Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 23/07/2024 | 21:39 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Tiết kiệm năng lượng - Trách nhiệm của doanh nghiệp trọng điểm

04/10/2023
Mỗi một năm, giá đầu vào năng lượng hóa thạch đều tăng giá - đây là một gánh nặng của nền kinh tế Việt Nam.
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng Tiết kiệm điện hiệu quả Việt Nam. Ông Long cho biết: Trong những năm vừa qua năng lượng hóa thạch có giá quá cao đã ảnh hưởng đến giá điện của Việt Nam, trong khi đó nền kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh nên nhu cầu năng lượng, đặc biệt năng lượng điện, dầu khí phục vụ Giao thông vận tải là rất quan trọng.
“Chúng tôi cũng như các cơ quan quản lý nhà nước đều đã đưa ra các giải pháp để hạn chế tối đa sử dụng năng lượng, mặc dù vậy nền, kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh nên nhu cầu năng lượng rất cần thiết. Dầu khí, điện là những nguyên liệu đầu vào hết sức quan trọng, nếu không có thì không phát triển được kinh tế”, ông Long nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng Tiết kiệm điện hiệu quả Việt Nam
Phó Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng Tiết kiệm điện hiệu quả Việt Nam cũng lấy dẫn chứng: Mặc dù trước đó Việt Nam đã nhập khẩu năng lượng, nhưng từ 2020 đến nay lượng nhập khẩu càng tăng, nhập khẩu luôn cao hơn xuất khẩu. Trong khi đó giá nhập khẩu rất cao vì vừa là sản phẩm nước ngoài, nguyên liệu nước ngoài mà nhập khẩu còn mất thêm các chi phí như quản lý, vận hành, logistics... đều đắt.
Những năm vừa qua Việt Nam sử dụng tốt một số nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt về năng lượng mặt trời, tuy vậy ông Long cho rằng “Năng lượng này được sử dụng làm nước nóng rất tốt, tuy nhiên để sử dụng điện thì còn nhiều bất cập”.
Những bất cập mà ông nhắc tới trong đó có vấn đề về thời gian khi năng lượng mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Thời điểm sử dụng điện của người dân dùng nhiều vào ban ngày từ 08:00 sáng đến 5:00 chiều, nhưng cao điểm lại vào khoảng từ 5:00 chiều đến 12:00 đêm – thời điểm không có ánh nắng mặt trời để sử dụng năng lượng mặt trời. Vì vậy khi cần dùng nhiều điện nhất thì năng lượng mặt trời không được thuận tiện.
EVN cũng như các cơ quan quản lý luôn phải đảm bảo cho việc đầy đủ điện cả trong những giờ cao điểm, tất cả những nguồn năng lượng tái tạo có thể để nâng cao khả năng cung cấp điện vì vậy đều được sử dụng.
Nhưng câu chuyện sử dụng năng lượng cần được đặc biệt quan tâm khi ông Long cho rằng: để đảm bảo việc sử dụng năng lượng hợp lý, tiết kiệm trong đó có trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp cũng như cần dán nhãn các sản phẩm tiết kiệm điện, nâng cao tiêu chuẩn các thiết bị từ cơ quan quản lý nhà nước.

Doanh nghiệp sử dụng hiệu quả tiết kiệm năng lượng sẽ tăng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững
Vai trò của doanh nghiệp trọng điểm, người dân ở đâu trong việc sử dụng điện hiệu quả, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Long nhận định:
Thứ nhất, đối với các doanh nghiệp, trước mắt là doanh nghiệp trọng điểm cần có quy định trong nghị định, trong luật bắt buộc những doanh nghiệp này phải thực hiện những yêu cầu như: cần có người quản lý năng lượng, có người chuyên về việc quản lý năng lượng tiết kiệm điện hiệu quả và phải có kiểm toán hằng năng năm để đảm bảo đơn vị có mức tiêu thụ giảm hằng năm trên mỗi sản phẩm.
Thứ hai, đối với người dân chúng ta chủ yếu dùng biện pháp tuyên truyền, đảm bảo cho người dân hiểu được các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Các thiết bị sử dụng năng lượng cần bắt buộc dán nhãn để không lưu hành những thiết bị sử dụng năng lượng không hiệu quả, hiệu suất thấp...
Lấy ví dụ về khoảng 10 năm về trước, ông Long cho biết khi đó hệ thống điều hòa không khí còn lưu hành nhiều sản phẩm trôi nổi, nhưng đến thời điểm hiện nay người dân và doanh nghiệp đều sử dụng các hãng điều hòa đảm bảo tiết kiệm điện cao nhất. Không chỉ riêng về điều hòa không khí mà cả những thiết bị gia dụng khác kể đều được chú ý hơn, đảm bảo tiết kiệm năng lượng nhất.
Trong khi đó, việc doanh nghiệp thực hiện tốt các biện pháp sử dụng hiệu quả tiết kiệm năng lượng sẽ giúp các doanh nghiệp tăng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững. Việc tiết kiệm năng lượng của người dân. Doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
 Theo Diễn đàn doanh nghiệp 

Cùng chuyên mục

Đồng hành với nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các dự án điện

23/07/2024

Chiều 22/7, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Phát triển điện lực tỉnh (gọi tắt là BCĐ tỉnh) chủ trì hội nghị kiểm điểm tình hình cung ứng điện và tiến độ thực hiện các dự án điện trên địa bàn. Cùng dự có các thành viên BCĐ tỉnh và các sở, ngành liên quan.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151