Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 22/05/2024 | 05:53 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với tỉnh Sóc Trăng về kéo điện ra Côn Đảo

05/10/2023
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện Dự án cấp điện từ lưới điện Quốc gia từ Sóc Trăng cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN
Ngày 4/10, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng và trực tuyến với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình thực hiện Dự án cấp điện từ lưới điện Quốc gia từ Sóc Trăng cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 đã báo cáo các phương án tuyến đường dây 110KV Vĩnh Châu (Sóc Trăng) ra Côn Đảo, đoạn qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng thuộc Dự án cấp điện từ lưới điện Quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện Lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh thông tin: Dự án cấp điện lưới ra Côn Đảo được Chính phủ phê duyệt và giao Tập đoàn làm chủ đầu tư có chiều dài gần 104km đường dây 110KV trên đất liền, trên không, cáp ngầm và hạng mục khác, với tổng mức đầu tư ban đầu gần 5.000 tỷ đồng từ ngân sách và vốn của Tập đoàn Điện Lực Việt Nam, thời gian thực hiện trong giai đoạn 2023-2026. Dự án với mục tiêu cấp điện ổn định, an toàn cho Côn Đảo để phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng, đáp ứng mong mỏi của người dân Côn Đảo.

Đại diện đơn vị tư vấn trình bày Phương án kéo điện Sóc Trăng ra Côn Đảo. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN
Trên cơ sở phương án tuyến đề xuất, EVN kiến nghị tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và huyện Côn Đảo hỗ trợ đơn vị hoàn thiện hồ sơ, trình Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch để tổ chức thẩm định trước khi trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt làm cơ sở thực hiện thủ tục đất đai theo quy định trong năm 2024. Đồng thời EVN cam kết thực hiện các đề xuất lựu chọn phương án thực hiện của địa phương.
Theo đơn vị Tư vấn xây dựng Điện 2, Dự án có quy mô và các hạng mục như: Trạm cấp điện áp 110KV; chiều dài tuyến 103,96 km; trong đó, đoạn đường dây trên không trên bờ Vĩnh Châu dài 4,5 km, đoạn đường dây trên không trên biển, bờ Vĩnh Châu dài 18 km, đoạn cáp ngầm vượt biển dài 73,03 km, đoạn cáp ngầm phía Côn Đảo là 8,43 km; bề rộng hành lang tuyến trung bình là 14,5 m. Đơn vị tư vấn cũng đã trình bày 4 phương án tuyến đường dây phía Sóc Trăng để các cấp ngành, địa phương đóng góp ý kiến và lựa chọn phương án tối ưu nhất thực hiện.

Mô hình tuyến điện kéo từ Sóc Trăng ra Côn Đảo. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN
Theo đại diện các cấp, ngành địa phương tỉnh Sóc Trăng và Bà Rịa-Vũng Tàu, với tầm quan trọng của dự án cần sớm được triển khai thực hiện.
Về phía tỉnh Sóc Trăng đa số lựa chọn phương án 2, đoạn bờ Vĩnh Châu có chiều dài 22,5 km; trong đó, 4,5 km đi trên bờ; các địa phương đi qua gồm phường 2, xã Lạc Hòa (thị xã Vĩnh Châu), đường dây trên không, bề rộng hành lang tuyến trung bình 14,5 m. Có đại biểu đề xuất nên làm đường giao thông kết hợp với đường điện trên đất liền để bảo vệ, quản lý đường dây thuận tiện…
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, đây là dự án lớn, phức tạp về địa hình nên các cấp ngành tỉnh đã có sự lựa chọn thận trọng để không ảnh hưởng đến quy hoạch của tỉnh, môi trường, tác động đến sinh kế, đời sống người dân vùng ven biển. Vì vậy, tỉnh đề xuất có thể chọn phương án 2 có điều chỉnh đảm bảo ngắn nhất, tiết kiệm nhất và ít tác động nhất đến môi trường, đời sống người dân.
Bên cạnh đó, đơn vị đầu tư xây dựng cũng cần phối hợp với địa phương có khung chính sách phù hợp trong việc hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng tương đồng với các dự án khác đang triển khai trên địa bàn; có chính sách an sinh xã hội tốt với người dân địa phương tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện dự án. Đặc biệt, Sóc Trăng có Dự án cảng biển nước sâu nên khi triển khai thực hiện phải lưu ý không ảnh hưởng đến dự án, luồng hàng hải sau này…/.
Theo TTXVN  

Cùng chuyên mục

Tiểu thương Đà Nẵng chung tay tiết kiệm mùa nắng nóng

21/05/2024

Dự báo thời gian tới, công tác bảo đảm cung cấp điện gặp nhiều khó khăn, nhất là trong các tháng cao điểm nắng nóng. Trước tình hình đó, việc tăng cường tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151