Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 18/05/2024 | 18:04 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

NPTS: Phát huy hiệu quả mô hình cung cấp dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện

07/04/2024
Sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, NPTS đã phát huy hiệu quả mô hình doanh nghiệp chuyên nghiệp trong cung cấp dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện.
Công ty Dịch vụ Kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) được thành lập từ 1/6/2017 trên cở sở sắp xếp lại các đơn vị là Xưởng thí nghiệm, xưởng sửa chữa thiết bị điện, đội vận tải cơ khí của các công ty Truyền tải điện của 4 vùng miền khác nhau. Đến nay, sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, NPTS đã minh chứng cho thành công của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) trong công tác tái cơ cấu doanh nghiệp.
Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
Thời gian qua, có thông tin cho rằng một số công ty dịch vụ sửa chữa, kỹ thuật điện sẽ bị “xóa sổ” trong đó có NPTS do hoạt động kém hiệu quả. Điều này đã gây tâm lý hoang mang bất ổn cho người lao động.
Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc NPTS khẳng định: Hoàn toàn không có chuyện “xóa sổ” NPTS bởi công ty đang hoạt động rất hiệu quả, góp phần không nhỏ vào thành công chung của EVNNPT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hoạt động thí nghiệm định kỳ tại TBA 500kV Quảng Ninh của NPTS
Trước đó, năm 2017, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Điện nói chung và lĩnh vực truyền tải điện nói riêng, được sự chấp thuận của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã quyết định thành lập NPTS. Việc thành lập NPTS là một chủ trương lớn, là kết quả sự quyết tâm của EVNNPT trong công tác tái cơ cấu nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành điện và đất nước.
NPTS được thành lập đã tách bạch khâu dịch vụ ra khỏi khâu vận hành nhằm nâng cao chất lượng công tác vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động của EVNNPT.
Với mục tiêu và kỳ vọng trên, trong hơn 6 năm qua dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ trực tiếp của EVNNPT, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo công ty, NPTS đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Theo đó, hoàn thành được nhiệm vụ, chức năng khi thành lập, đảm bảo phục vụ thí nghiệm, sửa chữa và vận tải cho lưới điện an toàn, ổn định, khắc phục nhanh sự cố.
Cụ thể, trong các năm 2017-2023, NPTS đều hoàn thành 100% kế hoạch thí nghiệm định kỳ, kiểm định an toàn theo đúng hoặc vượt tiến độ đề ra, qua đó đã góp phần nâng cao độ tin cậy vận hành lưới truyền tải điện toàn quốc.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, cho biết: Với quy mô lưới phát triển, khối lượng công việc thí nghiệm định kỳ cũng tăng theo. Nếu như năm 2017 có 11.686 danh mục thí nghiệm định kỳ, năm 2023 tăng lên 17.671 danh mục (tăng 51% so với năm 2017), dự kiến năm 2024 thực hiện 22.943 danh mục (tăng 96,26% so với năm 2017) trong khi nguồn nhân lực của chúng tôi lúc mới thành lập là 1.110 người và đến nay con số này là 720 người. Như vậy lực lượng lao động giảm 35% nhưng khối lượng công việc tăng 51%.
Trong công tác sửa chữa thường xuyên, từ tháng 6/2017 đến năm 2023, NPTS đã thi công 7.310 công trình sửa chữa thường xuyên, trung bình mỗi tháng NPTS thi công 93,7 công trình, kết quả thực hiện đạt 100%.
Trung bình mỗi tháng NPTS thi công 36,8 hạng mục công trình xử lý sự cố, khiếm khuyết
Cùng với đó, công ty cũng đã hoàn thành 2.867 hạng mục, công trình xử lý sự cố, khiếm khuyết, bất thường các thiết bị trên lưới truyền tải điện, trung bình mỗi tháng NPTS thi công 36,8 hạng mục công trình. Trong đó có nhiều công trình lớn được công ty xử lý và đạt thành tích cao như: Xử lý sự cố thay 3 pha MBA AT2 - 600MVA tại TBA 500kV Hòa Bình (thời gian thi công lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh MBA trong 06 ngày, từ trước đến nay chưa có đơn vị nào thực hiện được) và đã đóng điện ngày 03/2/2024.
Bên cạnh đó, các công trình sửa chữa lớn do NPTS thi công trong các năm qua đều hoàn thành 100% kế hoạch giao, chất lượng thi công được đảm bảo, không có tồn tại sau khi thi công.
“Tất cả các công việc nêu ở trên, NPTS đều chủ động phối hợp với các PTC. Thi công đạt chất lượng và đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của các PTC (Ví dụ một số công việc NPTS thực hiện trên lưới PTC1: Kể từ đầu tháng 1 năm 2024 đến nay (20/03/2024), NPTS đã thực hiện 40 văn bản đề nghị hỗ trợ trong công tác sản xuất trên lưới TTĐ thuộc PTC1 quản lý. Điều đó chứng tỏ sự tin tưởng, tin cậy của PTC1 đối với NPTS”- ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định.
Đối với công tác đầu tư xây dựng do các đơn vị trực thuộc EVNNPT làm chủ đầu tư, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Từ khi thành lập đến nay NPTS đã thực hiện hoàn thành 280 gói thầu thuộc 205 dự án, tổng giá trị quyết toán tương ứng 453.744.830.533, đồng. Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện tham gia thực hiện đã tạo sự chủ động về tiến độ cho Tổng công ty, các Ban Quản lý dự án. Đã hoàn thành một số dự án trọng điểm đảm bảo cho cho mục tiêu vận hành ổn định lưới điện và góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Như vậy, toàn bộ nhiệm vụ chính tại văn bản số 31/EVN-HĐTV ngày 20/2/2017 của Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, NPTS đã thực hiện hoàn thành 100% về tiến độ và chất lượng.
Đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học
Ngoài nhiệm vụ chính là đảm bảo công tác thí nghiệm định kỳ, tham gia xử lý sự cố, sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn lưới điện. Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện đã rất nỗ lực hoàn thành các gói thầu tự thực hiện thuộc các dự án đầu tư xây dựng, cấu hình hệ thống điều khiển máy tính, vận hành hệ thống viễn thông công nghệ thông tin của Tổng công ty theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo quy định.
Từ khi thành lập đến nay, NPTS đã triển khai 6 đề tài nghiên cứu khoa học và được hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại xuất sắc. Từ năm 2018 đến năm 2023, công ty đã có 217 sáng kiến được công nhận, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong công tác sửa chữa, bảo dưỡng.
Hệ thống điều khiển tích hợp của NPTS được ứng dụng tại TBA 220kV Yên Mỹ
Đồng thời, công ty đã nghiên cứu, làm chủ các hệ thống điều khiển tích hợp trên lưới truyền tải điện; nghiên cứu, tự phát triển hệ thống tự động hóa trạm biến áp của EVNNPT. Đến nay, NPTS đã làm chủ được 10/17 hệ thống điều khiển máy tính tại các trạm biến áp đang vận hành trên lưới của EVNNPT (SICAM PAS, MICRO SCADA SYS600, LSA, PACIS, DS AGILE, ZENON, SURVALENT, PLA, PLC, GPG).
Ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định, công tác nghiên cứu,ứng dụng khoa học là một trong những thế mạnh và nhiệm vụ trọng tâm của NPTS. Hiện công ty đang dần làm chủ hệ thống điều khiển máy tính trên hệ thống điện quốc gia.
“Chúng tôi đã hoàn thành việc cấu hình Trung tâm giám sát, điều khiển các trạm biến áp không người trực B03 tại PTC3 và đưa vào vận hành trong tháng 06/2023. Trung tâm giám sát vận hành B01, B02, B04 sẽ phối hợp với các Công ty truyền tải triển khai theo từng giai đoạn trong thời gian tới”- ông Dũng cho biết thêm.
Hiện phòng Khoa học công nghệ và Tự động hóa của NPTS đang tập trung trong công tác vận hành hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, quản trị của EVNNPT.
Với những thành tích vượt trội trong hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần vào nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải, trong hơn 6 năm qua NPTS đã được Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, EVNNPT tặng thưởng bằng khen cùng nhiều danh hiệu thi đua như: Cờ thi đua của Bộ Công Thương cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác năm 2018; Cờ thi đua của UB QLVNN đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019, 2022; Cờ thi đua của EVN đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020, 2021. Từ năm 2017-2022, NPTS đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.
Ông Nguyễn Tiến Dũng (thứ 2 từ trái sang) đại diện cho NPTS nhận Cờ thi đua do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng
Là đơn vị phụ thuộc, từ khi thành lập đến nay, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện luôn ý thức được tầm quan trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị được EVNNPT, EVN giao, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia của hệ thống truyền tải điện 500kV, đảm bảo lưới truyền tải điện an toàn, cung cấp điện liên tục. Các công việc được giao NPTS đều hoàn thành, đạt kết quả cao.
NPTS đã và đang thực hiện tốt chủ trương của EVN, EVNNPT trong công tác quản lý kỹ thuật nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hệ thống truyền tải điện. Đó là tách bạch được đơn vị quản lý vận hành (thực hiện cả công tác giám sát, nghiệm thu) là các công ty truyền tải điện và đơn vị thi công, thí nghiệm là NPTS.
Đặc biệt, các chuyên gia, kỹ sư và công nhân kỹ thuật cao của NPTS đã làm chủ được đa số thiết bị nhất thứ, nhị thứ, rơ le bảo vệ trên lưới điện và hệ thống điều khiển máy tính.
Thu Hường

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151