Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 15/04/2024 | 05:42 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Tin thị trường điện

Thủ tướng: Việt Nam ưu tiên năng lượng tái tạo, sẽ thí điểm mua bán điện trực tiếp

20/05/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam sẽ thí điểm và tiến tới xây dựng cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DDPA) giữa nhà sản xuất điện tái tạo với khách hàng.
Theo Cổng thông tin Chính phủ, chiều tối 19/5, tại Hiroshima, trong chương trình làm việc tại Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Fujimoto Masayoshi, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sojitz.
Tại buổi tiếp, ông Fujimoto Masayoshi cho biết, với sự hỗ trợ, đồng hành của Chính phủ và các cơ quan, Tập đoàn đã vượt qua được giai đoạn COVID-19 tại Việt Nam.
Ông cho biết Sojitz cam kết đầu tư mạnh mẽ, lâu dài tại Việt Nam; trình bày một số ý tưởng mở rộng hoạt động đầu tư thời gian tới trong các lĩnh vực khu công nghiệp, năng lượng tái tạo; trao đổi về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư thời gian qua; nêu một số kiến nghị, đề xuất liên quan tới cơ chế mua bán điện trực tiếp, phát triển năng lượng tái tạo…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Fujimoto Masayoshi, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sojitz. Ảnh VGP/Nhật Bắc.
Đồng thời, ông Fujimoto Masayoshi cũng thông tin, hiện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp lớn đang muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam hoặc chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Có khoảng 70 doanh nghiệp đang tìm hiểu về khả năng Sojitz mở thêm các khu công nghiệp tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Sojitz tại Việt Nam trong nhiều năm qua; hoan nghênh việc Sojitz đã mở rộng đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp tại Việt Nam. Đây là lĩnh vực mà Nhật Bản có kinh nghiệm, thế mạnh, đồng thời phù hợp với định hướng hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc của Việt Nam.
Thủ tướng cho biế,t Chính phủ vừa ban hành Quy hoạch điện VIII, trong đó ưu tiên phát triển mạnh năng lượng tái tạo; đồng thời yêu cầu ban hành thí điểm, tiến tới xây dựng chính thức cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp giữa nhà sản xuất điện năng lượng tái tạo và khách hàng tiêu thụ đồng bộ với sửa đổi Luật Điện lực và lộ trình thực hiện thị trường điện cạnh tranh.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Sojitz tiếp tục mở rộng đầu tư các hệ sinh thái khu công nghiệp, làm cầu nối thúc đẩy các doanh nghiệp có nguồn lực về vốn, công nghệ, năng lực quản trị của Nhật Bản đến đầu tư kinh doanh, góp phần đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng mong muốn với tiềm năng mạnh mẽ của mình, Sojitz sẽ không ngừng mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam, đóng góp nhiều hơn vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với các lĩnh vực khu công nghiệp, năng lượng tái tạo…
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Sojitz phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các địa phương liên quan để kịp thời trao đổi, cùng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các ý tưởng đầu tư; phối hợp với các hiệp hội, địa phương của Việt Nam kết nối, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng của tập đoàn.
Theo Tuổi trẻ thủ đô

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151