Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 29/05/2024 | 21:58 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Báo Nhân Dân giành giải đặc biệt Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

13/12/2023
Với tác phẩm 'Quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng: Hiện thực hóa cam kết Net Zero' nhấn mạnh vai trò của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đối với hiện thực hóa mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam, nhóm tác giả báo Nhân Dân đã giành giải đặc biệt tại Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Nhóm tác giả Báo Nhân Dân giành giải Đặc biệt.
Chiều 12/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Văn phòng Ban Chỉ đạo tiết kiệm năng lượng (Bộ Công thương) tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023.
Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công thương; đại diện lãnh đạo Ban Truyền thông, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.
Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công thương) cho biết, tại Hội nghị lần thứ 28, các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra từ đầu tháng 12 tại thành phố Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Việt Nam một lần nữa khẳng định quyết tâm thực hiện giảm phát thải khí nhà kính về 0 vào năm 2050. Trong đó, chuyển đổi năng lượng công bằng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những nội dung quan trọng giúp Việt Nam đạt được các cam kết nêu trên.
Đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Vụ Tiết kiệm Năng lượng (Bộ Công thương), Tập Đoàn Điện lực Việt Nam và các nhóm tác giả tham dự lễ trao giải.
Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 do Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công thương phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thường niên nhằm tuyên truyền, quảng bá, thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030.
Giải thưởng có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, mà còn có ý nghĩa thiết thực với hoạt động nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả của báo chí đối với đời sống xã hội.
Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, các phóng viên nhà báo cho thấy sự mức độ quan tâm của cộng đồng, người dân, doanh nghiệp đối với sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Đại diện nhóm tác giả nhận giải A cuộc thi.
Ông Phương Hoàng Kim đánh giá, các tác phẩm được lựa chọn trao giải là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh trung thực, sáng tạo các kết quả, thành tựu của công tác tiết kiệm năng lượng với nhiều nội dung về tuyên truyền những điển hình tiên tiến, kinh nghiệm hay, cách làm có hiệu quả của các địa phương, doanh nghiệp, công trình xây dựng, các nghiên cứu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…
Giải Đặc biệt cho loại hình Báo điện tử được trao cho nhóm tác giả Báo Nhân Dân với tác phẩm "Quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng: Hiện thực hóa cam kết Net Zero".
Theo đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, sau một thời gian phát động, với nội dung hẹp và mang tính chuyên ngành, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, các tác phẩm gửi về tham dự giải đạt mức cao cả về số lượng và chất lượng so với năm trước.
“Tác phẩm được chọn vào sơ khảo, chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh trung thực, sáng tạo các kết quả, thành tựu của công tác tiết kiệm năng lượng với nhiều nội dung cụ thể như: tuyên truyền những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm hay, những cách làm có hiệu quả của các địa phương, cơ sở, đơn vị, công trình xây dựng, phát triển công trình xanh, khu đô thị xanh, các nghiên cứu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…
Đại diện nhóm tác giả nhận giải B cuộc thi.
Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm phản ánh những khó khăn thách thức và định hướng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên cả nước trong thời gian tới”, bà Đỗ Thị Thu Hằng cho biết.
Đánh giá của Hội đồng chấm giải cho thấy, mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải tương đối đồng đều, nội dung các tác phẩm khá đa dạng, đề cập đến nhiều chủ đề trong công tác tiết kiệm năng lượng.
Đặc biệt, năm nay nhiều cơ quan báo chí không chuyên ngành, báo chí địa phương có nhiều bài viết tốt, đoạt giải cao. Một số cơ quan báo chí có đội ngũ phóng viên trẻ với bài viết thể hiện theo hình thức báo chí hiện đại, nội dung chuyên sâu và được Hội đồng chấm giải đánh giá tốt.
Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn tổng số 47 tác phẩm trong tổng số 366 tác phẩm gửi tham dự đủ điều kiện vào chấm Chung khảo. Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được 35 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Nhiều cơ quan báo chí trung ương duy trì được những tuyến bài chuyên sâu, phát huy hiệu quả tích cực, như: Báo Nhân Dân, Báo Công Thương, Báo Giao thông, Báo Tiền Phong, Tạp chí Kinh tế Môi trường, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội...
Nhiều cơ quan báo chí địa phương có tác phẩm nổi trội, xuất sắc, như: Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đài PTTH Ninh Bình, Đài PTTH Thanh Hóa, Đài PTTH Quảng Ngãi, Đài PTTH Thái Nguyên, Báo Thanh Hóa, Báo Hà Nam, Báo Tuyên Quang, Báo Bắc Giang…
Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn tổng số 47 tác phẩm trong tổng số 366 tác phẩm gửi tham dự đủ điều kiện vào chấm Chung khảo.
Đại diện nhóm tác giả nhận giải C.
Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được 35 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, giải Đặc biệt cho loại hình Báo điện tử được trao cho nhóm tác giả Báo Nhân Dân gồm: Lê Thị Hồng Vân, Trần Thị Liễu, Nguyễn Văn Toản, Trương Thị Bích Ngọc với tác phẩm "Quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng: Hiện thực hóa cam kết Net Zero".
Nhóm tác giả khai thác nội dung bài viết ở khía cạnh đóng góp của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với mục tiêu Net Zero. Từ đó khẳng định, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả không những góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn là giải pháp hàng đầu kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu Net Zero của Việt Nam đến năm 2050.
Đại diện nhóm tác giả nhận giải Khuyến khích.
Loại hình Báo in: 1 Giải A, 2 Giải B, 2 Giải C và 2 Giải Khuyến khích;
Loại hình Báo điện tử: 1 Giải Đặc biệt, 1 Giải A, 2 Giải B, 5 Giải C và 3 Giải Khuyến khích;
Loại hình Phát thanh: 1 giải A, 2 giải B, 2 Giải C, 2 Giải Khuyến khích;
Loại hình Truyền hình: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 3 Giải Khuyến khích.
Theo Báo Nhân dân 

Cùng chuyên mục

Nỗ lực đảm bảo điện cho nền kinh tế, hóa giải nỗi lo thiếu điện

29/05/2024

Nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội vẫn duy trì ở mức khá cao khoảng 8-9%/năm tới năm 2030. Vì vậy, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đảm bảo khả năng cung cấp điện, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151