Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 17/07/2024 | 21:29 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Tin tức

Anh bày chiến lược mới đẩy mạnh điện gió ngoài khơi

24/11/2023
Chính phủ Anh đang nâng đáng kể mức trần giá điện sản xuất bằng gió ngoài khơi, nhằm kích thích quá trình chuyển dịch năng lượng.
Nhằm cố gắng thúc đẩy ngành điện gió ngoài khơi, Chính phủ Anh đã có bước đi táo bạo: Nâng trần giá điện sản xuất từ nguồn năng lượng này. Đây là một biện pháp được công bố gần đây, nhằm mục đích cải thiện lợi nhuận của ngành. Từ đó, biện pháp cũng giúp tăng sức hấp dẫn của các dự án gió ngoài khơi đối với các công ty năng lượng.
Diễn biến vòng gọi thầu gần đây nhất và thất bại
Mức tăng giá trần đáng kể này là cách Vương quốc Anh phản ứng trước những thách thức mà họ đã vấp phải trong đợt gọi thầu gần đây nhất vào tháng 9. Vào lúc đó, không có nhà thầu nào nộp hồ sơ chọn dự án điện gió ngoài khơi mới. Thất bại này được cho là một sự sỉ nhục về mặt chính trị, vì tình trạng này cho thấy, Chính phủ Anh đã phớt lờ các cảnh báo từ các ngành công nghiệp về tác động của lạm phát đối với chi phí phát triển dự án.
Bảng giá mới cho điện gió ngoài khơi
Sau điều chỉnh, giá bán điện từ các dự án điện gió ngoài khơi tăng 66%, điện từ trang trại nổi tăng 52%. Ngoài ra, chính phủ cũng công bố nâng giá bán điện sản xuất từ những công nghệ năng lượng tái tạo khác như năng lượng địa nhiệt, năng lượng mặt trời và thủy triều. Những biện pháp này là một phần trong kế hoạch mở thầu mới, được lên kế hoạch cho năm tới.
Tác động của lạm phát và chiến tranh Nga - Ukraine đối với chi phí dự án
Chi phí của các vật liệu như thép, nhôm và đồng, đã tăng cao. Chưa kể, tình hình chiến sự ở Ukraine đã trầm trọng hóa vấn đề trên, làm tăng đáng kể chi phí phát triển các dự án gió ngoài khơi. Trước đó, các công ty năng lượng cũng đã bày tỏ lo ngại rằng mức trần giá cũ không thể giúp bảo đảm lợi nhuận cho các dự án. Tình trạng tồi tệ đến mức, tập đoàn điện lực Vattenfall của Thụy Điển đã từ bỏ việc phát triển một dự án điện gió lớn ngoài khơi bờ biển của Vương quốc Anh.
Tác động của chính sách định giá mới đối với ngành công nghiệp và quá trình chuyển dịch năng lượng
Những khó khăn này đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng năng lượng tái tạo của Anh, đặc biệt là trong bối cảnh chính phủ muốn cấp thêm giấy phép thăm dò dầu khí mới. Thật vậy, đó là giải pháp mà họ đưa ra nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Điều này đã nhấn mạnh sự căng thẳng giữa nhu cầu an ninh năng lượng trước mắt và các mục tiêu chuyển dịch năng lượng lâu dài.
Theo ông Doug Parr - Nhà nghiên cứu trưởng kiêm Giám đốc Chính sách tại Greenpeace UK, Chính phủ Vương quốc Anh đã đưa ra một quyết định sáng suốt và cần thiết nhằm vực dậy ngành công nghiệp gió ngoài khơi đang gặp đầy khó khăn. Cũng nhờ chính sách này, điện gió ngoài khơi sẽ tiếp tục có mức giá rẻ hơn so với khí đốt. Từ đó, một giải pháp khả thi sẽ được hình thành nhằm giảm hóa đơn năng lượng của hộ gia đình, tăng cường an ninh năng lượng của đất nước và giảm phát thải khí nhà kính.
Nhìn chung, quyết định tăng trần giá điện gió ngoài khơi của Chính phủ Anh đánh dấu một bước ngoặt tiềm năng cho ngành. Nó phản ánh sự cân bằng giữa việc thích ứng với tình trạng kinh tế hiện tại và đáp ứng được những cam kết môi trường trong lâu dài, mở đường cho một kỷ nguyên tăng trưởng mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Theo Petrotimes 

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151