Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 29/05/2024 | 00:27 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Gia Lai

23/09/2023
Nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai.
Ngày 22/9/2023, tại Gia Lai, đoàn công tác của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai về tình hình thực hiện, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Nhiều vướng mắc từ thủ tục bàn giao mặt bằng
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang thực hiện đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện như Đường dây 220kV Pleiku 2 - Krông Buk mạch 2, Dự án TBA 220kV An Khê và đấu nối. Đây là các dự án nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Gia Lai, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các Dự án nêu trên, EVNNPT đang gặp một số khó khăn vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ các Dự án.
Cụ thể, Dự án đường dây 220kV Pleiku 2-Krông Buk mạch 2 được khởi công tháng 3/2022 và kế hoạch hoàn thành trong năm 2023. Dự án có quy mô dài 120km đi qua địa bàn tỉnh Gia Lai với chiều dài 64,47 km, gồm 127 vị trí móng trụ, tuyến đi qua các huyện Chư Prông, Chư Sê, Chư Pưh và thành phố Pleiku. Đến nay mới bàn giao 40/127 vị trí móng, kiểm kê 764/1908 hộ dân trong hành lang tuyến.
Mặc dù UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định ủy quyền cho UBND cấp huyện lập và phê duyệt giá cụ thể. Sở Tài chính có văn bản hướng dẫn thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cấp huyện. Tuy nhiên đến nay các địa phương chưa triển khai và đang chờ chỉ đạo về việc chi phí thực hiện lập giá cụ thể.
Về chủ trương hỗ trợ và mức hỗ trợ đất, nhà ở, công trình nằm trong hành lang bị hạn chế khả năng sử dụng (không thu hồi đất): Hiện chưa có chủ trương của UBND tỉnh về việc có hỗ trợ hay không hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng đất, nhà trong hành lang tuyến.
Đoàn công tác của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực kiểm tra công trường TBA 202kV An Khê
Ngoài ra, công tác xác minh nguồn gốc đất còn chậm, ảnh hưởng đến công tác lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Các chủ tài sản yêu cầu kiểm đếm bồi thường toàn bộ cây trong hành lang tuyến (kể cả cây đã đảm bảo khoảng cách an toàn), nên không hợp tác kiểm kê.
Dự án TBA 220kV An Khê và đấu nối được khởi công tháng 7/2023 và dự kiến hoàn thành trong quý IV/2023. Tổng diện tích thu hồi đất hơn 39.200 m2. UBND đã ban hành thông báo thu hồi đất cho các tổ chức, cá nhân có đất thu hồi. Đồng thời đã họp dân công bố dự án, giao thông báo thu hồi đất. Đã hoàn tất công tác kê kiểm và xét nguồn gốc đất.
Tuy nhiên UBND thị xã An Khê chưa phê duyệt giá đất cụ thể nên không có cơ sở lập, trình và phê duyệt phương án bồi thường theo qui định, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.
Cần sự vào cuộc của địa phương
Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực cho biết: Đây là các dự án cấp bách nhằm giải tỏa công suất cho các nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực, góp phần đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển –kinh tế xã hội của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Đáp ứng khả năng truyền tải và kết nối công suất từ các nhà máy điện khu vực vào hệ thống điện Quốc gia trong giai đoạn đến năm 2030.
Để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án trong quý IV/2023, kịp thời cung cấp điện cho tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên theo chỉ đạo của Chính phủ tại Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 06/06/2023, ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị UBND tỉnh Gia Lai sớm có ý kiến về xác định giá đất cụ thể. Đồng thời, có hướng dẫn về nguồn kinh phí định giá đất cụ thể để thuận tiện cho việc triển khai và quyết toán.
Đề nghị UBND tỉnh sớm có chủ trương về mức hỗ trợ đối với nhà ở, công trình và đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất nằm trong hành lang đường dây 220kV do hạn chế khả năng sử dụng. Đồng thời chỉ đạo UBND các huyện, thị xã có liên quan vào cuộc quyết liệt để EVNNPT sớm hoàn thành dự án.

Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Dương Mah Tiệp cho biết: Trong thời gian qua, tỉnh Gia Lai và ngành Điện đã có sự phối hợp rất chặt chẽ để thực hiện các dự án điện trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an ninh năng lượng. Đối với 2 dự án này, vì lý do khách quan nên tiến độ chậm hơn.
Sau khi nghe báo cáo của EVNNPT/CPMB, UBND tỉnh Gia Lai rõ hơn về những khó khăn vướng mắc các dự án đang gặp phải và hiện nay thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND tỉnh. Tỉnh Gia Lai sẽ vào cuộc quyết liệt để sớm tháo gỡ vướng mắc trong tháng 10/2023 để bàn giao mặt bằng cho EVNNPT.
Ông Dương Mah Tiệp yêu cầu Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định liên quan đến các kiến nghị của EVNNPT.
Các địa phương có liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục để lập và phê duyệt giá đất cụ thể theo ủy quyền của UBND tỉnh trong tháng 9/2023. Chỉ đạo UBND các xã liên quan đẩy nhanh tiến độ xét nguồn gốc đất của các hộ dân còn lại, xong trước ngày 30/9/2023. Đẩy nhanh tiến độ kiểm kê hành lang tuyến và giải quyết các vị trí móng chưa hoàn tất kiểm kê nêu trên, hoàn tất phần ngoại nghiệp trong tháng 10/2023.
Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương tích cực tuyên truyền vận động đến người dân đồng thuận ủng hộ cho dự án. Trong quá trình triển khai chuẩn bị các phương án để tiến hành bảo vệ thi công và cưỡng chế nếu cần thiết.
Theo Báo Công Thương 

Cùng chuyên mục

Dấu son của ngành điện

28/05/2024

Công trình đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 đã được xây dựng và trở thành một dấu son của ngành điện lực Việt Nam. Để kỷ niệm 30 năm (27.5.1994 - 27.5.2024) ngày đóng điện vận hành công trình đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 - một kỳ tích của Việt Nam trong thập niên 90 của thế kỷ 20; cả hệ thống chính trị đã và đang đồng hành cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) chạy đua nước rút, huy động tổng lực triển khai xây dựng dự án trọng điểm đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151