Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 15/06/2024 | 08:15 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

PC Quảng Nam: Đầu tư công nghệ giảm tổn thất điện năng

27/06/2023
Tổn thất điện năng không chỉ làm giảm chất lượng cung cấp điện mà còn ảnh hưởng lớn đến kết quả sản xuất kinh doanh. Vì vậy, thời gian qua công tác giảm tổn thất điện năng luôn được Công ty Điện lực Quảng Nam xác định là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

PC Quảng Nam tăng cường công tác vệ sinh, bảo dưỡng lưới điện đảm bảo cung cấp điện mùa khô 2023. Ảnh: Icon.com.vn
Để giải quyết bài toán giảm tổn thất điện năng (TTĐN), Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã và đang áp dụng chặt chẽ quy trình quản lý và tích cực đầu tư chống quá tải trên hệ thống lưới điện.
Hằng năm, bằng nguồn vốn do Tổng Công ty Điện lực miền Trung phân bổ, PC Quảng Nam tập trung ưu tiên cho việc mở rộng, nâng cấp lưới điện trên địa bàn của tỉnh.
Với lưới điện nông thôn vừa tiến hành tiếp nhận, mặc dù khó khăn về nguồn vốn, song từ năm 2010 đến nay, mỗi năm PC Quảng Nam đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo, xử lý các điểm, khu vực xung yếu, mất an toàn kỹ thuật để bảo đảm lưới điện vận hành liên tục và thông suốt.
PC Quảng Nam đã hoán chuyển tụ bù hạ áp, chuyển các máy biến áp phụ tải trên địa bàn quản lý để khắc phục tình trạng non, quá tải cục bộ; kết cấu lại lưới điện hạ áp để giảm bán kính cấp điện; các đơn vị đã tích cực chủ động sử dụng dây dẫn thu hồi để kẹp bổ lưới điện hiện trạng và đã đem lại hiệu quả đáng kể, cải thiện điện áp cuối nguồn, giảm TTĐN.
PC Quảng Nam chú trong việc ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại trong công tác quản lý vận hành lưới điện để giảm TTĐN. Các công nghệ mới được ứng dụng mang lại hiệu quả cao, như công nghệ vệ sinh bằng nước áp lực cao; công nghệ kiểm tra lưới điện bằng thiết bị hiện đại flycam, camera nhiệt... để ghi hình các mối nối, đồng thời phát hiện sớm và xử lý ngay các vị trí có nhiệt độ tăng cao, gây TTĐN trên lưới điện.
Để khai thác hiệu quả đo xa, PC Quảng Nam đã triển khai hoán chuyển hệ thống đo xa theo hướng thu hồi các điểm đo sản lượng nhỏ, các trạm biến áp (TBA) công cộng để giám sát điện áp cuối xuất tuyến.
Các điện lực khu vực đã thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành và bảo dưỡng đường dây và TBA phân phối. Công tác kiểm tra định kỳ đường dây, TBA thực hiện đúng tần suất quy định, sau kiểm tra sẽ có tổng hợp những tồn tại, đề xuất xử lý kịp thời, không để kéo dài trong nhiều tháng liền.
Trong đầu tư xây dựng, PC Quảng Nam ưu tiên các công trình khai thác đấu nối sau các TBA 110kV; các công trình quá tải nhằm đảm bảo cấp đủ điện cho nhu cầu phụ tải tăng mạnh. Công ty cũng đã đưa ra nhiều biện pháp giảm tỷ lệ TTĐN trong công tác sản xuất kinh doanh.
Trong công tác ghi chỉ số công tơ, đơn vị đã thường xuyên chấn chỉnh và xử lý kịp thời các trường hợp ghi sai, ghi độ, nhờ vậy chất lượng công tác ghi chỉ số ngày càng được nâng cao, đảm bảo ghi đúng lộ trình, chu kỳ theo quy định của công ty, đảm bảo chính xác đối với kết quả ghi chỉ số công tơ và kết quả sản lượng tính toán TTĐN.
Nhờ đó, đến nay tỷ lệ TTĐN đang có chiều hướng giảm dần theo mỗi năm. Nếu như năm 2010, tỷ lệ TTĐN của công ty chiếm 8,4% thì đến 5 tháng đầu năm 2013 xuống còn 4,01% và mục tiêu đặt ra của năm 2023 sẽ đạt 3,59% theo kế hoạch tổng công ty giao.
Theo: Báo Quảng Nam

Cùng chuyên mục

Quản lý, xử lý tốt chất thải nguy hại ngành Điện

13/06/2024

Theo Công ty Điện lực Phú Yên, trong quá trình quản lý, vận hành, khai thác lưới điện phát sinh khá nhiều chất thải nguy hại như: dầu biến áp thải, nhớt thải, hỗn hợp dầu thải, ắc quy chì thải, bóng đèn huỳnh quang thải, hạt hút ẩm, hộp mực in thải và các linh kiện điện tử thải. Công ty đã xử lý hơn 30,6 tấn chất thải nguy hại trong năm 2023.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151