Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 15/04/2024 | 06:01 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Để không mất điện: Hãy tiết kiệm điện

25/05/2023
Từ đầu năm 2021 đến nay nguồn cung năng lượng trên thế giới thiếu, nhiều nước đã yêu cầu người dân, doanh nghiệp phải tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện.
Các nước tiết kiệm điện ra sao?
Hẳn chúng ta còn nhớ vào giữa tháng 7 năm 2022, người dân Nhật Bản phải đối diện với tình trạng nắng nóng chưa từng thấy trong hơn 100 năm qua.
Cơ quan phòng chống thiên tai và hoả hoạn Nhật đã phải tuyên bố đó là những đợt nắng nóng nghiêm trọng. Đợt nắng nóng khiến hơn 5.000 người phải nhập viện vì sốc nhiệt. Nhật có khá nhiều người già nên các đợt nắng nóng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến họ.

Tiết kiệm điện là giải pháp quan trọng được các quốc gia sử dụng như là một công cụ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
Mặc dù vậy, vào thời điểm đó cơ quan quản lý nhà nước vẫn yêu cầu người dân Nhật phải thực hiện tiết kiệm điện. Cụ thể, doanh nghiệp và hộ gia đình phải giảm mức sử dụng điện vào khoảng từ 3-6 giờ chiều.
Lực lượng công chức làm việc trong các văn phòng lấy ánh sáng tự nhiên, không được sử dụng bóng đèn chiếu sáng.
Hệ thống bán lẻ tại các trung tâm thương mại, siêu thị thì đèn trong tủ làm mát, tủ đông bị cấm sử dụng. Các thiết bị điện tại các cửa hàng đồ gia dụng được yêu cầu ngừng sử dụng.
Trong khi đó, nhiều nước châu Âu, khi nguồn năng lượng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Nga và Ukraine, chính quyền các nước này cũng yêu cầu người dân tiết kiệm điện.
Đơn cử như tại Thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) đã huỷ bỏ lễ hội ánh sáng đón Giáng sinh nhằm giảm lượng điện tiêu thụ.
Còn nước Pháp yêu cầu người dân đặt nhiệt độ sưởi ấm phòng chỉ 19 độ dù đang mùa đông giá rét; giảm nhiệt độ ở bể bơi, cắt nước nóng ở toà nhà công cộng, không được chiếu sáng quảng cáo ban đêm, hay cấm các cửa hàng mở sưởi ấm hay điều hoà.
Nước Đức cũng ra chính sách tương tự Pháp, ngoài ra còn thêm yêu cầu các đài phun nước công cộng không được mở.
Ở Berlin, chính quyền thành phố cam kết giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng và đã ngừng chiếu sáng các tượng đài vào ban đêm. Điều này khiến các điểm tham quan nổi tiếng như Cổng Brandenburg và Cột Chiến thắng chìm trong bóng tối.
Các quận của Berlin còn dự tính giảm nhiệt độ ở các công sở và trường học trong mùa đông, hạ nhiệt độ của các bể bơi công cộng và sắp xếp lại lịch làm việc của viên chức nhà nước để tận dụng thời gian ban ngày…
Để không mất điện, hãy tiết kiệm điện
Tại Việt Nam, mùa hè năm nay (2023) được dự báo sẽ có những đợt nắng nóng kỷ lục, miền Bắc nguồn cung điện ước tính có thể thiếu gần 5.000 MW, để đảm bảo nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các buổi làm việc với các nhà cung cấp.
Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngay từ đầu năm 2023 đến nay đã trực tiếp chủ trì các buổi làm việc giữa EVN và các nhà cung cấp nhiên liệu như: Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc liên quan đến vấn đề đảm bảo cung cấp than, khí cho sản xuất điện.
Chỉ riêng trong tháng 4/2023 Bộ Công Thương cũng đã có nhiều văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc đảm bảo cung cấp than và khí cho sản xuất điện, đạm – các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống.
Điều này cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của người đứng đầu ngành Công Thương cũng như cơ quan quản lý trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tìm các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và đời sống của người dân.

Đã đến lúc cần có những giải pháp dài hạn trong đó tiết kiệm năng lượng phải được đặt là nhiệm vụ trọng tâm
Và gần đây nhất, chiều ngày 22/5 vừa qua tại trụ sở của EVN, trực tiếp người đứng đầu ngành Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trị Hội nghị phát động phong trào tiết kiệm điện trên cả nước được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội nghị có sự tham dự của Sở Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc EVN cùng các doanh nghiệp là các khách hàng lớn của ngành điện.
Tại hội nghị, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với các đơn vị Điện lực tại địa phương để tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 và tổ chức, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng sử dụng điện tại địa phương. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh để xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị Điện lực tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 08 tháng 3 năm 2018; Đồng thời giám sát Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương trong việc thực hiện cung cấp điện, giải quyết các khiếu nại của khách hàng.
Bộ Công Thương cũng đề nghị các cơ quan báo đài, phương tiện truyền thông tiếp tục phối hợp đẩy mạnh việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả, đồng thời tích cực triển khai các giải pháp tiết kiệm nước cho sản xuất, sinh hoạt trên phạm vi cả nước.
Và, đã đến lúc chúng ta cần phải có những chính sách đồng bộ với những quy định, chế tài mạnh để các thành phần kinh tế, xã hội, người dân cùng phải có trách nhiệm trong sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; các doanh nghiệp phải thực thi nghiêm Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, có như vậy “Điện mới không bị mất”.
Theo Báo Công Thương 

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151