Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 21:33 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Đảm bảo vận hành lưới điện ổn định mùa mưa bão

24/06/2024
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, mùa mưa bão năm 2024 sẽ khắc nghiệt hơn những năm trước. Đặc biệt, hiện tượng sét và giông lốc sẽ xuất hiện nhiều hơn trong những thời điểm có mưa lớn. Nhằm đảm bảo công tác vận hành hệ thống lưới điện ổn định, công ty Điện lực Lạng Sơn đã chủ động triển khai đồng thời nhiều biện pháp ứng phó.


Công nhân Điện lực Tràng Định diễn tập xử lý sự cố trên lưới điện
Theo thống kê của Phòng Kỹ thuật, Công ty Điện lực Lạng Sơn, trong hơn 5 tháng đầu năm 2024, lưới điện trung hạ áp do công ty quản lý đã xả ra 74 sự cố, trong đó, chỉ tính từ cuối tháng 4/2024 đến nay đã có 12 sự cố do sét đánh hỏng thiết bị và do giông lốc gây đổ cây vào đường dây điện.
Ông Lành Văn Hợp, Giám đốc Điện lực Tràng Định cho biết: Tràng Định có địa hình phức tạp bị chia cắt mạnh, ảnh hưởng thiên tai chủ yếu vào mùa mưa bão thường là sét đánh, nhiễm sét trên đường dây và trạm biến áp. Cùng đó, một số điểm hay bị ngập úng vùng trũng thấp nằm trên lưu vực sông Kỳ Cùng gây nguy hiểm cho lưới điện và các nguy cơ sạt lở gây đổ cột điện, sự cố cây đổ vào đường dây do mưa bão.
Để đảm bảo an toàn điện, ngay từ đầu tháng 4/2024, Điện lực Tràng Định đã triển khai nhiều biện pháp. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, nhất là việc người dân chặt cây đổ vào đường dây. Cùng đó, tham gia diễn tập “3 trong 1” (diễn tập phòng chống thiên tai, diễn tập an toàn, xử lý sự cố); tổ chức giám sát quy trình kiểm tra an toàn định kỳ đối với công nhân phụ trách địa bàn. Đồng thời tăng cường duy trì kiểm tra hiện trường và tuần tra toàn tuyến do đơn vị quản lý để kịp thời phát hiện, xử lý, khắc phục các sự cố xảy ra, nhất là các sự cố trong mùa mưa bão, bởi nếu như có sự cố cây gẫy đổ vào đường điện, gây chập, đứt dây dẫn, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời thì dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho người dân khu vực đó.
Không chỉ Điện lực Tràng Định, bắt đầu từ tháng 4/2024 đến nay, điện lực các huyện, thành phố đều ra quân thực hiện kiểm tra, thay thế dây dẫn, thiết bị điện hỏng, cũ.
Ông Phạm Ngọc Việt, Trưởng Phòng Kỹ thuật, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo công ty, phòng đã phối hợp với các điện lực tổ chức thay thế, bổ sung 122 vị trí cột dây dòng thoát sét, khắc phục các khiếm khuyết trên đường dây 110kV; thay thế 4,6 km dây dẫn và hơn 1,5 km dây chống sét, 6.296 sứ cách điện, 174 bộ xà, 589 bộ tiếp địa... Việc thay thế các trang thiết bị, dây dẫn góp phần đảm bảo hạn chế tối đa các sự có về điện xảy ra trong mùa mưa bão.
Ngoài việc thay thế các thiết bị đã hỏng, cũ, trước những nguy cơ và những sự cố đã xảy ra, để đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố tổ chức phát quang hành lang toàn tuyến, đảm bảo hành lang an toàn cho toàn bộ các tuyến đường dây; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xử lý triệt để các vụ vi phạm hành lang lưới điện, có phương án bảo vệ các công trình điện khi có xuất hiện mưa bão, giông lốc, sấm sét xảy ra. Đồng thời tăng cường và nâng cao chất lượng kiểm tra định kỳ ngày, đêm đối với hệ thống lưới và các thiết bị điện thuộc đia bàn quản lý để phát hiện kịp thời và khắc phục triệt để các khiếm khuyết, nhất là các khiếm khuyết có nguy cơ gây ra sự cố.
Không chỉ thường xuyên kiểm tra các khiếm khuyết trên toàn tuyến đường dây, phòng ngừa sự cố, qua trao đổi với ông Hoàng Văn Công, Phó Trưởng Phòng An toàn điện, Công ty Điện lực Lạng Sơn, được biết, nhằm kịp thời ứng phó và xử lý nhanh chóng các sự cố về điện xảy ra trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, công ty tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, diễn tập an toàn, xử lý sự cố cho toàn bộ cán bộ, công nhân. Bên cạnh đó, công ty còn trang bị xe tải cẩu (vận hành 3 trong 1) và tiếp tục cung ứng vật tư dự phòng cho điện lực các huyện, thành phố. Trong đó, công ty đã và đang tiếp tục cung ứng các vật dụng, thiết bị cần thiết cho các điện lực, qua đó để điện lực các huyện, thành phố chủ động về phương tiện, vật tư xử lý tình huống khi cần thiết.
Theo Báo Lạng Sơn 

Cùng chuyên mục

TKV cung ứng đủ than cho sản xuất điện

24/07/2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, bảo đảm cấp đủ than cho sản xuất điện với sản lượng hơn 2 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2023.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151