Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 20/05/2024 | 12:16 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống có kịp về đích khi còn vướng mắc?

19/04/2024
Chỉ còn 1 tháng rưỡi nữa là đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống phải hoàn thành đóng điện nhưng hiện vẫn còn nhiều vướng mắc giải phóng mặt bằng.
Còn 43 vị trí cột, 64 khoảng néo hành lang tuyến chưa bàn giao mặt bằng
Ông Trần Kim Vũ – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết: Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống dài khoảng 130 km, gồm 2 mạch, từ điểm đấu nối G1 (tại biên giới Việt Nam – Lào) đến TBA 220kV Nông Cống gồm 299 vị trí móng cột và 99 khoảng néo. Trong đó có tới 234 vị trí cột trên đất rừng. Tuyến đi trên địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu thuộc tỉnh Nghệ An và các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đây là dự án được xây dựng nhằm mục đích nhập khẩu điện từ Lào để tăng cường cho miền Bắc.

Thi công đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống trên địa bàn huyện Như Xuân, Thanh Hóa
Dự án được khởi công năm 2021, theo kế hoạch phải đóng điện là tháng 06/2023. Tuy nhiên, dự án đã chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng (CĐR), giải phóng mặt bằng (GPMB). Hiện còn 43 vị trí còn lại chưa bàn giao mặt bằng thi công gồm: 40 vị trí thuộc rừng tự nhiên, 03 vị trí không thuộc rừng tự nhiên.
Trong đó, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn 09 vị trí vướng rừng tự nhiên, chưa được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận nộp tiền trồng rừng thay thế, các chủ rừng chưa thực hiện phương án thiết kế khai thác tận thu lâm sản. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn 34 vị trí gồm 31 vị trí vướng rừng tự nhiên và 03 vị trí ngoài rừng tự nhiên (vị trí 99 đã có quyết định phê duyệt giá đất, đang thẩm định phương án; vị trí 98, 100 đã trả tiền theo PABT nhưng hộ dân chưa nhận tiền với lý do đơn giá thấp, đang tiếp tục vận động).
Về hành lang tuyến đến nay mới bàn giao 35/99 khoảng néo, trong đó tỉnh Thanh Hóa 18 khoảng néo, Nghệ An 17 khoảng néo). Hiện nay, NPMB cùng nhà thầu đang tiếp tục bám sát, đôn đốc UBND các tỉnh để tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB; đồng thời bám sát các bộ, ngành để cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.
Về thi công, đến nay dự án đã hoàn thành 257/299 vị trí móng, đang lắp dựng 243/299 vị trí cột, đang thi công 2 vị trí. Dự án đã hoàn thành kéo dây 27/99 khoảng néo, đang thi công 5 khoảng néo.
Ông Đặng Hoàng An - Chủ tịch EVN phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An
Nỗ lực tháo gỡ
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 5/2024, công trình đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống phải hoàn thành đóng điện.
Trước khối lượng công việc còn lại khá lớn và yêu cầu gấp về tiến độ, thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT đã có nhiều buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An nhằm tháo gỡ những khó khăn về giải phóng mặt bằng. Gần đây nhất, Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An đã làm việc với cả 2 địa phương. Trong đó kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa sớm ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng đất rừng tự nhiên cho các vị trí móng cột; Đề nghị các sở, ngành hỗ trợ đẩy nhanh thủ tục thẩm định, phê duyệt phương án sử dụng rừng tạm để thi công và công việc liên quan theo Nghị định 27/2024/NĐ-CP.
UBND 2 tỉnh cho phép EVNNPT thực hiện thi công đào đúc móng, lắp dựng cột và kéo dây song song với quá trình hoàn thiện các công việc, thủ tục về nộp tiền trồng rừng thay thế, lập phương án khai thác tận thu lâm sản, phương án tạm sử dụng rừng như đang áp dụng đối với các Dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch - Phố Nối để đáp ứng tiến độ Dự án.
Đồng thời, chỉ đạo các huyện hỗ trợ chủ đầu tư trong phê duyệt phương án bồi thường; vận động tuyên truyền bàn giao mặt mặt bằng hành lang tuyến...
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đều nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, đồng thời cam kết sẽ bàn giao mặt bằng trong tháng 4 để nhà thầu thi công.
Hai địa phương cũng đề nghị các đơn vị của EVN phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để sớm tháo gỡ những vướng mắc, nhằm hoàn thành dự án năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra vị trí 02 và nghe báo cáo tiến độ Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống đoạn qua tỉnh Nghệ An
Tập trung nguồn lực thi công
Tiếp sau buổi làm việc với UBND các địa phương, ngày 16/4, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác thi công đường dây Nậm Sum- Nông Cống.
Tổng giám đốc EVNNPT đề nghị đơn vị tư vấn đền bù cần huy động lực lượng, phối hợp chặt chẽ với NPMB và bám sát chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng; cùng tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng sớm nhất cho đơn vị thi công.
Với các nhà thầu cần tăng cường tối đa nhân lực, thiết bị và nguồn lực tài chính, dồn nguồn lực để tập trung thi công đối với dự án này; tổ chức thi công đồng thời các vị trí đã bàn giao mặt bằng và sẵn sàng thi công những vị trí còn lại sau khi hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, phấn đấu hết tháng 15/5/2024 sẽ hoàn thành thi công phần móng trụ và dựng cột, kéo dây hoàn thành trước ngày 31/5/2024.
Ông Phạm Lê Phú cũng yêu cầu NPMB bám sát địa phương để giải quyết vướng mắc mặt bằng; phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị tư vấn để có sự điều hành chi tiết, nhịp nhàng, đồng bộ và quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là đối với những nhà thầu có nguy cơ trượt tiến độ; kịp thời báo cáo EVNNPT những khó khăn, vướng mắc của dự án để có phương án tháo gỡ nhằm đưa dự án về đích đúng tiến độ.
Một số ý kiến cho rằng, bên cạnh những nỗ lực của ngành điện, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp tại 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An trong việc giải quyết các thủ tục. Nếu không dự án sẽ khó về đích đúng tiến độ vì thời gian không còn nhiều.
Theo Báo Công Thương  

Cùng chuyên mục

Nỗ lực từng giờ đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích

20/05/2024

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là dự án trọng điểm quốc gia, có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và chỉ đạo phải khai thác chậm nhất vào 30/6. Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị tất cả lực lượng tham gia dự án cùng cố gắng, nỗ lực tối đa, chung sức, đồng lòng đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151