Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/04/2024 | 01:29 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Nhiệt điện Nghi Sơn - Lan tỏa, phát triển công nghiệp năng lượng tỉnh Thanh Hóa

22/12/2023
Sau khi Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 khởi công, nhiều dự án tỷ USD về năng lượng như Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Dự án BOT Nhiệt điện Nghi Sơn 2 lần lượt được đầu tư tại Khu Kinh tế tổng hợp Nghi Sơn, qua đó góp phần hình thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thanh Hóa - công nghiệp năng lượng.
Ông Võ Mạnh Hà - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn
Nhân ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12), PLVN trao đổi với ông Võ Mạnh Hà - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1) về vai trò của công trình đối với đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, và những đóng góp quan trọng của dự án này đối với việc hình thành trung tâm kinh tế động lực phía Nam tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung bộ.
Phát hơn 31 tỷ kWh điện, góp ngân sách trên 100 tỷ mỗi năm
Giám đốc Võ Mạnh Hà cho biết, năm 2010 - bốn năm sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập Khu Kinh tế Nghi Sơn, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã được khởi công tại huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn), tỉnh Thanh Hóa, với 2 tổ máy có tổng công suất 600MW. Nhà máy chính thức vận hành thương mại từ năm 2015.
Đây là một trong những dự án năng lượng đầu tiên EVN đầu tư vào Khu Kinh tế tổng hợp Nghi Sơn. Công trình có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đảm bảo cung cấp điện an toàn và kinh tế phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp tại khu kinh tế này mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả khu vực Bắc Trung bộ nói chung. Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 có tính chất lan tỏa trong hoạt động đầu tư đối với các doanh nghiệp, là tiền đề để hình thành và phát triển các ngành công nghiệp như lọc hóa dầu, xi măng, sắt thép, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp năng lượng.
“Nhiệt điện Nghi Sơn (thuộc EVNGENCO1) đã và sẽ tiếp tục đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu xây dựng Khu Kinh tế Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, đô thị, dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước”, Giám đốc Võ Mạnh Hà
"Như chúng ta đã biết, sau khi khởi công Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1, các dự án về năng lượng lớn như Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (tổng mức đầu tư 9 tỷ USD), Dự án BOT Nhiệt điện Nghi Sơn 2 (tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD) cũng đã khởi công tại đây. Tiếp đó, là một số dự án như Nhà máy Xi măng Công Thanh, Đại Dương, Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn… cũng được đầu tư, đi vào hoạt động.
Trong bối cảnh địa phương đang tập trung nhiều giải pháp nhằm xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn thành một trung tâm công nghiệp - đô thị và dịch vụ ven biển trọng điểm, để Thanh Hóa vươn lên thành một cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Bắc, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (thuộc EVNGENCO1) ý thức rõ điều này và sẽ tiếp tục có những đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu quan trọng nói trên, với vai trò là một đơn vị từng đặt nền móng, và nay sẽ tiếp tục góp phần xây dựng công nghiệp năng lượng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa.
Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, tổng sản lượng điện sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 là hơn 31,5 tỷ kWh. Mỗi năm, công ty thực hiện nghĩa vụ thuế cho tỉnh Thanh Hóa từ 120-130 tỷ đồng”, ông Hà nói.
Phòng điều khiển trung tâm Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1
- Thực tế, điện thương phẩm mà Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tạo ra đã, đang thúc đẩy phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp vùng Nam Thanh Hóa, Bắc Nghệ An,... đồng thời đóng góp vào nguồn thu cho ngân sách địa phương. Cách nào để Nhiệt điện Nghi Sơn 1 có thể hài hòa giữa nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh với đảm bảo yếu tố môi trường của một nhà máy điện than theo tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch”, thưa Giám đốc?
Giám đốc Võ Mạnh Hà: Bên cạnh nhiệm vụ vận hành an toàn, tin cậy và kinh tế để đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, việc đảm bảo môi trường theo tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch” là nhiệm vụ quan trọng đối với công ty. Theo đó, dự án đã được tư vấn, thiết kế và lắp đặt các trang thiết bị theo công nghệ các nước G7 hoặc tương đương. Trong đó hệ thống xử lý nước thải của Ogano, Nhật Bản; hệ thống khử SOx của Yokogawa, Nhật bản; hệ thống lọc bụi tĩnh điện khô của KC Contrel, Hàn Quốc; hệ thống khử lưu huỳnh FGD của Kawasaki, Nhật Bản. Hệ thống vận chuyển và lưu trữ than bằng băng tải và kho than kín đảm bảo không làm phát tán bụi than ra môi trường. Tro bay và xỉ đáy lò được thải ra bãi xỉ bằng hệ thống bơm áp lực, công nghệ thải xỉ ướt.
Ngoài ra, công ty đã lắp đặt đầy đủ các thiết bị quan trắc online để giám sát các thông số nước thải, khí thải; Thuê các đơn vị tư vấn độc lập để quan trắc định kỳ các thông số nước thải, khí thải trong và quanh nhà máy giúp công ty kiểm soát, không để xảy ra nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Hàng năm, công ty tổ chức và trồng thêm cây xanh để phủ xanh toàn bộ mặt bằng nhà máy giúp điều hòa không khí, tạo một môi trường thân thiện, an toàn, xanh, sạch, đẹp.
Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đảm bảo môi trường theo tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch”
Xuất tro xỉ đi Lào, tích lũy than để phát điện mùa khô 2024
- Được biết, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý, tiêu thụ tro xỉ thải của nhà máy?
Giám đốc Võ Mạnh Hà: Với 2 tổ máy 600 MW, tiêu thụ than của nhà máy trung bình khoảng 1,6 triệu tấn/năm - tương đương lượng tro, xỉ phát thải khoảng 460 nghìn tấn. Thực tế, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tiêu thụ tro, xỉ thạch cao làm vật liệu xây dựng.
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã lên kế hoạch, chuẩn bị các giải pháp sẵn sàng vận hành trong mùa khô 2024. Tồn kho than được tích lũy, nâng lên mức tối đa cuối năm 2023. EVNGENCO1 đã đàm phán với các nhà cung cấp nhằm đảm bảo đủ than cho nhà máy trong năm 2024.
Cụ thể, chúng tôi đã phối hợp với đơn vị hợp tác đầu tư bám sát các cơ quan chức năng đôn đốc ban hành các Quy chuẩn, tiêu chuẩn hướng dẫn cụ thể công tác xử lý và tiêu thụ tro xỉ; Phối hợp với đơn vị hợp tác đầu tư để đưa tro, xỉ của nhà máy đi thí điểm sản xuất ở nhiều nơi nhằm xác định tính phù hợp của tro, xỉ với hệ thống công nghệ của đơn vị tiếp nhận. Ngoài ra, nhà máy đào tạo, nâng cao năng lực của công nhân vận hành, điều chỉnh chế độ vận hành của tổ máy để tro xỉ đạt chỉ tiêu theo yêu cầu của bên tiêu thụ...
Đến nay, nhà máy đã cải thiện chế độ cháy để giảm urburn carbon trong tro xỉ về 7-10%. Đã hình thành được thị trường tro, xỉ, thạch cao ở vùng lân cận. Theo đó, tro bay đã được một số nhà máy xi măng, trạm trộn bê tông tiêu thụ; 100% tro, xỉ, thạch cao đã được tiêu thụ làm tăng doanh thu cho công ty, thay vì phải trả tiền cho đơn vị hợp tác đầu tư.
Ngoài ra, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cũng đã trình EVNGENCO1 và đã được phê duyệt phương án xả xỉ xuống thẳng ô tô đưa đi tiêu thụ nhằm giảm chi phí xử lý xỉ; Cải tiến các quy trình xả tro xỉ, điều độ xe để giảm tối đa giá thành cho đơn vị hợp tác nhằm tăng sức cạnh tranh với các nguồn cấp tro xỉ khác. Đồng thời tiếp tục phối hợp mở rộng thị trường tiêu thụ tro, xỉ thạch cao (xuất đi Lào, đưa ra thị trường phía Bắc).
Dự kiến, dịp Tết Giáp Thìn 2024, tổ máy S1 sẽ dừng sửa chữa, khắc phục khiếm khuyết để sẵn sàng vận hành trong cao điểm mùa khô năm 2024
- Là một trong những nhà máy phát quan trọng của ngành Điện, công tác chuẩn bị phát điện và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống điện Quốc gia từ nay cho đến cao điểm mùa khô 2024 của Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã và sẽ diễn ra như thế nào, trong bối cảnh phụ tải năm 2024 dự kiến sẽ tăng gần 9%?
Giám đốc Võ Mạnh Hà: Với nhu cầu phụ tải năm 2024 dự kiến tăng cao, đặc biệt vào mùa khô tại miền Bắc nhưng chưa có nguồn mới bổ sung, việc đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2024 được dự báo là hết sức khó khăn. Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo vận hành ổn định, tin cậy của các nhà máy nhiệt điện than nói chung và Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 nói riêng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi.
Vì vậy, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã lên kế hoạch, chuẩn bị các giải pháp để sẵn sàng vận hành trong mùa khô 2024. Tồn kho than được tích lũy, nâng lên mức tối đa vào cuối năm 2023. EVNGENCO1 cũng đã đàm phán với các nhà cung cấp để đảm bảo đủ than vận hành cho nhà máy trong năm 2024.
Công tác sửa chữa lớn, đại tu tổ máy S2 từ ngày 01/09 - 30/10/2023 đã được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng; tổ máy S2 đã vận hành ổn định sau đại tu. Tổ máy S1 dự kiến sẽ dừng sửa chữa, khắc phục khiếm khuyết trong dịp nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 khi phụ tải thấp, để tổ máy có thể duy trì vận hành ổn định trong mùa khô 2024. Công tác chuẩn bị vật tư cũng được công ty tiến hành, phân loại mức độ ưu tiên để mua sắm sớm, tất cả để phục vụ vận hành tin cậy tổ máy, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống.
- Trân trọng cảm ơn ông!
Theo Báo Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục

Thị trường LNG thế giới khởi sắc trong tuần qua

23/04/2024

​Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á trong tuần này đạt mức cao nhất trong ba tháng qua, do lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông và nguồn cung khí đốt cho terminal LNG ở Mỹ giảm.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151