Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 20/05/2024 | 22:21 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 tại Hưng Yên: Khó ở đâu gỡ ở đó

20/01/2024
Tỉnh Hưng Yên triển khai mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3 trên quan điểm không nói không, không nói khó, khó ở đâu gỡ ở đó.
Ngay sau lễ triển khai thi công đồng loạt các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, ngày 19/01/2024, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương và Hưng Yên nhằm tháo gỡ khó khăn về công tác mặt bằng cho dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Buổi làm việc của lãnh đạo EVN, EVNNPT và các đơn vị liên quan với UBND tỉnh Hưng Yên
Khó khăn về mặt bằng
Báo cáo của EVNNPT cho thấy, Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối là một trong các dự án thành phần của đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Dự án được đầu tư xây dựng mới đường dây 500kV 02 mạch, dài khoảng 126,9 km đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Trong đó, tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên dài khoảng 7,26 km, gồm có 34 vị trí móng cột thuộc địa bàn thị xã Mỹ Hào và huyện Văn Lâm.
Đến nay, Dự án đã hoàn thành công tác phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phần chân móng cột và phần hành lang an toàn. Phần vị trí móng đã bàn giao mốc được 34 vị trí, đã kiểm kê 27 vị trí và chưa bàn giao vị trí móng nào để thi công; Phần hành lang tuyến đã đo đạc và ký kết với người dân ở 14 khoảng néo.
Trong quá trình triển khai, EVNNPT gặp một số khó khăn vướng mắc như: Có vị trí nằm vào đất giữa Hưng Yên và Hải Dương. Có vị trí UBND xã đã thống nhất vị trí điều chỉnh, tuy nhiên, UBND xã kiến nghị chủ đầu tư phải hoàn trả đường theo yêu cầu của xã nhưng khác với phương án cũ đã đề xuất trước đó.
Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú phát biểu tại buổi làm việc
Ngoài ra, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên, đoạn tuyến qua Khu công nghiệp Minh Đức đã được các bên cơ bản thống nhất vị trí, hướng tuyến đoạn từ 294-297 theo thiết kế. Tuy nhiên, vị trí 298 theo yêu cầu của Khu công nghiệp Minh Đức phải thực hiện vi chỉnh để tim tuyến đường dây trùng với tim ranh giới của thửa đất. Chủ đầu tư đã thực hiện cắm mốc và điều chỉnh theo yêu cầu của khu công nghiệp. Vị trí 298 sau khi thống nhất điều chỉnh theo yêu cầu của khu công nghiệp Minh Đức ảnh hưởng đến 5 ngôi mộ.
Để có thể triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đáp ứng đồng bộ với tiến độ hoàn thành chung dự án theo kế hoạch (tháng 06/2024), EVN, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các bộ phận chức năng làm việc với tỉnh Hải Dương phân rõ thẩm quyền thực hiện thu hồi đất và giải phóng mặt bằng đối với vị trí 295. Huyện Văn Lâm chỉ đạo UBND xã Lương Tài chấp thuận vị trí 312 sau dịch chuyển và triển khai ngay công tác GPMB do vị trí trên không thể dịch chuyển thêm.
Ngoài ra, EVN, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các địa phương phối hợp với chủ đầu tư để triển khai song song, đồng thời các khâu giải phóng mặt bằng. Chủ động phối hợp với chủ đầu tư xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm song song để rút ngắn thời gian (có mốc thời gian cụ thể); rà soát, xây dựng phương án di chuyển, bố trí tái định cư theo quy định của pháp luật.
Chủ động phối hợp với chủ đầu tư thực hiện tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đồng thuận việc giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tổ chức thi công Dự án (giải phóng mặt bằng đến đâu bàn giao ngay cho chủ đầu tư để kịp thời tổ chức thi công).
Lập phương án sơ bộ, họp dân vận động các hộ đồng thuận nhận tiền tạm ứng trước để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đảm bảo phù hợp với từng mốc tiến độ. Đẩy nhanh công tác xác định giá đất, lập, công khai phương án bồi thường, thẩm định, phê duyệt phương án theo trình tự, thủ tục quy định đảm bảo phù hợp với mốc tiến độ. Kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo phường Minh Đức, UBND thị xã Mỹ Hào phối hợp, vận đông các hộ dân chấp thuận di dời các ngôi mộ ảnh hưởng tại vị trí 298 trong tháng 01/2024 để đáp ứng mục tiêu tiến độ đề ra.
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - Trần Quốc Văn
Khó đến đâu gỡ đến đó
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thị xã Mỹ Hào và huyện Văn Lâm chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Lãnh đạo 2 địa phương đều khẳng định đây là dự án cấp bách, đồng thời thống nhất với phương án đề xuất của EVNNPT trong việc bàn giao mặt bằng vị trí móng trong tháng 2/2024 và hành lang tuyến đường dây trong tháng 3/2024.
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - Trần Quốc Văn cho biết: Tỉnh Hưng Yên có nhu cầu sử dụng điện lớn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển thêm các khu công nghiệp. Chính vì vậy việc triển khai đường dây 500kV mạch 3 sẽ giúp tỉnh Hưng Yên tăng cường nguồn điện, từ đó thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành thủ tục để bàn giao mặt bằng dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhằm đáp ứng mục tiêu tiến độ của EVNNPT đề ra. Tích cực tuyên truyền vận động để người dân hiểu tầm quan trọng và ủng hộ dự án. Các sở, ngành liên quan của tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ ưu tiên nguồn lực cho các công việc liên quan đến Dự án này. Đồng thời giao Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện dự án, nếu có vướng mắc kịp thời tham mưu để lãnh đạo UBND tỉnh giải quyết.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị EVNNPT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để giải quyết ngay vướng mắc phát sinh.
“Tỉnh Hưng Yên triển khai mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3 trên quan điểm không nói không, không nói khó, khó ở đâu gỡ ở đó để sớm bàn giao mặt bằng. Trong quá trình triển khai nếu khó khăn vướng mắc, chủ đầu tư có thể trao đổi hoặc gửi thẳng văn bản tới Chủ tịch UBND tỉnh để được giải quyết sớm nhất”- Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - Trần Quốc Văn cho biết.
Theo Báo Công Thương  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151