Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 17/07/2024 | 20:16 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

Bắc Giang triển khai mô hình lắp đèn chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời

15/07/2023
Công trình xây dựng, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời tại khuôn viên UBND xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn, là Đề án nằm trong chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tỉnh Bắc Giang năm 2023.
Với sự phát triển nhanh chóng về công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật, năng lượng mặt trời không còn là nguồn điện “xa xỉ” với người tiêu dùng Việt Nam. 
Nằm trong những nước có giải phân bố ánh nắng mặt trời nhiều nhất năm trên bản đồ bức xạ của thế giới, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời có thể khai thác sử dụng như: Đun nước nóng, phát điện, các ứng dụng sấy, nấu ăn… Sử dụng năng lượng mặt trời là công nghệ đáng tin cậy và không cần bảo trì, không phát ra khí thải độc hại, thời gian sử dụng cao khoảng 25 - 30 năm và lâu hơn nữa.
Hơn nữa, năng lượng mặt trời cũng là nguồn năng lượng tái tạo xanh sạch, thân thiện với môi trường.
Trong nước, Chính phủ đang có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích người dân sử dụng năng lượng mặt trời, đặc biệt là năng lượng mặt trời tự sản, tự tiêu, nhằm tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, giảm áp lực cho hệ thống truyền tải điện, góp phần khai thác tối đa nguồn tài nguyên quốc gia.

Trụ sở UBND xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn, nơi lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời 
Nắm bắt xu hướng này, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang đã xây dựng phương án lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời tại UBND xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn. 
Xã Phong Vân là một xã vùng cao của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, có tổng diện tích đất tự nhiên 36.35 km2, có 2.430 hộ với gần 11 nghìn nhân khẩu. Có địa lý phía đông giáp các xã Cấm Sơn, Phong Minh, phía tây và phía bắc giáp xã Tân Sơn, phái Tây Nam giáp Hộ Đáp. Xã có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu, thuận lợi cho việc phát triển đa dạng về cây trồng, nhất là các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như vải thiều, cam canh, bưởi da xanh… Giao thông đi lại thuận lợi với các tuyến đường nối vào quốc lộ 31, quốc lộ 379 tạo điều kiện cho nhân dân trong xã giao lưu kinh tế, buôn bán, trao đổi hàng hóa.
Tuy nhiên, hiện nay trụ sở của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã Phong Vân huyện Lục Ngạn vẫn chưa được đầu tư đồng bộ, hệ thống chiếu sáng chung trong khuôn viên còn thiếu, đã xuống cấp. Vì vậy, việc đầu tư chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời trong khuôn viên, đặc biệt là đường giao thông giáp sân vận động là nơi giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của xã là cần thiết và phù hợp với điều kiện thực tế của xã, cũng như Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 của tỉnh, góp phần làm khang trang bộ mặt của xã và tuyên truyền, áp dụng việc sử dụng năng lượng xanh, sạch ở địa phương.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang khảo sát điểm thực hiện công trình
Theo đó, đề án xây dựng, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời tại khuôn viên UBND xã Phong Vân, dự kiến 05 bộ đèn đơn, 02 bộ đèn đôi sẽ được lắp đặt trên hệ thống cột có sẵn cao khoảng 7-8m, gồm 7 cột chạy quanh khu vực khuôn viên và đặc biệt là khu vực quanh sân vận động xã theo phía hành lang sát khu nhà hành chính xã, đảm bảo chia sẻ ánh sáng cho giao thông về đêm, và 02 bộ bóng đèn pha led 90w treo trên các seno nhà làm việc của trụ sở, đảm bảo ánh sáng ban đêm, với kinh phí dự kiến khoảng hơn 200 triệu đồng trích từ nguồn kinh phí sự ngiệp của Trung tâm năm 2023.
Xem thêm Bài viết Bắc Giang kiến nghị sớm ban hành các Nghị định về quản lý, phát triển chợ và cụm công nghiệp trên Tạp chí Công Thương tại đây.
Ông Ngụy Đình Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khuyến Công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang cho biết: Đây là một công trình mới đi đầu trong việc sử dụng năng lượng tái tạo, an toàn và sạch; cũng là mô hình cung cấp các thông số kỹ thuật cơ bản, các kết quả khoa học để rút ra bài học cho kinh nghiệm phát triển mở rộng sau này, hơn nữa là tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường, xây dựng được một mô hình sử dụng năng lượng tái tạo phục vụ chiếu sáng công cộng.
Đồng thời, góp phần làm cho khuôn viên thêm đẹp, bảo vệ môi trường không những cho khu vực dự án mà cả khu dân cư lân cận, nâng cao hiệu quả kinh tế cho đơn vị quản lý mô hình dự án và nâng cao chất lượng đời sông của người dân.
Bên cạnh đó, thông qua đề án xây dựng chiếu sáng này sẽ tác động tích cực nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân và các cấp chính quyền về các loại sản phẩm nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện, các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, năng lượng gió… để thay thế cho nguồn năng lượng hóa thạch hiện đang cạn kiệt.
Theo Tạp chí Công Thương

Cùng chuyên mục

Hiểu rõ về an toàn điện giúp tăng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

16/07/2024

Triển khai công điện số 59/CĐ-TTg và kế hoạch số 200/KH-UBND, thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn để góp phần hạn chế cháy, nổ trên địa bàn Thủ đô.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151