Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ sáu, 24/05/2024 | 14:39 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Tin thị trường điện

Cục Điều tiết điện lực phản hồi về đề xuất thị trường điện tái tạo

23/09/2022
Các nhà máy điện tái tạo có công suất đặt lớn hơn 30MW được quyền lựa chọn tham gia thị trường điện. EVN phải có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận với đơn vị phát điện tham gia thị trường điện.
Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) vừa có văn bản nêu ý kiến về kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất cho phép các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp tham gia thị trường điện.
EVN đề xuất, các dự án trên sẽ được thanh toán theo giá thị trường điện giao ngay, và không vượt quá khung giá phát điện của loại hình nguồn điện tương ứng do Bộ Công Thương phê duyệt (việc chào giá và công bố công suất từng chu kỳ giao dịch tuân thủ quy định vận hành thị trường điện).
Về vấn đề này, Cục Điều tiết điện lực cho biết, cơ sở pháp lý để đơn vị phát điện năng lượng tái tạo tham gia thị trường điện là theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Thông tư số 45 (ngày 15/11/2018) của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Các dự án điện năng lượng tái tạo muốn tham gia thị trường điện phải đảm bảo đúng quy định.
Theo đó, các nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo (không phải thủy điện) có công suất đặt lớn hơn 30MW, được quyền lựa chọn tham gia thị trường điện.
Văn bản của Cục Điều tiết điện lực nêu rõ, các điều kiện cơ bản để nhà máy điện được vận hành trong hệ thống điện quốc gia bao gồm: Có giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phát điện; Có văn bản công nhận ngay vận hành thương mại của nhà máy điện; Hoàn thành nghiệm thu và đưa vào vận hành các hệ thống phục vụ vận hành hệ thống điện (SCADA/EMS, hệ thống đo đếm điện năng, AGC,...) theo quy định tại Thông tư quy định hệ thống điện truyền tải (Thông tư số 25 của Bộ Công thương và những thông tư sửa đổi, bổ sung), quy định khác có liên quan.
Trường hợp đơn vị phát điện có nhu cầu tham gia thị trường điện, theo quy định tại Khoản 3, Điều 1, Thông tư số 24 của Bộ Công Thương, nhà máy điện phải đáp ứng thêm các yêu cầu như: Hoàn thành nghiệm thu đưa vào vận hành các hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin thị trường điện; Hoàn thành ký kết hợp đồng mua bán điện để đáp ứng thanh toán theo các quy định về vận hành thị trường điện.
Trong văn bản này, Cục Điều tiết điện lực cũng đã có ý kiến với đề xuất của EVN về việc “Bộ Công Thương không giao EVN đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện các dự án này”.
Cục Điều tiết điện lực cho rằng, EVN với vai trò là đơn vị mua điện trong thị trường điện, phải có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận với đơn vị phát điện tham gia thị trường điện để thống nhất cả về giá và sản lượng hợp đồng và quy định tại hợp đồng mua bán điện theo mẫu quy định tại Thông tư số 57 của Bộ trưởng Bộ Công thương (dạng hợp đồng CFD).
Hiện có 62 dự án điện gió với tổng công suất 3.479MW đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN, nhưng do giá FIT hết hạn nên chưa có giá bán điện và 5 dự án/phần dự án điện mặt trời với tổng công suất 452,62 MW đang chờ xác định giá điện. Ngoài ra, cũng có một số dự án khác đang triển khai dở dang.
Theo https://kinhtedothi.vn/

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151