Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/04/2024 | 00:30 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Gần 100% hợp đồng điện tại Ninh Bình thực hiện theo phương thức điện tử

03/08/2023
Tỉ lệ cung cấp dịch vụ trực tuyến cấp độ 4 đạt 99,81%; Tỉ lệ hợp đồng điện được ký theo phương thức điện tử đạt 99,89%; Có 291.774 hóa đơn thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt tỉ lệ 79,85%.
Hướng dẫn khách hàng thanh toán hóa đơn tiền điện trực tuyến tại các điểm thu. Ảnh: Khánh Linh/BNEWS/TTXVN
Thời gian qua, cùng với sự chuyển đổi số toàn diện trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động thực hiện chuyển đổi số trên các lĩnh vực, trong đó chú trọng chuyển đổi số trong các hoạt động dịch vụ khách hàng. Qua đó mang lại những dịch vụ điện ngày càng tốt hơn, đặc biệt mang tới khách hàng nhiều trải nghiệm trên môi trường điện tử.
Theo đó, nhờ chuyển đổi số, công ty đã rút ngắn thời gian cấp điện mới cho khách hàng sinh hoạt trung bình 2,83/5 ngày làm việc, cấp điện mới ngoài sinh hoạt là 2,75/5 ngày làm việc. Tất cả các yêu cầu có phát sinh chi phí đều được lập dự toán và khách hàng có thể thanh toán trực tuyến với phương thức thuận lợi nhất. Tỉ lệ cung cấp dịch vụ trực tuyến cấp độ 4 đạt 99,81%; Tỉ lệ hợp đồng điện được ký theo phương thức điện tử đạt 99,89%. Có 291.774 hóa đơn thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt tỉ lệ 79,85%.
Để tiếp tục tạo thuận lợi cho khách hàng, thời gian tới PC Ninh Bình sẽ tập trung cung cấp các dịch vụ trực tuyến; phát triển ứng dụng chăm sóc khách hàng; kết nối liên thông cổng dịch vụ công quốc gia, tự động hóa các quy trình nội bộ và cộng tác với đối tác; vận hành thích ứng với nền kinh tế số trong giai đoạn đổi mới và hội nhập.
Đại diện PC Ninh Bình cho hay, công ty đã tập trung đầu tư các thiết bị công nghệ mới và tiến hành số hóa tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khách hàng. Trong đó, đẩy mạnh số hóa toàn bộ hồ sơ khách hàng, dữ liệu thanh toán trong cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, công dân trên môi trường điện tử qua các phần mềm chuyên ngành được kết nối liên thông với Cổng dịch vụ quốc gia, Cổng dịch vụ công của tỉnh, tạo ra những dịch vụ tiện ích cho người dân với môi trường phục vụ minh bạch, hiệu quả trong cung cấp dịch vụ điện. 
Việc số hóa, chuyển đổi từ hình thức hợp đồng, hồ sơ giấy tờ vật lý sang định dạng điện tử tại các đơn vị điện lực đã đem lại sự cải thiện rất lớn đối với quy trình quản lý cung cấp dịch vụ điện theo hướng tiết kiệm tối đa chi phí, đạt hiệu quả cao trong công tác kinh doanh điện, như: giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ hợp đồng, hồ sơ giấy tờ, giảm chi phí về nhân công, tiết kiệm nhân lực tham gia trong công tác cung cấp dịch vụ điện. 
Bên cạnh đó, công ty đẩy mạnh triển khai các phương thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, giúp khách hàng chủ động về thời gian thanh toán mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Hiện Công ty mở rộng thêm một số hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mới mang lại nhiều thuận lợi hơn cho khách hàng như: QRCode, Mobile Money; nâng cấp website và App CSKH, ứng dụng AI trong công tác chăm sóc khách hàng (CSKH). 
Trong đó, việc kết nối thanh toán qua ứng dụng Mobile Money tăng thêm nhiều tiện ích và thuận lợi cho các khách hàng sử dụng điện, đặc biệt các khách hàng ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa khi chưa có tài khoản ngân hàng vẫn có thể thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt qua tài khoản di động của các thuê bao điện thoại. Công ty cũng mở rộng hợp tác với các đối tác để triển khai chương trình hoàn tiền khi thanh toán tiền điện qua ví điện tử, app/website CSKH, tặng mã giảm giá, quà cho khách hàng khi thanh toán tiền điện trực tuyến… 
Để người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện trực tuyến, ngành điện đã tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội, đến trực tiếp các hộ dân để hướng dẫn tải và sử dụng ứng dụng CSKH, theo dõi trang zalo của ngành điện để sử dụng các tiện ích trực tuyến. 
"Tôi chỉ cần một vài thao tác nhanh gọn trên điện thoại thông minh là có thể đăng ký được dịch vụ điện một cách rất nhanh chóng. Yêu cầu của tôi đã được ngành điện liên hệ theo số điện thoại đăng ký và được đáp ứng kịp thời", chị Nguyễn Thị Bích Hạnh, phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình hào hứng chia sẻ sau khi trải nghiệm việc đăng ký dịch vụ điện trực tuyến.
Cùng với đó, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của ngành điện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tích cực hướng dẫn tổ chức, công dân tra cứu và thực hiện các dịch vụ điện trên môi trường điện tử, giúp khách hàng có thể tự tra cứu thông tin, đăng ký dịch vụ hoặc thanh toán tiền điện trên điện thoại thông minh. Đồng thời, nỗ lực thực hiện kết nối các yêu cầu đăng ký dịch vụ điện của khách hàng với các thông tin số định danh cá nhân của công dân, căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của tỉnh thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 
Hiện nay, Công ty đang cung cấp 19 dịch vụ điện trên Cổng dịch vụ công của tỉnh và được kết nối liên thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Qua đó, giúp người dân và khách hàng giảm thời gian thực hiện các giao dịch, giảm các loại giấy tờ, đồng thời có thể giúp giám sát quá trình thực hiện, đánh giá và phản ánh về chất lượng cung cấp dịch vụ của ngành Điện.
Đến nay, Công ty Điện lực Ninh Bình đã thực hiện bán điện cho khách hàng trên địa bàn qua 346.350 công tơ điện tử đo đếm điện năng, đạt trên 93%; Các trạm biến áp công cộng được khai thác dữ liệu qua hệ thống đo xa trên đạt trên 95%.Việc lắp đặt công tơ điện tử đảm bảo thông tin chính xác, khai thác dữ liệu qua hệ thống đo xa giúp khách hàng có thể chủ động theo dõi sản lượng điện tiêu thụ của mình theo thời gian thông qua ứng dụng chăm sóc khách hàng. 
Bên cạnh đó, ngành điện còn đưa ra các cảnh báo khi có sản lượng điện tăng, giảm bất thường của khách hàng từ 30% trở lên, từ đó, công khai, minh bạch về thông tin sử dụng điện của khách hàng, mang lại sự tin cậy cho khách hàng sử dụng điện. 
Với những lợi ích thiết thực về sự tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch mà dịch vụ điện trực tuyến mang lại đã và đang được đông đảo khách hàng đón nhận và đánh giá cao, góp phần nâng cao uy tín của ngành điện. Đây chính là nguồn động viên to lớn để cán bộ, công nhân Công ty Điện lực Ninh Bình nỗ lực hết mình nâng cao chất lượng dịch vụ, ngày càng mang đến nhiều tiện ích hơn cho người dân.
Theo BNews

Cùng chuyên mục

Thị trường LNG thế giới khởi sắc trong tuần qua

23/04/2024

​Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á trong tuần này đạt mức cao nhất trong ba tháng qua, do lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông và nguồn cung khí đốt cho terminal LNG ở Mỹ giảm.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151