Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 29/05/2023 | 00:10 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đã được thống nhất giá tạm thời

25/05/2023
Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, trong số 37 hồ sơ đàm phán chủ đầu tư đã gửi EVN, có 19 nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp với tổng công suất khoảng 1.400 MW đã được Bộ Công Thương thống nhất mức giá tạm thời.
Lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến ngày 24-5, trong số 37 hồ sơ đàm phán chủ đầu tư đã gửi EVN, có 19 nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp với tổng công suất khoảng 1.400 MW đã được Bộ Công Thương thống nhất mức giá tạm thời.
Các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương thống nhất mức giá tạm gồm: VPL Bến Tre, Nam Bình 1, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Hanbaram, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Viên An, Trung Nam Thuận Nam 450MW, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh,...
Trong 37 hồ sơ đã gửi EVN, 28 hồ sơ đã đầy đủ và đã thống nhất phương pháp tính tương tự theo Thông tư 57, thông số đầu vào tiếp tục đàm phán. 9 hồ sơ vẫn chưa bổ sung được theo các yêu cầu pháp lý.
Chủ đầu tư của 48/85 nhà máy điện chuyển tiếp vẫn chưa nộp hồ sơ đàm phán đến EVN.
Theo Công ty Mua bán điện (EPTC) của EVN, hiện công ty đã nhận được hồ sơ của 37/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Công ty đã tổ chức làm việc với 28 chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ sơ. Đối với 9 chủ đầu tư hồ sơ chưa đầy đủ và cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án, Công ty Mua bán điện đã đề nghị chủ đầu tư bổ sung các tài liệu còn thiếu và làm rõ các vấn đề liên quan.

Ảnh minh hoạ
Trao đổi với PLO, Lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực cho biết, các hợp đồng mua bán điện (PPA) giữa EVN và các chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời đã ký kết trong giai đoạn trước kia, hiện nay chỉ thay đổi điều khoản về giá và cập nhật một số điều khoản.
Hướng dẫn về giá tạm đã được thế hiện rõ trong Thông báo 182 về kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.
Lãnh đạo này nhấn mạnh, kết quả này là tín hiệu tích cực, thể hiện nỗ lực đàm phán của EVN và các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa các bên, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Theo vị này, Luật Điện lực quy định, các dự án điện trước khi được đưa vào khai thác phải được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Tuy nhiên, theo thống kê, chưa đến một nửa số nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Các chủ đầu tư cần khẩn trương gửi đầy đủ hồ sơ pháp lý để sớm được cấp giấy phép, nhằm đưa các dự án này vào vận hành.
Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về đàm phán giá bán điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp:
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3-10-2022, Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7-1-2023 theo đúng quy trình, thủ tục và quy định.
Trong thời gian chưa có quy định cụ thể về phương pháp định giá, đàm phán giá, Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn cụ thể về phương pháp tính, đàm phán giá điện đối với điện gió, điện mặt trời; Chỉ đạo các cơ quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.
Đối với các dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định, Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản trước ngày 20-5-2023 chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.
Đối với dự án chưa đủ điều kiện vận hành, còn vướng mắc về thủ tục pháp lý: Bộ Công Thương và các địa phương nơi có dự án điện chuyển tiếp khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định.
Đối với dự án chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đã có trong quy hoạch điện VII điều chỉnh nhưng đã hết kỳ quy hoạch, Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp và địa phương nơi có dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, Nghị quyết số 61/2022/QH15 của Quốc hội và các quy định có liên quan khác.
Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương có văn bản trước ngày 25-5-2023 hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc xem xét, quy định điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp có thời gian thực hiện quá 24 tháng so với thời hạn được quy định,...
Theo Báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.728
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.786
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.074
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.612
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 2.919
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.015