Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ sáu, 31/05/2024 | 01:56 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Dồn lực thi công công trình nhập khẩu điện từ Lào tại Quảng Nam

24/02/2024
Quảng Nam đang ra sức dồn lực thi công công trình nhập khẩu điện từ Lào. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 607 tỷ đồng, với mục tiêu nhập khẩu điện từ Nhà máy điện gió Monsoon (Lào) cho hệ thống điện Việt Nam.
Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ đang được triển khai tích cực. Đây là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm B với tổng mức đầu tư khoảng 607 tỷ đồng, do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án Truyền tải điện (NPTPMB) quản lý điều hành dự án.
Ngày 22/02, tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam-Hồ Quang Bửu và Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án.
Quảng Nam: Đốc thúc thi công Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ, công trình có mức đầu tư dự kiến 607 tỷ đồng. Ảnh minh họa
Phần mở rộng ngăn lộ được thực hiện tại khu vực TBA 500kV Thạnh Mỹ hiện hữu trên địa bàn xã Tà B‘Hing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, cùng với đó, dự án thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại các đường dây đấu nối 220kV trước trạm.
Dự án được đầu tư xây dựng nhằm các mục tiêu thực hiện cam kết song phương về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực phát triển hệ thống năng lượng, góp phần đa dạng hóa cơ cấu nguồn điện khu vực.
Ngoài ra, dự án giúp tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia; hạn chế tổn thất công suất trong lưới truyền tải, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của toàn EVN nói chung và EVNNPT nói riêng. Đồng thời chuyển đổi, sắp xếp lại các đường dây đấu nối 220kV hiện có và đang triển khai đầu tư để tránh giao chéo với các đường dây 500kV theo Quy hoạch điện VIII.
Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết thời gian qua, nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Giang, sự ủng hộ của người dân trong khu vực dự án, đến nay mặt bằng của dự án đã được bàn giao toàn bộ cho chủ đầu tư để nhà thầu triển khai thi công.
Về tiến độ thi công, trong thời gian qua, mặc dù khu vực thời tiết không thuận lợi khi trời mưa kéo dài nhưng các đơn vị nhà thầu tham gia dự án đã huy động lực lượng, phương tiện, máy móc... để tích cực thi công.
Đến nay, tình hình thi công phần mở rộng trạm biến áp hiện đang bám sát kế hoạch đề ra. Công tác thi công hoàn trả 3 đường dây cũng đang bám sát tiến độ.
Toàn công trường đang phấn đấu hoàn thành 2 đường dây 220kV trong tháng 3 tới, hoàn thành toàn bộ phần mở rộng ngăn lộ và cải tạo trạm biến áp trong tháng 7/2024.
Tại buổi kiểm tra công trường, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo EVN ghi nhận và đánh giá cao EVNNPT/NPTPMB trong thời gian qua đã tích cực bám sát các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Nam để có được mặt bằng sạch dự án.
Mặc dù thời tiết có nhiều bất lợi nhưng công trường đang cố gắng để bám sát mục tiêu tiến độ điều hành dự án.
Nhấn mạnh đây là dự án có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng thuộc Hiệp định hợp tác năng lượng giữa 2 Chính phủ Việt Nam và Lào, với mục tiêu nhập khẩu điện từ Nhà máy điện gió Monsoon (Lào) cho hệ thống điện Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu EVNNPT/NPTPMB bố trí đầy đủ cán bộ kỹ thuật trực tiếp tại công trường dự án, tổ chức họp giao ban để kiểm soát chặt chẽ chất lượng, điều độ tiến độ dự án, giải quyết kịp thời các tình huống, công việc phát sinh.
Theo Báo Công Lý.

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151