Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 13/07/2024 | 17:46 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giá điện

Giá điện thấp - “Bẫy” thu hút công nghệ lạc hậu, tiêu tốn năng lượng

08/11/2023
Giá điện thấp, chưa được điều chỉnh kịp thời theo biến động của chi phí đầu vào không chỉ gây khó khăn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong cân bằng tài chính, khó thu hút đầu tư vào ngành Điện mà còn có thể là cái “bẫy” thu hút công nghệ tiêu tốn năng lượng vào Việt Nam...
Một nhà máy xi măng. Ảnh minh họa.
Tại tọa đàm “Tính đúng, tính đủ để có giá điện phù hợp” vừa diễn ra, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, giá điện Việt Nam còn mang tính bao cấp khá nặng, nên mức giá đang khá thấp, dù mấy năm gần đây chi phí đầu vào cho sản xuất điện tăng rất cao.
“Giá điện thấp khiến tiêu dùng điện nhiều, lãng phí nhưng đồng thời lại không khuyến khích, thu hút nhà đầu tư sản xuất điện. Không chỉ vậy, nếu cứ duy trì giá điện thấp như hiện nay có khả năng chúng ta đang tạo ra “bẫy” công nghệ, tức là chỉ nhắm đến những nhà đầu tư công nghệ lạc hậu, tiêu dùng điện tốn kém, ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế chung”, chuyên gia Trần Đình Thiên nêu quan điểm.
Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia năng lượng Hà Đăng Sơn cho biết, Luật sử dụng Năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đã được ban hành vào năm 2010. Thời điểm đó, các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả diễn ra rất mạnh, bởi chúng ta có dư địa rất lớn để áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng với chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao. Tuy nhiên, đến bây giờ, sau rất nhiều nỗ lực của Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan, chúng ta đã đạt đến ngưỡng “kịch trần” của các giải pháp chi phí thấp.
Tại Việt Nam, để thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cần có sự đầu tư đủ lớn để thay đổi dây chuyền, công nghệ; tuy nhiên, với mức giá điện hiện nay, các doanh nghiệp ít có “động lực” để đầu tư công nghệ mới, có hiệu suất năng lượng cao. 
“Nếu chúng ta cứ để giá năng lượng thấp với mục tiêu liên quan đến an sinh xã hội, sẽ đổi lại câu chuyện là người tiêu dùng không có động lực để thay đổi hành vi, thói quen tiêu dùng. Chúng ta thấy, có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam vẫn dựa vào công nghệ cũ, tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Và đây là sự lãng phí. Xét về bản chất, chúng ta đang bù giá, trợ giá cho các doanh nghiệp sử dụng các công nghệ không thực sự tiên tiến”- ông Hà Đăng Sơn chia sẻ.
Phải khẳng định rằng, điện năng có vai trò và vị trí hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, các chính sách về đầu tư, phát triển điện năng được Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, kịp thời. Qua đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói riêng, ngành Điện nói chung đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.
Tuy nhiên, những năm gần đây, trước tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của tình hình chính trị trên thế giới dẫn đến chi phí đầu vào sản xuất điện tăng cao. Trong khi đó, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện các mục tiêu xã hội, giá điện chưa được tính đúng, tính đủ giữa chi phí đầu vào và giá thành bán ra. Thực tế này gây rất nhiều khó khăn cho ngành Điện cũng như tạo ra những hệ lụy trong việc sử dụng năng lượng.
Chính vì vậy, theo các chuyên gia, đã đến lúc việc tính toán giá điện cần phải được tính đúng, tính đủ theo chi phí đầu vào; đồng thời đảm bảo thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô theo đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ. Bởi tính đúng, tính đủ theo nguyên tắc thị trường cũng yêu cầu khách quan, dẫn dắt sự phát triển ngành Điện nói riêng, đất nước nói chung.
Theo Trang tin điện tử Ngành điện  

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc tăng giá điện

08/07/2024

Chính phủ Hàn Quốc luôn coi ngành năng lượng nói chung, lĩnh vực điện lực nói riêng đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, chính sách giá năng lượng, giá điện luôn được Chính phủ quan tâm, cân nhắc điều tiết một cách thận trọng.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151