Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 29/05/2024 | 05:18 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Thủy điện A Roàng thay đổi cuộc sống người dân vùng cao A Lưới, Thừa Thiên Huế

14/03/2024
Thủy điện A Roàng đi vào hoạt động đã góp phần không nhỏ trong công tác cung cấp nguồn năng lượng sạch cho quốc gia, giải quyết các vấn đề thiếu điện vào mùa khô hạn.
Nằm cách trung tâm huyện A Lưới khoảng 25 km về phía Nam, Xí nghiệp thuỷ điện A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang khai thác tối đa trữ năng dòng chảy thượng nguồn sông Bồ để phát điện phục vụ sản xuất kinh doanh điện năng, đặc biệt là cung cấp điện tại chỗ để phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.
Thủy điện A Roàng đã góp phần cung cấp điện, phát triển kinh tế - xã hội cho người dân địa phương huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Dự án mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội
Nằm cách TP Huế khoảng 70 km về phía Tây – Nam, Xí nghiệp thủy điện A Roàng nằm sâu trong vùng núi, đường xa cách trở, đi lại gặp nhiều khó khăn song nhiều năm nay đã mang đến ánh sáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân địa phương.
Hai tổ máy phát điện của thủy điện A Roàng.
Có mặt tại Thủy điện A Roàng vào tháng 3-2024, chúng tôi đã ghi nhận không khí làm việc hăng say của công nhân, kỹ sư trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Thậm chí bên trong nhà máy thủy điện A Roàng còn không có sóng điện thoại, công nhân thủy điện làm việc xa nhà. Tuy nhiên, tất cả những khó khăn trên đều được gác lại, cùng nỗ lực để đảm bảo khai thác, vận hành và cung cấp điện cho người dân huyện A Lưới.
Chia sẻ về những khó khăn, ông Nguyễn Đại Thiện - Giám đốc Xí nghiệp thủy điện A Roàng cho biết xí nghiệp nằm sâu trong vùng núi, anh em công nhân đi lại vất vả. Theo đó, mỗi lần muốn về thăm nhà đều phải di chuyển tới 3 chuyến xe. Tuy nhiên, Xí nghiệp và Lãnh đạo Công ty Dịch vụ miền Trung vẫn luôn động viên anh em, khắc phục mọi khăn, cùng gắn bó và đồng hành với ngành điện.
Ông Nguyễn Đại Thiện - Giám đốc Xí nghiệp thủy điện A Roàng
Chủ tịch xã A Roàng - ông Hồ A Lua cũng cảm nhận xã A Roàng có sự thay da đổi thịt kể từ khi Xí nghiệp thủy điện A Roàng đi vào vận hành, cung cấp điện cho bà con nhân dân xã. Bên cạnh đảm bảo cung cấp điện, cán bộ và lãnh đạo thủy điện A Roàng luôn đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động an sinh xã hội.
Hành trình 8 năm phát điện, an toàn ổn định
Ông Nguyễn Đại Thiện cho biết Xí nghiệp thủy điện A Roàng là đơn vị trực thuộc Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung - Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) với nhiệm vụ quản lý vận hành, cung cấp điện cho huyện A Lưới và phụ cận thuộc vùng sâu, vùng xa. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và xóa đói giảm nghèo ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Kỹ sư tại Xí nghiệp thủy điện A Roàng trao đổi về các phương án vận hành tại xí nghiệp.
Công trình được khởi công vào tháng 8-2012 và chính thức đưa vào vận hành tháng 1-2016 cho tới nay. Nhà máy Thuỷ điện A Roàng có tổng mức đầu tư 240 tỉ đồng, với 2 tổ máy trục ngang với công suất 7,2MW cho sản lượng điện hàng năm theo thiết kế là 28,5 triệu kWh.
Trong suốt thời gian qua, Nhà máy thủy điện A Roàng luôn tận dụng tối đa lượng nước về hồ để phát điện hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện do công ty giao. Sản lượng điện lũy kế sau hơn 8 năm hoạt động đạt khoảng 240,7 triệu kWh, riêng các năm từ 2021-2023 đơn vị đã xuất sắc, liên tục vượt sản lượng thiết kế.
Phía trước Nhà máy thủy điện A Roàng.
"Sau hơn 8 năm xây dựng và hoạt động, Xí nghiệp thủy điện A Roàng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao, tận dụng tối đa lượng nước về hồ tự nhiên để phát điện, đảm bảo vận hành thiết bị an toàn, ổn định và tin cậy.
Công tác sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng hằng năm đảm bảo an toàn lao động và đạt hiệu quả cao đảm bảo đúng tiến độ đề ra từ khâu thi công cho đến nghiệm thu và quyết toán" - Ông Đại Thiện thông tin.
Đồng hành với người nghèo
Xí nghiệp thủy điện A Roàng luôn đồng hành cùng địa phương trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức xây dựng và bàn giao nhà tình nghĩa cho bà con tại địa phương.
Đến năm 2023 đã xây được 4 ngôi nhà tình nghĩa. Năm 2024 tiếp tục được EVNCPC hỗ trợ xây dựng thêm 1 ngôi nhà cho bà con nghèo, tặng áo ấm cặp sách cho trẻ em tiểu học A Roàng...
Theo Báo điện tử Pháp luật TP. Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151