Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 15/04/2024 | 07:29 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Đồng Nai: Sớm vận hành nhà máy điện hiện đại nhất Việt Nam

03/11/2023
Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là dự án sử dụng nhiên liệu khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, có máy phát công suất và hiệu suất tua-bin khí cao top đầu thế giới và là dự án trọng điểm quốc gia với nhiều chỉ tiêu xếp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.
Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 sử dụng nhiên liệu khí LNG đầu tiên tại Việt Nam có máy phát công suất và hiệu suất tua-bin khí cao top đầu thế giới.
Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (dự án NMĐNT 3-4) tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) sử dụng cấu hình 1:1:1 (tua-bin - lò hơi - máy phát) đầu tiên tại Việt Nam, đặc biệt với tổ máy tua-bin khí có công suất (trên 500MW), hiệu suất khí (trên 60%) được xem là lớn nhất trên thế giới. Dự án có tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD, mặc dù là dự án “khủng” nhưng chủ đầu tư đã tự thu xếp nguồn vốn mà không có sự bảo lãnh của Chính phủ. Cụ thể, dự án được tài trợ từ vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp chiếm 25% và các khoản vốn vay trong nước, nước ngoài khác khoảng 75%.
Dự án NMĐNT 3-4 là dự án phát triển nguồn điện sạch quốc gia. Hợp đồng EPC của dự án bắt đầu được triển khai từ giữa tháng 5/2022, thời gian thực hiện là 30 tháng đối với Nhà máy Nhơn Trạch 3 và 36 tháng đối với Nhà máy Nhơn Trạch 4. Ngoài các yếu tố trên, chủ đầu tư và Ban quản lý dự án đã tập trung nguồn lực tối đa, để rút ngắn thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu EPC (gói thầu thiết kế - mua sắm - xây dựng - lắp đặt - chạy thử và nghiệm thu) của dự án NMĐNT 3-4 theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế trong năm 2021.
Các thiết bị đã được nhập về để lắp đặt Nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3.
Phát biểu sau buổi kiểm tra dự án, ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, tiến độ chất lượng công trình, năng lực quản trị của nhà đầu tư, nhà thầu đến thời điểm hiện tại khá tốt. Đối với các vấn đề liên quan về đất đai, vận hành thí điểm, đấu nối mà chủ đầu tư kiến nghị, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ có ý kiến với các bên theo thẩm quyền để có hướng giải quyết. Tiếp đó, ông Hồ Sỹ Hùng lưu ý dự án cần đảm bảo các mốc thời gian theo kế hoạch, về đích sớm càng tốt.
Theo ông Lê Như Linh - Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đánh giá, dự án NMĐNT 3-4 sẽ mở ra một chương mới trong việc hình thành, phát triển chuỗi dự án LNG tại Việt Nam. Đây là dự án góp phần tạo vị thế cho PV Power cũng như ngành Năng lượng Việt Nam. Chính vì vậy, PV Power luôn sát sao, hỗ trợ các nhà thầu vượt qua khó khăn để đưa dự án vào vận hành thương mại đúng theo kế hoạch, góp phần thực hiện các mục tiêu trên.
Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch tại Việt Nam và thực hiện cam kết phát thải về 0 vào năm 2050. Bên cạnh đó, dự án có ý nghĩa lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia khi cung cấp cho lưới điện khoảng 9 tỷ kWh/năm. Đối với tỉnh Đồng Nai, dự án NMĐNT 3-4 sẽ làm gia tăng tỷ lệ năng lượng sạch cho tỉnh, tăng nguồn thu thuế hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động trong thời gian xây dựng và giai đoạn vận hành.
Theo Báo Xây dựng

Cùng chuyên mục

Phân cấp mạnh cho các bộ, ngành, địa phương trong quản lý, chuyển giao các công trình điện

14/04/2024

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lào Cai liên quan đến vướng mắc trong công tác bàn giao tài sản công là công trình lưới điện về cho ngành Điện quản lý, dẫn đến nhiều công trình đã xuống cấp nhưng điện lực không được phép đầu tư sửa chữa, cải tạo do chưa phải là tài sản của ngành Điện, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2024/NĐ-CP về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151