãnh đạo các đơn vị thành viên, chi nhánh, ban quản lý dự án trực thuộc Tập đoàn.
Toàn cảnh Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, công tác đầu tư tài chính không chỉ ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn liên quan đến chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Trong những năm qua, mặc dù đối diện nhiều khó khăn, thách thức, Petrovietnam với vai trò là tập đoàn trụ cột trong nền kinh tế đất nước đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng tốt.
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, ngày 24/4/2024, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 76 về tình hình thực hiện Nghị quyết 41 năm 2015 về chiến lược và định hướng phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Một số định hướng đã được Tập đoàn triển khai trong giai đoạn mới, trong đó xác định rõ vai trò của Petrovietnam là Tập đoàn Công nghiệp năng lượng giữ vị trí trụ cột của nền kinh tế đất nước.
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận đánh giá kết quả về công tác quản trị về đầu tư, tài chính của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong thời gian qua. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đặc biệt là tập trung vào phân tích mô hình về quản trị đầu tư, tài chính, hệ thống quản trị, các quy định, quy chế của Tập đoàn trong lĩnh vực đầu tư, rà soát trao đổi về chất lượng của nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực đầu tư, tài chính. Từ đó, đưa ra các giải pháp lớn và cụ thể nhằm thúc đẩy, tăng tốc triển khai hiệu quả các dự án đầu tư, tài chính đồng bộ với chiến lược phát triển của Tập đoàn.
Báo cáo về kết quả đầu tư tài chính giai đoạn từ năm 2021 đến nay cho thấy, công tác quản trị đầu tư của Petrovietnam có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật, tập trung triển khai quản trị danh mục đầu tư giúp sớm nhận diện các cơ hội, rủi ro, có các giải pháp kịp thời để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tối đa hóa lợi ích.
Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị
Petrovietnam hoàn thành đầu tư và đưa vào vận hành 36 dự án/công trình, cơ bản giải quyết các vướng mắc tồn đọng kéo dài từ giai đoạn trước, hoàn thành đầu tư, đưa NMNĐ Thái Bình 2 đi vào vận hành; hoàn thành đầu tư Dự án Kho cảng LNG 1 triệu tấn Thị Vải. Đặc biệt, sau thời gian dài chuẩn bị, gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng khó có thể vượt qua, Chuỗi dự án Lô B đã hoàn thành một số công việc quan trọng, đạt được FID của các bên đối tác và triển khai công tác đấu thầu, ký kết các hợp đồng EPC.
Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Dương Mạnh Sơn phát biểu về công tác đầu tư
Giá trị thực hiện đầu tư trong những năm qua cũng được cải thiện cả về giá trị và tỷ lệ thực hiện qua các năm, năm sau tăng trưởng so với năm trước. Công tác tài chính đã bảo đảm nguồn vốn đầy đủ cho hoạt động đầu tư, giúp tạo tài sản mới và đóng góp vào tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn. Bình quân giai đoạn 2021-2023, doanh thu hợp nhất tăng 44% so với giai đoạn 2018-2020.
Thành viên HĐTV Petrovietnam Nguyễn Văn Mậu phát biểu về công tác tài chính
Các đơn vị thành viên, chi nhánh, ban quản lý dự án tại từng lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn đã có các tham luận, trao đổi, đề xuất kiến nghị nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động đầu tư, tài chính của các đơn vị, doanh nghiệp. Đại diện lãnh đạo Tập đoàn, các ban chuyên môn cũng trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến đóng góp, tập trung làm rõ được nhiều vấn đề đặt ra. Các vấn đề được thảo luận đã nêu bật được công tác quản trị đầu tư của Tập đoàn có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, tuân thủ các quy định pháp luật. Toàn Tập đoàn xây dựng có hệ thống, tổ chức phân công nhiệm vụ rõ ràng, áp dụng có kết quả mô hình quản trị danh mục đầu tư. Nhờ đó, Tập đoàn và các đơn vị sớm nhận diện được các cơ hội, rủi ro, có các giải pháp kịp thời nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tối đa hóa lợi ích.
Công tác hoàn thiện hệ thống quy chế quản trị nội bộ được coi trọng và cập nhật thường xuyên, phù hợp với yêu cầu thực tế và quy định pháp luật mới ban hành. Cùng với đó là sự nỗ lực vượt khó khăn thách thức trong toàn Tập đoàn giai đoạn 2021-2023, nhiều dự án công trình được đầu tư và đưa vào vận hành khai thác. Ngoài ra, công tác tài chính đã bảo đảm nguồn vốn đầy đủ cho hoạt động đầu tư, giúp tạo tài sản mới và đóng góp vào tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn: bình quân giai đoạn 2021-2023 doanh thu hợp nhất tăng 44% so với giai đoạn 2018-2020; chỉ số sinh lời ROA, ROE tăng trưởng tốt, tương ứng đạt 4,84% và 9,04%, vượt tương ứng 1,38% và 2,83% so với giai đoạn 2018-2020.
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị Tập đoàn, các đơn vị tiếp tục rà soát, bổ sung chính sách thúc đẩy công tác đầu tư, giải quyết các vấn đề vướng mắc, tránh chồng chéo. Cùng với đó, bổ sung nghiên cứu các bài học kinh nghiệm của các đơn vị đã chia sẻ tại Hội nghị để nâng cao hiệu quả của công tác đầu tư, tài chính của Tập đoàn. Chủ tịch HĐTV Lê Mạnh Hùng đặc biệt nhấn mạnh, toàn Tập đoàn quyết tâm hoàn thành cao nhất tỉ lệ công tác đầu tư trong năm 2024 để từ đó phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư của cả giai đoạn.
Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn đánh giá, hội nghị đã chỉ rõ được những tồn tại, khó khăn, đồng thời nêu ra các cơ hội và thách thức, từ đó đề xuất những giải pháp thiết thực, những kiến nghị xác đáng để đẩy mạnh công tác đầu tư, góp phần hoàn thành kế hoạch năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn phát biểu kết luận Hội nghị
Để khắc phục những hạn chế, phát huy được những lợi thế của Tập đoàn, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch 5 năm 2021-2025, Tổng Giám đốc Lê Ngọc Sơn yêu cầu toàn Tập đoàn tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai công tác quản trị danh mục đầu tư một cách sáng tạo, hiệu quả, đi vào thực chất nhằm thực hiện có kết quả Nghị quyết 41-NQ/TW, Kết luận số 76/KL/TW, các mục tiêu chiến lược của Tập đoàn; tổ chức các khóa đào tạo, trang bị và nâng cao kiến thức gắn liền với công việc chuyên môn cho cán bộ làm công tác đầu tư; tập trung hoàn thiện các quy định/quy chế quản lý nội bộ trong công tác đầu tư của Tập đoàn, các quy định pháp luật; thúc đẩy các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của Tập đoàn; thường xuyên cập nhật các biến động của nền kinh tế, mô hình đầu tư tài chính của các dự án để có các giải pháp đối phó kịp thời nhằm giảm thiểu các rủi ro, đảm bảo tiến độ của dự án, trong đó đặc biệt chú trọng đến các dự án/chuỗi dự án có tác động lớn đến hoạt động đầu tư của Tập đoàn: Chuỗi dự án Lô B, Chuỗi dự án LNG Thị Vải, Chuỗi dự án khí Cá Voi Xanh, Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, NMNĐ Long Phú 1...
Cùng với đó, xây dựng phương án tài chính với các nguồn vay đa dạng, tối ưu hóa cơ cấu nguồn vốn huy động, tối đa hóa khối lượng vốn vay ECA với lãi suất thấp, thời hạn vay dài, kết hợp với vay thương mại trong và ngoài nước. Cuối cùng, tập trung thúc đẩy công tác chuyển đổi số, hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP, bảo đảm mục tiêu dữ liệu của hệ thống "Đúng, Đủ, Sống, Sạch", đáp ứng được yêu cầu thông tin phục vụ công tác quản trị tại Tập đoàn.
Theo PVN  

Cùng chuyên mục

Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7

24/07/2024

Ngày 24/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để xem xét, cho ý kiến, thông qua đối với 5 nội dung quan trọng: 2 đề nghị xây dựng Luật: Tình trạng khẩn cấp; Khoa học và Công nghệ (sửa đổi); 2 dự án Luật: Luật Điện lực (sửa đổi); Luật Việc làm (sửa đổi); 1 Đề án về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục bắc-nam.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151