Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 02/03/2024 | 01:43 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Người lính biên phòng kể về chuyện tiết kiệm điện

26/10/2023
(PLO)- Anh Nguyễn Văn Hội (Long An), người chiến sĩ bộ đội Biên phòng Sông Trăng đã đạt giải nhất cuộc thi "Tiết kiệm điện thành thói quen" do Tổng công ty Điện lực TP.HCM và báo Thanh Niên tổ chức.
Sáng ngày 25-10, EVNHCMC và báo Thanh Niên đã trao giải cuộc thi "Tiết kiệm điện thành thói quen". Cuộc thi nhận được hơn 500 bài viết đến từ nhiều tỉnh thành.
Nhiều kinh nghiệm tiết kiệm điện được chia sẻ
Tiêu biểu phải kể đến bài viết của cụ Lê Thị Túy Liễu (86 tuổi) - tác giả truyền cảm hứng trong cuộc thi tiết kiệm điện - tác giả lớn tuổi nhất cuộc thi. Hiện cụ Liễu đang sống tại Viện dưỡng lão Thị Nghè, cụ bị gãy cổ tay phải, bàn tay tê bì nhưng dù tuổi cao, cụ vẫn viết thư tay gửi bài dự thi.
Theo cụ Liễu, dù ở viện dưỡng lão được dùng điện thoải mái song cụ vẫn giữ thói quen tiết kiệm điện. Với kinh nghiệm đó, cụ Liễu đã trở thành tấm gương truyền cảm hứng tiết kiệm điện.
Tương tự, tác giả Nguyễn Văn Hội (Long An), người chiến sĩ bộ đội biên phòng đã đạt giải nhất với câu chuyện Học theo Bác, lính biên phòng "siêu" tiết kiệm điện.
Anh bộ đội biên phòng Nguyễn Văn Hội đạt giải nhất cuộc thi "Tiết kiệm điện thành thói quen" chia sẻ câu chuyện của mình.
Anh Hội chia sẻ: "Thực hành tiết kiệm chống lãng phí là công việc cần phải thực hiện liên tục. Chúng tôi đã đưa ra hàng loạt giải pháp để thực hành ngay và các bộ đội biên phòng đều áp dụng. Các chiến sĩ cũng tận dụng ánh sáng đèn điện từ năng lượng mặt trời để tuần tra và giữ gìn an ninh trật tự vùng biên."
Ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cho biết năm 2023, cả nước và TP phải đối mặt với tình hình thời tiết cực đoạn. Ngành điện TP triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện.
Tôi có đọc trong số đó và rất tâm đắc với bài viết của chị Nguyễn Thị Thắm với tựa đề “Tờ hóa đơn mỗi tháng chỉ 300 ngàn đồng nhờ những thói quen tiết kiệm điện”.
Chị Thắm đã chỉ ra những giải pháp tiết kiệm rất đơn giản mà hiệu quả như tắt các thiết bị không cần thiết trước khi ra khỏi nhà như máy lạnh, tivi, máy tính… với nội quy gia đình là ai vi phạm sẽ phải làm việc nhà cả tuần.
Bên cạnh đó, có nhiều tổ chức và doanh nghiệp cũng đã đồng hành cùng TP trong hoạt động tiết kiệm điện. Ngành điện TP sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân và các tổ chức thực hiện tiết kiệm điện với mục tiêu mỗi hành động nhỏ sẽ tạo thành thói quen.
Sản lượng điện tiết kiệm trong 9 tháng đầu năm 2023 của EVNHCMC là 465,34 triệu kWh, tương ứng với 2,18% sản lượng điện thương phẩm, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm 2023.
Ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực TP.HCM
Tiết kiệm điện là chủ đề được quan tâm
Tổng biên tập báo Thanh Niên ông Nguyễn Ngọc Toàn cho biết cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen” đã nhận được 523 bài dự thi của độc giả từ khắp tỉnh thành đất nước, thậm chí từ những người ở nơi bản làng xa xôi hẻo lánh.
Các tác giả ở nhiều độ tuổi, trong đó người viết trẻ nhất chỉ mới 12 tuổi và tác giả lớn tuổi nhất đến 86 tuổi. Điều này cho thấy cuộc thi đã đánh trúng tâm lý và sự quan tâm của đông đảo người dân trong việc tiết kiệm điện.
"Các bài dự thi sinh động, hấp dẫn góp phần lan tỏa ý thức tiết kiệm điện trong cá nhân và doanh nghiệp, gợi mở nhiều giải pháp tiết kiệm điện thiết thực. Từ đó, tạo thành tinh thần lan tỏa, ảnh hưởng tích cực đến thói quen sử dụng điện cũng như ý thức tiết kiệm năng lượng cho quốc gia, bảo vệ môi trường bền vững" - ông Toàn đánh giá.
Theo Báo điện tử Pháp luật TP. Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

EPS tiếp nhận quản lý vận hành, sửa chữa Nhà máy điện Phú Mỹ 3

01/03/2024

Ngày 1/3/2024, tại Nhà máy điện Phú Mỹ 3 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Công ty Dịch vụ Sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) - đơn vị thành viên của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3 - PGV) đã nhận công văn giao nhiệm vụ quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng (O&M) Nhà máy điện Phú Mỹ 3 (kể từ 0h00 phút ngày 1/3/2024). Như vậy, EPS đã nâng tổng công suất quản lý vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các nhà máy điện trên khắp cả nước là 7.418 MW.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151