Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 04/03/2024 | 01:57 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Điều khiển và bảo vệ tập trung: Giải pháp thông minh mới cho các trạm điện phân phối

25/05/2023
Để giúp vận hành quản lý trạm phân phối dễ dàng, ABB ra mắt tại Việt Nam Giải pháp Bảo vệ, Điều khiển Trạm điện phân phối Kỹ thuật số ABB AbilityTM SSC600.
Trong những năm gần đây, số lượng các nguồn năng lượng phân tán như điện mặt trời và điện gió tăng lên đáng kể ở Việt Nam nhằm đáp ứng mục tiêu bền vững của Chính phủ. Để tích hợp các nguồn năng lượng này, tự động hóa là giải pháp hiệu quả nhất. Bởi thế, các trạm điện phân phối dần được lấp đầy bằng các thiết bị điện tử khác nhau từ nhiều nhà cung cấp và tất cả các thiết bị này đều cần được chăm sóc thường xuyên.
 
ABB ra mắt Giải pháp Bảo vệ và Điều khiển Trạm điện phân phối Kỹ thuật số ABB AbilityTM SSC600
Để giúp các nhà vận hành quản lý trạm phân phối dễ dàng, ABB vừa ra mắt tại Việt Nam Giải pháp Bảo vệ và Điều khiển Trạm điện phân phối Kỹ thuật số ABB AbilityTM SSC600, một phương thức đổi mới để bảo vệ và điều khiển tập trung các mạng lưới phân phối.
Giải pháp SSC600 chính thức có mặt tại Việt Nam
Là phương thức đổi mới để bảo vệ và điều khiển tập trung các mạng lưới phân phối, SSC600 được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ vững chắc, đã được minh chứng của ABB thể hiện qua dòng rơle điều khiển và bảo vệ Relion® nổi tiếng. Việc kết hợp SSC600 với các giải pháp và sản phẩm khác của ABB mang đến một cách nhìn mới về quản lý vòng đời trạm điện phân phối. Khả năng kết nối tân tiến của SSC600 cho phép sự tích hợp liền mạch với các dịch vụ bổ sung.

Thiết bị SS600 của ABB được đánh giá là giải pháp hiện đại và hiệu quả có thể giúp các công ty điện lực và công nghiệp Việt Nam vượt qua thách thức khi lưới điện ngày càng phức tạp
SSC600 cung cấp phạm vi ứng dụng rộng với một thiết bị duy nhất, thuận tiện để hiển thị toàn bộ trạm, yêu cầu kỹ thuật ít, quản lý quy trình dễ dàng và hiệu quả về mặt chi phí cũng như quản lý vòng đời nâng cao cho các trạm điện phân phối kỹ thuật số. Kết hợp SSC600 với bộ Merging Unit là thiết bị cung cấp các phép đo và giao diện vật lý giữa các thiết bị nhị thứ trong thiết bị đóng cắt và SSC600, tạo ra một giải pháp độc đáo về điều khiển và bảo vệ tập trung tuân thủ tiêu chuẩn IEC 61850.
Tập trung tất cả chức năng điều khiển và bảo vệ trong một thiết bị duy nhất tuân thủ IEC 61850 ở cấp độ trạm, SSC600 giúp giảm độ phức tạp của mạng lưới và hỗ trợ quản lý tài sản tối ưu cho các trạm điện phân phối kỹ thuật số.
Phần mềm mô-đun cho phép tùy chỉnh ở giai đoạn đặt hàng ban đầu và sửa đổi linh hoạt trong suốt vòng đời của trạm điện phân phối kỹ thuật số. SSC600 là giải pháp song hành cùng sự phát triển của lưới điện để thích ứng với yêu cầu bảo vệ ngày càng thay đổi với phần mềm được liên tục nâng cấp.
Thiết bị SS600 hiện có cả phiên bản phần mềm độc lập SSC600 SW, cho phép khách hàng sử dụng phần cứng tùy chọn và có quyền truy cập vào chức năng điều khiển và bảo vệ tương tự như một giải pháp chìa khóa trao tay của ABB.

Ông Anssi Kukkonen, Chuyên gia Kỹ thuật Toàn cầu, Ban Trạm điện phân phối Kỹ thuật số của ABB giới thiệu giải pháp SS600 trong buổi ra mắt tại Tp.Hồ Chí Minh
Giải pháp của ABB giúp khách hàng tối ưu mức độ khả dụng, tính linh hoạt của các tài sản điện và giảm chi phí
Ông Đoàn Văn Hiển, Chủ tịch, Ban Giải pháp Phân phối Điện, ABB Việt Nam chia sẻ: “Việt Nam đang trong quá trình đô thị hóa nhanh bên cạnh các xu hướng lớn như trung tâm dữ liệu do quá trình số hóa và sự gia tăng nhu cầu về dữ liệu số, năng lượng tái tạo và xe điện. Điều này làm tăng nhu cầu về độ tin cậy lớn hơn, tính khả dụng của nguồn cấp điện cũng như khả năng thích ứng cao hơn cùng với các yêu cầu thay đổi về bảo vệ mang lưới.”
“Giải pháp SSC600 được ABB ra mắt trong thời điểm quan trọng này nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường về tính hiệu quả, sự linh hoạt và khả năng mở rộng cao hơn. SSC600 là giải pháp hiện đại và hiệu quả về mặt chi phí khi phát hiện, định vị và cách ly điểm sự cố đảm bảo độ tin cậy trong vận hành lưới điện. Hơn nữa, việc bổ sung thêm chức năng mới để đáp ứng các yêu cầu của mạng lưới trong tương lai cũng trở nên dễ dàng hơn”, ông Hiển chia sẻ thêm.
Trong nhiều thập kỷ qua, ABB thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống và sản phẩm tân tiến về điều khiển, giám sát, bảo vệ và quản lý cho toàn bộ chuỗi cấp điện. Tại Việt Nam, ABB hợp tác lâu năm với khách hàng trong ngành điện và trong các ngành công nghiệp để đảm bảo nguồn cấp điện liên tục 24/7, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và vận hành tối ưu.

Các giải pháp điều khiển và bảo vệ tập trung của ABB giúp khách hàng tối ưu mức độ khả dụng và tính linh hoạt của các tài sản điện đồng thời giảm thiểu chi phí
Các dự án gồm nhiều trạm điện phân phối 500/220/100kV cung cấp cho mạng lưới điện quốc gia, hàng loạt trạm điện phân phối cung cấp phụ tải ưu tiên cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng quan trọng của Chính phủ; Mỏ Núi Pháo, Xi măng Tân Thắng; Nhà máy bia Heineken và nhiều nhà máy khác.
Theo Báo Công Thương

Cùng chuyên mục

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu

03/03/2024

Ngày 29/2 - 1/3/2024, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Phạm Lê Phú đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151