Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 22/05/2024 | 13:49 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Kiến nghị cơ chế đặc thù cho dự án 'giải cơn khát' điện ở miền Bắc

24/08/2023
Được đánh giá là dự án đặc biệt quan trọng cấp điện cho miền Bắc trong mùa hè năm 2024-2025, công trình đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối cần những cơ chế đặc thù để hoàn thành kịp tiến độ được Thủ tướng giao (tháng 6/2024).

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài có chiều dài 514km, nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) ra Phố Nối (Hưng Yên), với tổng vốn đầu tư 23.000 tỷ đồng
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực vừa chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối. Đây là dự án quan trọng đặc biệt để cung ứng điện cho miền Bắc.
Theo báo cáo của Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), tính đến 21/8/2023, đường dây 500kV Nam Định I - Phố Nối và đường dây 500kV Nam Định I - Thanh Hóa đã được EVNNPT trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản xin ý kiến các Bộ, địa phương để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Đối với dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu và Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, ngày 18/8/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có các Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về kết quả thẩm định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.
Thời gian tới, nhằm thực hiện triển khai dự án theo đúng tiến độ đã đề ra, EVNNPT đã đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số nội dung như: chấp thuận các Dự án là các công trình xây dựng khẩn cấp theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 130 Luật Xây dựng; phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án trước khi phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, cho phép chủ đầu tư các dự án hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá, đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch – Phố Nối có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc, đảm bảo an ninh năng lượng. Bộ trưởng yêu cầu chủ đầu tư (EVNNPT) cập nhật và hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (PreFS), tập hợp ý kiến các cơ quan chức năng trước ngày 25/8 để trình Thủ tướng.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và EVN họp bàn về Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối
Đối với các vấn đề liên quan đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chuyển đổi đất rừng, đất lúa tại các tỉnh có liên quan đến dự án, EVNNPT cần tiếp tục phối hợp, làm việc chặt chẽ với các địa phương có dự án đi qua để triển khai các công việc cần thiết. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để hoàn thành hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án để trình Thủ tướng Chính phủ.
Bộ trưởng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, đảm bảo chất lượng và tiến độ được giao; Nghiên cứu các đề xuất của EVN, EVNNPT về cơ chế đặc thù để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định (vì đây là dự án có tính cấp bách và đặc biệt quan trọng).
Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để tiến hành song song các công việc liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án.
Trước đó, Phó Tổng giám đốc Vũ Trần Nguyễn đã liên tục làm việc với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) để thu xếp vốn cho dự án Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch – Phố Nối.
Dự kiến, dự án có nhu cầu vay 16.000 tỷ đồng để thực hiện đầu tư.
Theo Pháp luật Việt Nam  

Cùng chuyên mục

Trường Sa với nguồn năng lượng sạch

22/05/2024

Sau 8 năm, tôi vinh dự lần thứ hai được đến quần đảo Trường Sa. Ấn tượng mạnh nhất đối với tôi là các điểm đảo có thêm nhiều cây xanh, nhiều công trình xây mới khang trang. Đặc biệt là các điểm đảo đều lắp đặt năng lượng điện mặt trời.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151