Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 27/09/2023 | 02:01 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

EPS đảm bảo công tác sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy điện mùa nắng nóng

20/05/2023
Sát cánh cùng các đơn vị phát điện, Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác sửa chữa bảo dưỡng, nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục trong tình hình thời tiết diễn biến thất thường.
Trong tháng 4, đầu tháng 5 thời tiết nắng nóng kéo dài, có những ngày tăng cao bất thường, có nơi đến 44 độ C, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.
Riêng trong tháng 4, tổng sản lượng điện các nhà máy điện mà EPS phụ trách sửa chữa bảo dưỡng tại 3 trung tâm điện lực Vĩnh Tân (Bình Thuận), Mông Dương (Quảng Ninh), Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) hơn 3,2 tỉ kWh, các nhà máy liên tục được huy động ở mức tải cao.

Ông Bùi Viết Thịnh (Quản đốc PXSC Điện - Tự động Mông Dương EPS) cùng đơn vị phát điện theo dõi tình trạng vận hành nhà máy.
Để góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trong mùa nắng nóng, Công ty EPS tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: Ban Lãnh đạo Công ty túc trực liên tục, kịp thời chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác sửa chữa mùa khô. Các phân xưởng sửa chữa EPS duy trì chế độ trực sửa chữa thường xuyên 24/24, ngoài ra còn bố trí nhân sự trực tăng cường. Thường xuyên phối hợp với đơn vị phát điện trong công tác giám sát, kiểm tra tình trạng vận hành hệ thống thiết bị, bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, sẵn sàng phản ứng nhanh, xử lý các tình huống khẩn cấp trong thời điểm các nhà máy điện chạy hết công suất và liên tục, đặc biệt trong dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa qua.
Song song đó, EPS ứng dụng hiệu quả các công nghệ như giải pháp nâng cao độ tin cậy (RCM), chương trình giám sát từ xa các thông số vận hành theo thời gian thực (RMS), sớm phát hiện các bất thường thiết bị trong quá trình vận hành, giảm tỉ lệ dừng máy sự cố.

Kỹ sư EPS theo dõi tín hiệu cảnh báo tại Trung tâm giám sát, chẩn đoán, hỗ trợ bảo dưỡng sửa chữa online (RMS).
Tính trong 4 tháng đầu năm, hệ thống RMS đã phát hiện và cảnh bảo sớm 17 hiện tượng bất thường trên thiết bị như nhiệt độ, độ rung tăng cao tại Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 và Nhà máy điện Mông Dương 1, góp phần đảm bảo các tổ máy luôn được duy trì trong trạng thái tốt nhất.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, các đợt nắng nóng sẽ còn tăng trong thời gian tới, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ, gây rất nhiều khó khăn, thách thức với vận hành hệ thống điện quốc gia. Theo đó, EPS tiếp tục thực hiện các giải pháp sửa chữa bảo dưỡng nhằm nâng cao độ khả dụng cho các nhà máy điện, đồng thời đẩy mạnh công tác gia công chế tạo và phục hồi vật tư thay thế nhằm chủ động đáp ứng nguồn vật tư cho các thiết bị hệ thống trong các tình huống sửa chữa, tối ưu được chi phí bảo dưỡng./.
Theo Tạp chí Năng lượng Việt Nam

Cùng chuyên mục

PC Đắk Nông: Nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện, giảm tổn thất điện năng

25/09/2023

Xác định nhiệm vụ giảm tổn thất điện năng (TTĐN) trên lưới điện là một nhiệm vụ rất quan trọng, vì vậy trong các năm qua, PC Đắk Nông tập trung nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các biện pháp giảm TTĐN, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện năng và các dịch vụ cung cấp điện.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.728
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.786
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.074
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.612
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 2.919
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.015