Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 17:13 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

EVN tổ chức Hội nghị Vận hành sản xuất các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Bắc

21/06/2023
Hội nghị vận hành sản xuất các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Bắc được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức chiều 19/6/2023. Có 24 chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Bắc tham dự, trong đó có các tổng công ty phát điện 1,2,3 (đơn vị thành viên của EVN), Tổng công ty Điện lực - TKV, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, các chủ đầu tư BOT, các nhà máy điện độc lập.
Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của EVN, thời gian qua, đa số các nhà máy nhiệt điện khu vực miền Bắc đã vận hành liên tục công suất cao trong thời gian dài. Tuy nhiên, một số nhà máy điện gặp sự cố dài ngày, hoặc thường xuyên vận hành suy giảm công suất với nhiều nguyên nhân như: sự cố thiết bị, tắc than, chất lượng than không đảm bảo, thiết bị cũ dẫn đến suy giảm đặc tính vận hành thiết bị...
Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN phát biểu tại hội nghị
Chia sẻ thông tin tại hội nghị, đại diện các chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện phía Bắc đánh giá cao việc EVN tổ chức hội nghị để họ hiểu hơn về những khó khăn thực tế trong công tác cung ứng điện hiện nay.
Đồng thời, các chủ đầu tư nhà máy điện cũng khẳng định, các đơn vị đang dành mọi nguồn lực để đảm bảo các nhà máy điện than hoạt động ổn định và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023.
Với những tổ máy gặp sự cố hoặc suy giảm công suất, các đơn vị cũng đang tập trung sửa chữa, đẩy nhanh tiến độ khắc phục. Các chủ đầu tư cam kết nỗ lực tối đa để sớm đưa các tổ máy điện đang gặp sự cố dài ngày sớm trở lại vận hành.
Cũng tại hội nghị, ông Trần Đình Nhân  – Tổng giám đốc EVN cho biết việc cung ứng điện cho miền Bắc đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều thời điểm, đã phải tiết giảm điện để đảm bảo an toàn an ninh hệ thống điện quốc gia. Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm và có những chỉ đạo rất sát sao, kịp thời.
Đại điện chủ đầu tư phát biểu tại hội nghị
Đánh giá cao nỗ lực của các nhà máy nhiệt điện khu vực phía Bắc trong thời gian qua, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân bày tỏ mong muốn các đơn vị phát điện trong và ngoài EVN chuẩn bị tốt nhất các điều kiện sẵn sàng, độ khả dụng của các tổ máy; chủ động bố trí đủ nguồn nhiên liệu để đáp ứng yêu cầu huy động cao của hệ thống điện nhằm chuẩn bị tốt nhất nguồn điện phục vụ nhu cầu của nền kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân trong 6 tháng cuối năm 2023 và các năm sau.
Điện là nguồn lực đầu vào cho nền kinh tế. EVN kêu gọi sự chung tay của các nhà máy điện, để góp phần đảm bảo nguồn cung ứng điện cao nhất, đảm bảo tốt nhất chất lượng điện năng cho miền Bắc cũng như đất nước.
EVN đề nghị chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn miền Bắc tăng tần suất kiểm tra, theo dõi vận hành các thiết bị tại chỗ để phát hiện, xử lý sớm các bất thường nếu có, không để xảy ra sự cố; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nhân lực, vật tư, thiết bị tại nhà máy để xử lý kịp thời nếu sự cố xảy ra, nhằm khôi phục vận hành tổ máy trong thời gian sớm nhất; chủ động làm việc với các đơn vị cung cấp than để đảm bảo cung cấp đủ, kịp thời nhiên liệu cho sản xuất điện…
Hiện nay, tổng công suất nguồn điện của EVN và 3 Tổng công ty Phát điện 1, 2, 3 chiếm khoảng 38,4% tổng công suất nguồn điện toàn hệ thống; còn lại là của các chủ đầu tư bên ngoài như các chủ đầu tư BOT, các nhà máy điện độc lập, các nhà máy năng lượng tái tạo tham gia vào hệ thống điện. Do vậy, bên cạnh sự nỗ lực của EVN và các đơn vị thành viên, các chủ đầu tư nguồn điện ngoài EVN đóng góp vai trò rất quan trọng để đảm bảo cung ứng điện cho quốc gia.
​Theo EVN.

Cùng chuyên mục

TKV cung ứng đủ than cho sản xuất điện

24/07/2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, bảo đảm cấp đủ than cho sản xuất điện với sản lượng hơn 2 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2023.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151