Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 21/02/2024 | 21:11 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Bộ Công Thương vào cuộc để tránh thiếu điện

19/05/2023
Bộ Công Thương cho biết đang khẩn trương đàm phán để huy động các nhà máy điện đã sẵn sàng đảm bảo pháp lý, trong đó bao gồm cả các nhà máy điện năng lượng tái tạo.
Những ngày gần đây, tình trạng mất điện cục bộ đã bắt đầu xảy ra tại một số tỉnh, TP lớn như Hà Nội, TP.HCM.
Bắt đầu xuất hiện tình trạng mất điện
Ngày 18-5, ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM cho thấy tình trạng mất điện cục bộ đã xảy ra tại một số khu vực, nhà dân ở Hà Nội. Chị Nguyễn Minh Trúc (ngõ 342 đường Hồ Tùng Mậu) cho biết: “Rất hiếm khi nhà tôi bị mất điện nhưng từ 8 giờ sáng 18-5, nhà tôi bỗng nhiên không có điện. Tình trạng mất điện kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Tôi tưởng do mình quên đóng tiền điện nhưng không phải, các nhà xung quanh cũng bị mất điện”.
Không chỉ ở khu vực quận Cầu Giấy, tại khu vực tổ 5, tổ 6 của phường Phú Lương, quận Hà Đông (Hà Nội) cũng xảy ra tình trạng mất điện gián đoạn. Mỗi lần mất điện không kéo dài, chỉ vài phút sau có điện bình thường.
Mất điện không chỉ xảy ra ở các hộ dân mà còn xảy ra ở cả trường học. Trưa 18-5, Trường Mầm non Phú Lương I (phường Phú Lương, quận Hà Đông) cũng xảy ra tình trạng mất điện. Sau khi nhận tin, nhiều phụ huynh đã tức tốc đến trường đón con về nhà. Một lúc sau trường đã được cấp điện trở lại.
Trước đó, trong các ngày 12 và 16-5, người dân ở khu vực phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cũng phản ánh tình trạng mất điện gián đoạn cục bộ tương tự.

Trưa 18-5, Trường Mầm non Phú Lương I (phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra tình trạng mất điện. Khi nghe tin trường bị mất điện, một số phụ huynh đã đến trường đón con về nhà. Ảnh: AH
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết trong những ngày qua, nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện hoạt động ở ngoài trời trong môi trường nhiệt độ cao.
Một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải hoặc gặp sự cố khiến cho việc cung cấp điện gián đoạn cục bộ. Trước tình hình trên, EVNHANOI đã tăng cường 100% quân số, ứng trực 24/24 giờ để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện.
Tại TP.HCM, một số người dân cho biết đã nhận được thông báo cắt điện qua tin nhắn điện thoại. Đại diện Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) giải thích đây là một hoạt động bảo dưỡng định kỳ, không có chuyện cắt điện luân phiên như lo ngại của người dân. TP bước vào giai đoạn giao mùa nên ngành điện tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng trên lưới nhằm đảm bảo cung ứng điện.
Huy động nhà máy điện gió, điện mặt trời
Vấn đề cung ứng điện đang nóng hơn bao giờ hết, được người dân cả nước đặc biệt quan tâm. Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương tổ chức chiều 18-5, báo chí cũng đặc biệt quan tâm về vấn đề này.
Trả lời báo chí, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), thừa nhận: Đúng là hiện nay các hồ thủy điện đang trong tình trạng mực nước khai thác giảm dần, nhiều hồ về mực nước chết, gây khó khăn cho việc vận hành và cung ứng điện.
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết khó khăn trong cung ứng điện vào mùa khô là việc diễn ra hằng năm. Vì vào thời điểm này nắng nóng gay gắt, nhu cầu tiêu thụ điện của người dân tăng cao, trong khi đó nguồn nước cho thủy điện lại giảm.
Đối với năm 2023, ông Hòa cho biết Bộ Công Thương cũng đã dự đoán được những khó khăn trong cung ứng điện vào mùa khô và đã vạch ra nhiều giải pháp cho tình trạng này.
“Ngay từ đầu năm, bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị về vận hành, các đơn vị cung ứng nhiên liệu cho phát điện. Trong tháng 5, Bộ Công Thương cũng họp với các tập đoàn, có chỉ đạo và đang triển khai quyết liệt với quan điểm nỗ lực cung ứng điện đầy đủ cho phát triển kinh tế - xã hội” - ông Hòa nhấn mạnh.
Theo Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, các giải pháp mà Bộ Công Thương đã và đang thực hiện là yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV)… phải nỗ lực hết sức trong việc cung ứng nhiên liệu phục vụ cho phát điện. Giải pháp nữa là khẩn trương đàm phán để huy động các nhà máy điện đã sẵn sàng đảm bảo pháp lý, trong đó bao gồm cả các nhà máy điện năng lượng tái tạo như mặt trời, điện gió để bổ sung vào trong hệ thống.
“Theo thông tin cập nhật mới nhất đến ngày 18-5, Bộ Công Thương đã thống nhất giá tạm thời của tám nhà máy điện gió, điện mặt trời đã được EVN và các chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp thống nhất. Tám nhà máy trong danh sách các dự án chuyển tiếp đã có giá tạm thời, khi đáp ứng đầy đủ các quy định thì sẽ được huy động nối lưới” - ông Hòa thông tin.
Cùng đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố ở các tổ máy, đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các chương trình về tiết kiệm điện trong toàn ngành, toàn quốc.
Khuyến khích đi cầu thang bộ, hạn chế mặc áo vest… để tiết kiệm điện
Tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), một ban chỉ đạo cung ứng điện đã được thành lập để tổng hợp kịp thời tình hình về cung ứng điện.
Bên cạnh đó, EVN đã kiến nghị các địa phương phối hợp thực hành tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại. Theo đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 10% so với cùng kỳ. Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 5% so với cùng kỳ.
Các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 50% so với cùng kỳ. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm…

Ngành điện áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng để hạn chế tối đa gián đoạn cung cấp điện phục vụ người dân. Ảnh: EVN
Mới đây, UBND TP.HCM đã có công văn yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác tiết kiệm điện trên địa bàn TP; đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn TP.
Đáng chú ý, UBND TP yêu cầu hạn chế sử dụng trang phục trang trọng, áo vest khi làm việc và tham gia cuộc họp. Các đơn vị nên để điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ trở lên; mở máy lạnh trễ 60 phút và tắt máy lạnh sớm hơn 60 phút so với giờ bắt đầu và kết thúc làm việc; dừng hoạt động 50% số thang máy, khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ....
Theo Pháp Luật TP.Hồ Chí Minh
  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151