Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ năm, 25/07/2024 | 02:02 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Dự án đường dây 500kV mạch 3 - vinh dự và trách nhiệm

13/06/2024
Trên công trường của dự án đường dây 500kV mạch 3, những “chiến binh áo cam” luôn chung sức, đồng lòng, bất chấp mọi vất vả, làm việc hăng say, nhiệt huyết.
Những ngày đầu của tháng 6/2024, tại khu vực phía Bắc nói chung và Thanh Hóa nói riêng dưới tiết trời mùa hè vừa nắng nóng cực đoan, vừa có các đợt mưa lớn kéo dài, thế nhưng trên đại công trường của Dự án đường dây 500kV mạch 3 lịch sử, những “chiến binh áo cam” trong mái nhà EVN đã chung sức, đồng lòng, bất chấp mọi vất vả, khó khăn, làm việc ba ca, bốn kíp … đầy hăng say, nhiệt huyết; tất cả chỉ dành cho một mục tiêu duy nhất là đưa dự án kịp về đích đúng tiến độ. Đây chính là vinh dự và trách nhiệm của mỗi người lao động ngành điện.
Lực lượng xung kích đến từ PC Thanh Hóa, Phú Thọ đang tham gia hỗ trợ thi công dự án tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Hùng Mạnh)
Tất cả dành cho “tiền tuyến” 500kV mạch 3
Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) là dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia... Với tính chất của dự án, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt đến các cấp bộ ngành, chính quyền địa phương cùng chung tay vào cuộc và yêu cầu đưa ra cho dự án là phải hoàn thành vào tháng 6/2024. Đến nay, dự án đang trong giai đoạn gấp rút và đảm bảo hoàn thành từng hạng mục thi công theo kế hoạch đề ra.
Xác định và nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, cũng như thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã sớm thành lập Ban chỉ đạo, chủ động khảo sát, lập các phương án kỹ thuật di dời các tuyến đường dây trung, hạ thế phục vụ thi công đường dây 500kV mạch 3. Liên hệ phối hợp với các Ban Quản lý dự án thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, các đơn vị thi công để thống nhất kế hoạch cắt điện các điểm giao chéo khác nhau trên cùng một đường dây 110kV, trung áp trong công tác đăng ký cắt điện thi công, hạn chế tối đa thời gian và số lần cắt điện một đường dây.
Lực lượng xung kích Công ty Điện lực Hậu Giang quyết tâm "thắng mưa" đang cùng đơn vị nhà thầu thi công tại vị trí 141 xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa - Vị trí này nằm giữa ao hồ và bị ngập nhiều nước do những ngày xảy ra mưa lớn trên địa bàn. Máy móc, phương tiện không thể di chuyển vào, phải dùng sức người để vận chuyển vật tư thiết bị đi qua cầu tre tạm đến nơi tập kết để thi công. (Ảnh: Hùng Mạnh)
Chú trọng và đưa ra yêu cầu việc khảo sát, lập phương án thi công, biện pháp an toàn phải đảm bảo thời gian thi công nhanh nhất. Ngoài ra huy động nhân vật lực lực lượng xung kích Công ty tham gia hỗ trợ thi công dự án cũng như chuẩn bị dự phòng sẵn sàng phối hợp hỗ trợ khi có yêu cầu.
Trong dịp này, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tổ chức phối hợp, hỗ trợ liên hệ, sắp xếp nơi tập kết ăn nghỉ, cũng như các vị trí thi công cho gần 300 cán bộ, công nhân viên lực lượng xung kích đến từ 13 Công ty trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung được tăng cường cho dự án 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cùng với đó, Công ty cũng đã chủ động làm việc, báo cáo với chính quyền địa phương trong phạm vi quản lý để nhận được sự quan tâm phối hợp, chỉ đạo. Đồng thời thực hiện thông báo cho khách hàng theo đúng quy định về ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian phục vụ thi công.
Thông tin về dự án TBA 500kV Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Đông - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Điện lực Licogi 16 – Nhà thầu thi công cho biết: “Đạt được tiến độ như hiện nay, chúng tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã bàn giao sớm mặt bằng, trước khi thi công đã có toàn bộ mặt bằng của dự án. Về phía Điện lực Thiệu Hóa (PC Thanh Hóa), trong 2 ngày đã lắp được điện phục vụ thi công, đồng thời di dời 1 đường dây nằm ở phía trong của Trạm”.
Cán bộ, kỹ sư, người lao động Công ty điện lực Quảng Nam - đơn vị kết nghĩa với Công ty Điện lực Thanh Hoá cũng đang huy động tối đa công suất lao động để nhanh chóng hoàn thành các vị trí cột được giao xây dựng tại đại bàn huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Hùng Mạnh)
Cùng chung sức với ngành điện thi công đường dây 500 kv mạch 3 những ngày này, đoàn viên, thanh niên cả nước nói chung và tại tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã triển khai kế hoạch thi đua “30 ngày, đêm hỗ trợ việc xây dựng đường dây 500kV mạch 3” bằng nhiều phần việc thiết thực, góp phần để dự án hoàn thành đúng tiến độ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tình đồng nghiệp EVN thắt chặt, nối dài
Cùng với hàng nghìn CBCNV trong toàn EVN đang ngày đêm trên đại công trường 500kV mạch 3, chúng tôi có mặt tại một số vị trí thi công khó khăn, hiểm trở, họ - những con người đã làm nên điều không tưởng, vượt qua nỗi nhớ nhà, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những công việc thân quen, thường nhật, tất cả đến đây chỉ với một mong muốn và khát khao cháy bỏng là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được tổ chức giao phó để từ đó sớm mang nguồn điện ổn định, chất lượng hơn đến với khách hàng.
Anh Nguyễn Tấn Hùng, Tổ trưởng Tổ xung kích đến từ Công ty Điện lực Trà Vinh đang thực hiện công việc tại vị trí cột 191 thôn Thái Niên, thị trấn Hậu Hiền, huyện Thiệu Hóa cho biết: “Khi ra đây, chúng tôi được chính quyền địa phương và điện lực nhiệt tình, hỗ trợ tìm chỗ ăn ở, tập kết vật tư. Với sự giúp đỡ của địa phương giúp anh em yên tâm trong công tác, cũng như đã tạo nên một sự khích lệ rất lớn để anh em chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Ông Đặng Nguyên Phương, Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang có mặt trực tiếp tại hiện trường cùng với anh em lực lượng xung kích tham gia hỗ trợ thi công dự án tại Nghi Sơn. (Ảnh: Hùng Mạnh)
Tại vị trí cột 43 xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, lực lượng xung kích đến từ Công ty Điện lực Kiên Giang đang hăng say làm việc bất chấp thời tiết nóng bức, oi ả, tất cả đều theo kế hoạch đề ra, đặc biệt Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang Đặng Nguyên Phương đã trực tiếp cùng lực lượng công nhân tham gia lực lượng xung kích hỗ trợ thi công dự án.
Chia sẻ về những ngày từ khi về Thanh Hóa và đến thời điểm hiện tại, ông Đặng Nguyên Phương, Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang cho biết: “Tình cảm của anh em trong ngành điện đã có từ trước. Đợt này thì huy động lực lượng toàn tập đoàn. Chúng tôi ra đây lạ nước lạ cái, đã được Công ty Điện lực Thanh Hoá hỗ trợ hết sức từ tìm nơi ăn ở. Đi lại thì đơn vị bạn hỗ trợ phương tiện sáng rước đi, chiều rước về. Trong quá trình trình làm có khó khăn nhất định nhưng được Thanh Hoá hỗ trợ chúng tôi nhanh chóng vượt qua. Còn đối với nhiệm vụ được giao cùng nhà thầu, đơn vị thi công trụ cột cao 85 m, chúng tôi đã đến một vài điểm thi công trước để quan sát, học tập kinh nghiệm, đến khi bắt tay vào công việc thực tế đều rất thuận lợi”.
Anh Nguyễn Trí Lương - Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện 110kV Thanh Hóa đang tham gia xung kích hỗ trợ thi công dự án tại địa bàn huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An khi có đoàn công tác Công ty Điện lực Thanh Hóa do Giám đốc làm trưởng đoàn đến thăm, động viên đã rất xúc động và hứa sẽ nỗ lực, quyết tâm cùng anh em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. (Ảnh: Hùng Mạnh)
Trong bộ cam phục, lẫn gương mặt đẫm mồ hôi, anh Nguyễn Trí Lương đến từ tổ xung kích Công ty Điện lực Thanh Hoá, tâm sự: “Tất cả ở đây phải đi bộ, hàng ngày anh em dậy từ 4h sáng chuẩn bị, để 6h có mặt tại vị trí thi công, chiều lại 5h30 về, 7h mới đến nơi, toàn bộ vật tư vận chuyển bộ vì địa hình cao, phức tạp, phương tiện không lên được. Nhưng tinh thần anh em đều quyết tâm, đảm bảo công việc được giao. Đặc biệt, Lãnh đạo Công ty Điện lực Thanh Hóa rất quan tâm đến tình hình sức khỏe của anh em và chúng tôi luôn nỗ lực làm việc đúng quy định, đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối. Anh em 02 đơn vị Thanh Hóa và Phú Thọ rất đoàn kết, bảo ban và hỗ trợ nhau để cùng với nhà thầu thi công vượt khó, đảm bảo thi công đạt tiến độ. Đặc biệt, hôm nay Giám đốc công ty đến thăm, động viên khiến anh em rất xúc động, chúng tôi như tiếp thêm ý chí, sức mạnh để khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”.
Lực lượng xung kích Công ty Điện lực Kiên Giang quyết tâm "vượt nắng" hăng say làm việc bất chấp tiết trời vô cùng nóng bức, oi ả. (Ảnh: Hùng Mạnh)
Tính đến ngày 10/6/2024, ghi nhận một số vị trí thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 tại Thanh Hóa có lực lượng xung kích tham gia hỗ trợ thi công đã diễn ra kịp tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho người lao động.
Xác định đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cấp bách để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV giữa miền Trung và miền Bắc, góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cho đường dây 500kV hiện hữu, cán bộ, công nhân lao động ngành điện dù ở bất cứ đâu, vị trí nào họ luôn giữ vững truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái cùng nhau nỗ lực, quyết tâm cao độ, chủ động khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Theo Báo Công Thương.

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151