Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Chủ nhật, 14/07/2024 | 14:29 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Tin thị trường điện

Báo cáo Thủ tướng việc thẩm định đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia khỏi EVN

25/08/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Ủy ban Quản lý vốn phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng phương án đảm bảo nguồn lực cho Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia...

Phòng Năng lượng tái tạo thuộc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, về việc thẩm định đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để thành lập Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban quản lý vốn).
Theo báo cáo thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề án tách A0 từ EVN chưa nhắc đến thông tin của EVN về vốn điều lệ, tài sản sau khi tách A0. Sau khi tách khỏi EVN, vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia dự kiến là hơn 730 tỷ đồng.
Tại báo cáo thẩm định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn, EVN rà soát, tính toán và khẳng định mức vốn như đề xuất trong đề án đã đảm bảo cho Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia hoạt động và vận hành ổn định sau khi tách ra hoạt động độc lập.
Ngoài ra, đề án cần bổ sung về hoàn thiện một số nội dung cơ bản, như thuyết minh cho số liệu tổng chi phí cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư; khả năng bố trí nguồn vốn.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Ủy ban Quản lý vốn phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng phương án đảm bảo nguồn lực cho Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia thực hiện kế hoạch 5 năm và hàng năm để hoạt động ổn định.
Để đảm bảo hoạt động cho Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy cần phải có cơ chế tài chính theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, A0 từ khi tách khỏi EVN để thành lập Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia đến hết năm 2023.
Giai đoạn 2, từ 1/1/2024 đến khi Luật Giá sửa đổi có hiệu lực. Giai đoạn 3, sau khi Luật Giá sửa đổi có hiệu lực thi hành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Công Thương xây dựng cơ chế tài chính để đảm bảo Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia sẽ có cơ chế để hoạt động.
Bộ này cũng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn phối hợp với Bộ Công Thương xác định rõ thời điểm hoàn thành xây dựng thông tư hướng dẫn về chi phí điều độ hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện để đảm bảo chi phí cần thiết cho hoạt động của A0.
Ngoài ra, theo đề án, các hạng mục dự án đầu tư của A0 đã được EVN phê duyệt chủ trương đầu tư, tuy nhiên, chưa thuyết minh đầy đủ tiến độ thực hiện, đánh giá sự cần thiết, tác động các dự án này đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia.
Để đảm bảo tính hoạt động ổn định, liên tục trong vận hành hệ thống điều độ điện trong dài hạn, báo cáo đề nghị Ủy ban Quản lý vốn, EVN rà soát 9 dự án đang triển khai của A0 để xây dựng phương án tiếp tục đầu tư và triển khai thực hiện trong giai đoạn chuyển tiếp bàn giao Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia về Bộ Công thương.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Ủy ban Quản lý vốn, EVN cũng cần có phương án bố trí vốn cho các dự án này trong tổng mức vốn điều lệ ban đầu của Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia, đảm bảo các dự án này không bị ngắt quãng hoặc dừng thực hiện./.
Theo TTXVN 

Cùng chuyên mục

Xu hướng không thể đảo ngược của nền năng lượng toàn cầu

12/07/2024

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, từ nay đến năm 2030 nhu cầu tiêu thụ điện năng toàn cầu sẽ tăng khoảng 7000 TWh. Ở các quốc gia phát triển, dự kiến giao thông vận tải là lĩnh vực làm tăng nhu cầu điện năng nhiều nhất do tỷ trọng thị trường xe điện dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 50% vào năm 2030.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151