Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 15:38 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

P/S ảnh: Công ty Thủy điện Buôn Kuốp vận hành bảo đảm cấp nước hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp

25/04/2024
Trước tình hình nắng nóng kéo dài, bước vào mùa khô và mùa vụ sản xuất nông nghiệp tại vùng hạ du các nhà máy, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã phối hợp với địa phương và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đảm bảo nước tưới tiêu cho hạ du đồng thời tiết kiệm nước để đảm bảo cung ứng điện trong cao điểm mùa khô sắp tới.
Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah (2x43MW) được đưa vào vận hành thương mại năm 2010. Hồ thủy điện Buôn Tua Srah là hồ đầu nguồn có quy mô lớn nhất trên lưu vực sông Sêrêpốk, đóng vai trò quan trọng điều tiết nước trong mùa cạn cho khu vực hạ du thuộc huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và huyện Lắk, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.
 Năm 2024, lưu lượng dòng chảy về các hồ thấp. Nhận định tình hình sản xuất điện rất khó khăn, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã chủ động trong công tác phối hợp với địa phương, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện để điều tiết hồ đầu nguồn Buôn Tua Srah, đảm bảo lượng nước cho hạ du đồng thời điều tiết hồ tiết kiệm để giữ nước đảm bảo cung ứng điện trong cao điểm mùa khô.
 Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp (2x140MW) mỗi năm cung cấp sản lượng điện trung bình 1,3 tỷ kWh cho hệ thống điện. Nhà máy đóng vai trò điều hòa nguồn nước, cấp nước cho hạ du nhà máy theo quy trình vận hành liên hồ chứa.
 Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp hàng ngày sẽ tiếp nối vận hành theo Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah để đưa nước đến vùng hạ du. Song song đó, Nhà máy luôn đảm bảo xả nước để duy trì dòng chảy môi trường theo quy định trên tuyến kênh thoát lũ để phục vụ cho canh tác sinh hoạt của người dân.
 Vận hành viên Nhà máy Thủy điện Srêpốk 3 sẵn sàng vận hành theo huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.
Trong thời điểm nắng nóng cao điểm như hiện nay, các nhà máy thuộc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện sự cố, bất thường thiết bị, đảm bảo tổ máy sẵn sàng vận hành an toàn, hiệu quả.
 Tại cửa đập hồ thủy điện Srêpốk 3, Nhà máy luôn duy trì dòng chảy môi trường qua đập để đưa nước về hạ du khi tổ máy không vận hành.
Mỗi ngày khi đưa vào vận hành tổ máy, Công ty đều thông báo cho chính quyền và các hộ dân vùng hạ du, các trạm thủy lợi để chủ động lấy nước vào ruộng đồng. Trong hình, trạm bơm số 03 Buôn Choach, tại xã Buôn Choach, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đang bơm nước vào ruộng khi Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah vận hành. Với diện tích hơn 700ha, cánh đồng lúa này được xem là trọng điểm sản xuất lương thực, lúa đặc sản của tỉnh Đắk Nông và là một trong những vựa lúa có sản lượng cao nhất các tỉnh Tây Nguyên.
Niên vụ Đông Xuân 2023 - 2024, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mực nước ao hồ sông suối tại 02 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đang xuống rất thấp. Nhưng nhờ sự vận hành, điều tiết nước của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, người dân các địa phương hiện tại vẫn có nước để phục vụ cho vụ mùa.
 Bà con vùng hạ du các nhà máy đã nắm được kế hoạch chạy máy và phối hợp triển khai lấy nước để tưới tiêu, nuôi trồng, sinh hoạt từ nguồn nước được điều tiết từ các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Srêpốk.
 Các nhà máy thuộc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông với hàng chục nghìn héc ta cây trồng, đa phần là cây ngắn ngày như lúa, ngô, bí đỏ… Công ty luôn nỗ lực, phối hợp điền tiết nước để cung cấp cho sinh hoạt, canh tác góp phần ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội địa phương.
Theo Trang tin điện tử Ngành điện  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151