Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 13/07/2024 | 17:18 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hợp Tác Quốc Tế

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

31/10/2023
Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.
Hội thảo do Bộ Công Thương phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức. Tham dự hội thảo có ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), bà Yang Seo Hyeon – Phó Giám đốc Văn phòng KOICA tại Việt Nam, đại diện các cơ quan, đơn vị phía Hàn Quốc, đại diện các Sở Công Thương và Trung tâm tiết kiệm năng lượng các tỉnh, thành phố; đại diện các doanh nghiệp công nghiệp, đơn vị kiểm toán năng lượng, các đơn vị/tổ chức hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, các ngân hàng thương mại...
Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Trong khuôn khổ Dự án, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý thực hiện các nội dung hoạt động liên quan đến lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Mục tiêu tổng quát của Dự án là đóng góp vào mục tiêu quốc gia về giảm cường độ năng lượng bằng cách cải thiện hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam; đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế và xã hội; giảm phát thải khí nhà kính để ứng phó với biển đổi khí hậu.
Ông Trịnh Quốc Vũ phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Nguyên Long)
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương, cho biết: Ngày 13/3/2019, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 -2030 (Chương trình VNEEP3). Chương trình đề ra mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5,0 đến 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8 - 10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030.
“Để đạt được các mục tiêu đề ra, cùng với những nỗ lực của Chính Phủ, tổ chức, cá nhân trong nước, Chính phủ Việt Nam cũng nhận được những hỗ trợ từ nhiều quốc gia và các tổ chức phi chính phủ. Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam” là một phần trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhằm đóng góp vào các mục tiêu của Chương trình VNEEP3 đối với lĩnh vực công nghiệp và cam kết của Việt Nam về giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” – ông Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh.
Dự án gồm 5 hợp phần chính: Hợp phần 1: Lập dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng; Hợp phần 2: Hỗ trợ thực thi quy định định mức tiêu hao năng lượng và hướng dẫn kỹ thuật về tăng trưởng xanh; Hợp phần 3: Nâng cao năng lực liên quan tới đầu tư tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh; Hợp phần 4: Khảo sát, nghiên cứu và xây dựng Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cấp tỉnh; Hợp phần 5: Phổ biến tuyên truyền về các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của các tỉnh.
Bà Yang Seo Hyeon – Phó Giám đốc Văn phòng KOICA tại Việt Nam cho biết, KOICA đang hợp tác với nhiều tổ chức chuyên môn khác nhau của Hàn Quốc nhằm giúp Việt Nam cải thiện sự phát triển kinh tế, xã hội và chất lượng cuộc sống. "Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua hội thảo, các cuộc thảo luận chuyên sâu sẽ diễn ra giữa nhiều bên liên quan, bao gồm các chuyên gia, cơ quan chính sách và các ngành công nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam." - bà Yang bày tỏ.
Hội thảo được tổ chức nhằm phổ biển các hoạt động, kết quả kiểm toán năng lượng và giải pháp tiết kiệm năng lượng của Dự án tới cộng đồng các doanh nghiệp công nghiệp và toàn xã hội, qua đó thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng.
Thông qua hội thảo, Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp công nghiệp nhận diện được các giải pháp tiết kiệm năng lượng, chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án cũng như tiếp cận các nguồn tài chính cho vay nhằm triển khai các dự án tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả nhất.
“Năm 2023, trong khuôn khổ của Dự án, 10 doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng đã được lựa chọn để thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia năng lượng Hàn Quốc”- ông Trịnh Quốc Vũ thông tin.
Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau như sản xuất giấy, sản xuất thép; sản xuất sợi, sản xuất điện…. Kết quả, hàng chục giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được đề xuất cho mỗi doanh nghiệp. Theo tính toán, nếu áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng đề xuất, doanh nghiệp có thể tiết giảm chi phí lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.
Hội thảo gồm 06 bài trình bày, tập trung vào các nội dung như: tổng quan dự án; chia sẻ kết quả kiểm toán năng lượng tại các doanh nghiệp công nghiệp, giới thiệu Qũy Chia sẻ rủi ro do Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là đơn vị điều phối, giới thiệu các nguồn tài chính có thể tiếp cận để đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay nhằm triển khai có hiệu quả các dự án tiết kiệm năng lượng.
Cũng tại hội thảo, các đại biểu cũng được lắng nghe những chia sẻ về thực tiễn triển khai tiết kiệm năng lượng tại Hàn Quốc cũng như các nguồn tài chính hỗ trợ từ các chuyên gia Hàn Quốc.
10 doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm được lựa chọn thực hiện kiểm toán năng lượng năm 2023, gồm có:
1. Công ty TNHH Sợi dệt Hương Sen Comfor
2. Công ty TNHH MTV Vina Paper
3. Công ty CP Thép Việt Ý
4. Công ty CP Giấy Việt Trì
5. Công ty TNHH Công Nghiệp Kolon Bình Dương
6. Công ty TNHH Gia công đồng Hải Lượng Việt Nam
7. Công ty CP Tôn Đông Á
8. Công ty TNHH Scancom Việt Nam Chi nhánh Long Giang – Tiền Giang
9. Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV
10. Công ty Nhiệt điện Duyên Hải
Thu Hường

Cùng chuyên mục

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

12/07/2024

Ngày 12/7, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác các doanh nghiệp Trung Quốc đến thăm xã giao và tìm hiểu về hoạt động của EVN và đề xuất hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151