Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 17/07/2024 | 20:14 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Đề xuất điện mặt trời tại nhà ở riêng lẻ không phải xin phê duyệt

08/12/2023
Bộ Công Thương đề xuất điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở riêng lẻ không phải thực hiện phê duyệt, không phải lập dự án đầu tư. Quy mô công suất lắp điện mặt trời mái nhà không nối lưới điện quốc gia sẽ không bị giới hạn tại thời điểm đăng ký phát triển.
Một hệ thống điện mặt trời mái nhà ở TPHCM. Ảnh: TL
TTXVN đưa tin, Bộ Công Thương vừa có văn bản số 8691/BCT-ĐL đề nghị góp ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà. Bộ Công Thương dự kiến nghị định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký và kéo dài đến 31-12-2030.
Tại văn bản nói trên, Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách liên quan đến điện mặt trời mái nhà để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân và lưới điện quốc gia.
Trường hợp đầu tiên là đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà có liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không đầu tư mua bán điện, dự thảo cho phép tổ chức, cá nhân lựa chọn phát hoặc không phát sản lượng điện dư của điện mặt trời mái nhà vào hệ thống điện.
Nếu tổ chức, cá nhân lựa chọn “phát sản lượng điện dư vào hệ thống điện quốc gia” thì nhà nước ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng và không được thanh toán. Đổi lại nhà nước cho phép được bám lưới điện, được liên kết với lưới điện quốc gia để điện mặt trời mái nhà vận hành, hoạt động ổn định.
Trong trường hợp tổ chức, cá nhân lựa chọn “không phát sản lượng điện dư vào lưới điện quốc gia” thì phải tự đầu tư lắp đặt thiết bị hạn chế tối đa phát điện dư vào hệ thống điện.
Công suất điện mặt trời mái nhà của mỗi tổ chức, cá nhân phải phù hợp với lượng điện tiêu thụ tại thời điểm thực hiện đăng ký lắp đặt điện mái nhà. Bộ Công Thương lưu ý quy định này áp dụng đối với điện mặt trời mái nhà trên phạm vi cả nước, bao gồm điện mặt trời mái nhà tại TPHCM thực hiện theo Nghị quyết 98 năm 2023 của Quốc hội.
Trường hợp thứ hai được Bộ Công Thương đề cập là điện mặt trời mái nhà không liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác.
Trong trường hợp này, tổ chức, cá nhân khi phát triển điện mặt trời mái nhà chỉ được sử dụng tại chỗ, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác, phải bảo đảm cả nguồn phát điện và phụ tải không liên kết với lưới điện quốc gia. Quy mô công suất lắp điện mặt trời mái nhà của mỗi tổ chức, cá nhân không giới hạn tại thời điểm thực hiện đăng ký phát triển.
Theo thống kê sơ bộ của Bộ Công Thương, từ sau ngày 31-12-2020 đến cuối tháng 7-2023 còn khoảng 1.030 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất gần 400 MWp đã được các tổ chức, cá nhân lắp đặt với mục đích tự dùng tại chỗ.
Các hệ thống này có liên kết với lưới điện nhưng không bán điện cho các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Do đó, Bộ Công Thương đề xuất cho phép điện mặt trời mái nhà đã lắp đặt tính đến nay hoặc trước khi ban hành nghị định này tiếp tục tồn tại.
Ngoài ra, để thuận lợi cho điện mặt trời mái nhà, Bộ Công Thương đề xuất điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở riêng lẻ không phải thực hiện phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư, không phải lập dự án đầu tư.
Trường hợp khác thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm cần xin ý kiến có hay không việc phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư kèm nhà đầu tư, lập dự án đầu tư.
Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật về điện lực, đất đai, đất công trình điện lực phải là đất năng lượng, công năng của công trình điện lực là công trình năng lượng. Nhưng để tạo điều kiện cho điện mặt trời mái nhà, Bộ Công Thương cũng nêu giải pháp đất, công trình xây dựng có mái nhà không phải thực hiện bổ sung đất năng lượng và công năng cho công trình năng lượng.
Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151