Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Chủ nhật, 03/03/2024 | 00:44 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Bảo vệ môi trường – Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Nhiệt điện Hải Phòng

03/08/2023
Thời gian qua Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (Nhiệt điện Hải Phòng) đặc biệt chú trọng công tác 'Bảo vệ môi trường' coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
Theo đuổi mục tiêu “Trở thành công ty phát điện uy tín hàng đầu, giữ vai trò quan trọng trong hệ thống điện quốc gia và tiên phong trong việc bảo vệ môi trường” thời gian qua Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (Nhiệt điện Hải Phòng) đặc biệt chú trọng công tác “ Bảo vệ môi trường” coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
Thực tế từ khi đưa vào vận hành thương mại tổ máy đầu tiên năm 2009 đến nay, trải qua nhiều khó khăn, thách thức Nhiệt điện Hải Phòng vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp tổng sản lượng điện sản xuất gần 72 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Triển khai sâu rộng các giải pháp bảo vệ môi trường đáp ứng quy định
Với quyết tâm xây dựng hình ảnh nhà máy Nhiệt điện “an toàn – tin cậy – hiệu quả – xanh – sạch – đẹp”, từ những ngày đầu hoạt động, ban Lãnh đạo Nhiệt điện Hải Phòng đã trú trọng triển khai sâu rộng các giải pháp bảo vệ môi trường. Cụ thể, Công ty đã thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục về môi trường theo đúng quy định của Pháp luật như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, các kế hoạch ứng phó sự cố môi trường…
Công ty đồng thời xây dựng các công trình bảo vệ môi trường theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó Nhiệt điện Hải Phòng ưu tiên lắp đặt, ứng dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng yêu cầu về môi trường như: Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); hệ thống khử SO2 trong khí thải (FGD); áp dụng công nghệ đốt kiểu phân cấp để giảm thiểu khả năng tạo NOx; hệ thống xử lý nước thải sản xuất; hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt; hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu; hệ thống thu gom nước mưa tràn mặt…
Để tiếp tục nâng cao nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường hiện Nhiệt điện Hải Phòng cho biết đang thực hiện đầu tư Dự án nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 1.570 tỷ đồng. Với đầu tư này, các thông số phát thải SO2, NOx của Nhiệt điện Hải Phòng sẽ đáp ứng yêu cầu theo quy chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT về khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than (có tính đến điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050).
Đồng thời hệ thống xử lý khí thải của hai nhà máy sẽ đáp ứng được các yêu cầu về môi trường được nêu tại Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Đoàn đại biểu xã Tam Hưng kiểm tra tại khu vực cầu cảng Công ty
Song song với việc chú trọng dành nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, định kỳ hằng năm, Nhiệt điện Hải Phòng cho biết đều tổ chức các hoạt động mời đại diện người dân địa phương (xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, nơi doanh nghiệp đóng chân) tham quan và giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy nhằm công khai, minh bạch công tác sản xuất kinh doanh đi đôi với bảo vệ môi trường. Các chỉ số về khí thải được hiển thị trên màn hình led khu vực cổng Công ty và được truyền trực tiếp về Sở Tài Nguyên Môi trường Thành phố Hải Phòng.
Tro xỉ phát sinh từ lò đốt được chứng nhận hợp quy, bảo đảm các quy định về môi trường
Với việc vận hành 2 nhà máy nhiệt điện có tổng công suất 1.200 MW, mức tiêu thụ than khoảng 3,4 triệu tấn than/năm, để tránh phát tán bụi than ra môi trường, Nhiệt điện Hải Phòng cho biết đã đầu tư hệ thống băng tải kín vận chuyển than từ cầu cảng về nhà máy, lắp đặt hệ thống phun sương ở khu vực cảng và kho chứa để môi trường không khí không bị ô nhiễm.
Ngoài ra, tro xỉ phát sinh trong quá trình vận hành lò đốt luôn được chứng nhận hợp quy, bảo đảm đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường, Công ty cũng đã ký hợp đồng chuyển giao tro xỉ cho các đơn vị có chức năng xử lý để làm vật liệu xây dựng. Hiện lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất của Nhiệt điện Hải Phòng được tiêu thụ 100%, kể cả lượng tro xỉ trong các hồ chứa.
Các chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt đều được phân loại ngay tại nguồn phát sinh, sau đó được thu gom và chuyển giao cho đơn vị có chức năng vận chuyển và xử lý theo đúng quy định. Đối với khí thải, Nhiệt điện Hải Phòng đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, kết nối online về Sở Tài nguyên & Môi trường của địa phương để theo dõi giám sát.
Màn hình led hiển thị thông số môi trường đặt tại khu vực cổng Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng
Chủ động các giải pháp phòng ngừa, xanh hóa môi trường
Để chủ động phòng ngừa hàng năm, Nhiệt điện Hải Phòng đều tổ chức tốt công tác huấn luyện và diễn tập các tình huống ứng phó sự cố như: sự cố tràn dầu, sự cố hóa chất… cho các lực lượng đội ứng phó sự cố khẩn cấp và cán bộ công nhân viên để nâng cao ý thức trong việc ứng cứu sự cố cũng như bảo vệ môi trường.
Trong đó đội ngũ an toàn vệ sinh viên Công ty đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện tại nơi làm việc. Sau khi thực hiện xong công việc sửa chữa, bảo dưỡng tại hiện trường, lực lượng này thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc người lao động phải thu dọn vật tư, giẻ lau, chất thải thông thường, nguy hại và phân loại rác thải tại nguồn vào các thùng lưu chứa chất thải có gắn tên, mã chất thải.
Xác định “Vì con người, hướng tới con người” là giá trị cốt lõi do đó tại Nhiệt điện Hải Phòng việc xây dựng một không gian xanh, môi trường sạch được xem làm nhiệm vụ quan trọng bên cạnh sản xuất kinh doanh hiệu quả. Trong đó mỗi CBCNV Công ty luôn ý thức đảm bảo cho môi trường xanh chính là bảo vệ cho chính mình và hơn hết là sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đến nay khuôn viên Nhà máy đã được “xanh hóa” với việc trồng khoảng 12 ha cây xanh cảnh quan và cây phi lao làm hàng rào viền ngăn bụi tại khu vực cảng than, kho chứa than và hồ thải xỉ…
Với những thành tích đạt được, năm 2022 Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã được Tổng công ty Phát điện 2 tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.
Tích cực phối hợp với chuyên môn tổ chức công đoàn Công ty tích cực tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh môi trường, treo khẩu hiệu tuyên truyền và kêu gọi người lao động tại các đơn vị thực hiện phân loại, thu gom rác thải nhựa; vệ sinh môi trường; không thải nước thải, chất thải rắn ra môi trường, khu vực làm việc; duy trì trồng và chăm sóc cây xanh khu vực nhà máy và khu nhà ở CBCNV.
Theo Tạp chí Công Thương
  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151