Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 17:03 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng báo chí trong thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước

19/01/2024
Chiều 18/1/2024, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ và gặp mặt các cơ quan báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại năm 2023, mục tiêu nhiệm vụ của Bộ Công Thương năm 2024, ông Bùi Huy Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Công Thương) cho biết, tính chung cả năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ song đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm; giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2023 ước tăng 3,02% so với năm trước; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của một số ngành trọng điểm cấp II tăng cao.
Buổi họp báo quý IV/2023 của Bộ Công Thương
Cùng đó chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2023 so với năm trước tăng ở 50 địa phương và giảm ở 13 địa phương trên cả nước; trong đó, một số địa phương có chỉ số IIP tăng cao do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành sản xuất và phân phối điện tăng cao như: Quảng Ninh tăng 30,3% Bắc Giang tăng 20,8%, Phú Thọ tăng 18,5%.
Bức tranh sản xuất công nghiệp cũng ghi nhận một số tín hiệu tích cực như chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp, chế biến chế tạo tháng 12 tăng 5,1% so với cùng kỳ, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với năm trước. Tuy nhiên tỷ lệ tồn kho toàn ngành chế biến chế tạo bình quân năm 2023 cao hơn so với năm 2022 cho thấy những khó khăn trong sản xuất công nghiệp.
Về xuất nhập khẩu hàng hóa, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa cả năm 2023 đạt 681 tỷ USD giảm 6,9% so với năm trước trong đó xuất khẩu sơ bộ đạt 354,67 tỷ USD giảm 4,6%, nhập khẩu giảm 9,2%. Cán cân thương mại hàng hóa năm 2023 ước tính xuất siêu 28,3 tỷ USD.
Quang cảnh buổi họp báo quý IV/2023 của Bộ Công Thương
Trong năm 2023 có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD chiếm 93,6% tổng kim ngạch xuất khẩu, có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Đặc biệt, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã vượt điện thoại các loại và linh kiện trở thành ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước, chiếm gần 16% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Về hoạt động phát triển thị trường trong nước tính chung cả năm tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 6.231,8 nghìn tỷ đồng tăng 9,6% so với năm trước. Nhìn chung thị trường trong nước tương đổi ổn định, nguồn cung hàng hóa luôn dồi dào. Tuy nhiên khác với mọi năm, trong những tháng cuối năm tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có xu hướng giảm đáng kể so với đầu năm.
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bùi Huy Sơn trình bày báo cáo
Về mục tiêu của ngành Công Thương năm 2024, Vụ trưởng Bùi Huy Sơn nhấn mạnh đến một số mục tiêu cụ thể như: Chỉ số IIP tăng khoảng 7 - 8%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6%, cán cân thương mại duy trì xuất siêu khoảng 15 tỷ USD, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khoảng 9%, điện thương phẩm đạt khoảng 280,1 tỷ USD.
Để thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ, trong năm 2024, ngành Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc và tổ chức hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng thể chế.
Đặc biệt ngành khẩn trương trình Chính phủ phê duyệt các Kế hoạch thực hiện Quy hoạch ngành quốc gia về năng lượng, khoáng sản và nhanh chóng tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt.
Cùng đó khẩn trương xây dựng Kế hoạch hành động và tập trung triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm 2024 các nhiệm vụ tại Nghị quyết 01 của Chính phủ; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cơ cấu lại ngành Công Thương trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số …
Nhà báo Phạm Nguyên Long (Đài Tiếng nói Việt Nam) phát biểu
Tại buổi họp báo, nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Giáp Thìn 2024, trong không khí thân tình, đại diện một số cơ quan báo chí đã phát biểu chúc mừng các thành tích của ngành Công Thương năm 2023. Nhà báo Phạm Nguyên Long - Phó trưởng Phòng Kinh tế (VOV1- Đài Tiếng nói Việt Nam) - bày tỏ, Bộ Công Thương thời gian qua đã có sự phối hợp hiệu quả với VOV1; nhiều lãnh đạo các đơn vị chức năng sẵn sàng trả lời, lên sóng VOV về các nội dung, vấn đề được công luận cả nước quan tâm.
Tuy vậy, nhằm tạo sự tương tác thường xuyên hơn với báo chí, nhà báo Phạm Nguyên Long mong muốn được cung cấp nhiều hơn các thông tin chính thống từ Văn phòng Bộ hoặc thông qua các hội thảo, hội nghị...
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, tiến trình chuyển đổi nhanh chóng như hiện nay, cũng như tình hình phức tạp của thế giới, đại diện Kênh VOV1 (Đài Tiếng nói Việt Nam) mong muốn Bộ Công Thương tham mưu, tổng hợp giúp Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách nhanh chóng, kịp thời hơn để tránh được những rủi ro trong thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, Người phát ngôn của Bộ Công Thương mong muốn sự hợp tác, gắn bó giữa Bộ Công Thương và báo chí cả nước ngày càng phát triển.
Thứ trưởng đề nghị các cơ quan báo chí thông qua hoạt động của mình giúp tạo sự thấu hiểu, đồng cảm, minh bạch về công tác của ngành. Dưới góc độ phản biện xã hội, Bộ Công Thương luôn lắng nghe các ý kiến phản hồi của báo chí, đồng thời mong báo chí tiếp tục quan tâm phối hợp, ủng hộ và đồng hành với Bộ để truyền thông kịp thời, đầy đủ các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ của ngành.
“Lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ đề nghị các đơn vị chủ động hơn nữa, hợp tác hơn nữa với các nhà báo, phóng viên trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân mong rằng, thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, phối hợp nhiều hơn nữa của các cơ quan thông tấn báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên, tạo điều kiện cho ngành Công Thương tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới.
Đại diện một số vụ chức năng của Bộ Công Thương tại buổi họp báo trong phát biểu bày tỏ mong muốn báo chí tiếp tục có những hiểu đúng, hiểu rõ hơn nữa công việc, hoạt động của ngành Công Thương để thông tin của ngành được lan tỏa và được công luận đồng thuận, chia sẻ.
Theo Báo Công Thương  

Cùng chuyên mục

TSKH Nghiêm Vũ Khải: “Ngành Dầu khí Việt Nam đã có đóng góp to lớn cho NSNN”

24/07/2024

Nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện mong ước của Bác Hồ, (23/7/1959 – 23/7/2024), Tạp chí Năng lượng Mới – PetroTimes đã có buổi trao đổi với TSKH Nghiêm Vũ Khải, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan về ý nghĩa của sự kiện đặc biệt này.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151