Tin hoạt động điện lực

Công tác đảm bảo cung cấp điện mùa khô và cả năm 2018

Trong 4 tháng đầu năm 2018, nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc có chiều hướng tăng cao hơn so với kế hoạch cung cấp điện dự kiến. Tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện 4 tháng đầu năm đạt 66,99 tỷ kWh, tăng 11,05% so với cùng kỳ năm 2017 và cao hơn 2,42% so với Kế hoạch dự kiến.

Bước vào tháng 5, tại miền Bắc đã xuất hiện những đợt nắng nóng đầu tiên. Phụ tải điện quốc gia tăng cao. Tổng điện năng tiêu thụ ngày 15/5/2018 đạt kỷ lục mới, xấp xỉ 662 triệu kWh, cao hơn 19,5% so với ngày 15/5/2017, cao hơn 2,5% so với kỷ lục của cả năm 2017 (644 triệu kWh). Công suất cực đại đạt 31.711 MW, cao hơn 2,5% so với kỷ lục của cả năm 2017 (30.931 MW).

Tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong 4 tháng và nửa đầu tháng 5 năm 2018 về cơ bản đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước. Việc cung cấp điện trong các dịp nghỉ Lễ, Tết của cả nước đã được các đơn vị ngành điện chủ động chuẩn bị tốt và thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn, ổn định và tin cậy, không có sự cố gây mất điện lớn. Một số sự cố nhỏ xảy ra đã được các đơn vị điện lực khắc phục nhanh chóng, đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Về tình hình thủy văn: Trong 4 tháng đầu năm, lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở cả 3 miền nhìn chung cao hơn so với kế hoạch dự kiến (phương án tần suất nước về 65%). Công tác cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân vùng hạ du, đặc biệt là các đợt xả đổi ải vụ Đông Xuân năm 2017-2018 khu vực đồng bằng Bắc Bộ đã được các hồ thủy điện đảm bảo đáp ứng theo tình hình thủy văn thực tế.

Căn cứ diễn biến phụ tải thực tế và dự kiến kế hoạch, Bộ Công Thương đánh giá nhu cầu phụ tải điện cả năm 2018 có thể đạt và vượt hơn một chút so với kế hoạch dự kiến từ đầu năm. Tuy nhiên, việc cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt sẽ được đảm bảo do kế hoạch cung cấp điện đã được tính toán đáp ứng với cả phương án phụ tải cơ sở (tăng trưởng 10,5%) và phương án phụ tải cao (tăng trưởng lên đến 11,56%).

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các tháng còn lại của mùa khô và năm 2018, Bộ Công Thương đã có chỉ thị cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thường xuyên theo dõi tăng trưởng phụ tải điện, diễn biến thủy văn, tình hình cung cấp khí, cung cấp than cho phát điện, đảm bảo tiến độ và độ sẵn sàng của các công trình nguồn điện, đặc biệt là tại khu vực miền Nam; đồng thời yêu cầu Tổng công ty truyền tải điện quốc gia, các Tổng công ty điện lực tập trung các nguồn lực đảm bảo đúng tiến độ các công trình đường dây và trạm biến áp, nhất là các dự án quan trọng ảnh hưởng đến truyền tải, cung cấp điện trong mùa khô. Cục Điều tiết điện lực cũng sẽ duy trì làm việc việc định kỳ với các đơn vị điện lực để giám sát việc cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia.

Trong thời gian cao điểm của mùa khô năm 2018, đặc biệt là trong những thời điểm nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện có thể tăng cao đột biến, gây quá tải cục bộ cho lưới điện, đồng thời hóa đơn tiền điện sẽ tăng cao hơn những tháng khác. Cục Điều tiết điện lực khuyến cáo các hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp sử dụng điện triệt để áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện (tắt bớt các thiết bị không sử dụng, sử dụng các thiết bị điện có hiệu suất cao, đặt nhiệt độ điều hòa ở mức trên 26 độ…), đồng thời thay đổi thói quen sử dụng điện, chuyển những nhu cầu sử dụng điện không cấp thiết ra khỏi thời gian cao điểm của biểu đồ phụ tải điện (các khung giờ từ 9-11 giờ, 14-17 giờ, 19-21 giờ). Những hành động như vậy không những giúp cho lưới điện vận hành ổn định hơn, góp phần đảm bảo chất lượng dịch vụ điện năng, mà còn tích cực đóng góp vào hiệu quả kinh tế của toàn hệ thống điện, tránh việc phải huy động nhiều nguồn điện dầu đắt tiền chỉ trong vài giờ cao điểm, góp phần bảo vệ môi trường.

Tác giả: Phòng HTĐ ; xuất bản: 16/05/2018 04:28
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét