Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 15/06/2024 | 21:04 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hoạt động ERAV

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cam kết tiến độ thực hiện các dự án điện khí

12/04/2024
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các địa phương báo cáo về tiến độ tổng thể các dự án điện khí đang triển khai và phải có cam kết tiến độ thực hiện.
Ngày 12/4/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố về tình hình triển khai thực hiện các dự án điện sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) theo Quy hoạch và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố và 2 Tập đoàn PVN, EVN. Ảnh: Cấn Dũng
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn lãnh đạo các địa phương, tập đoàn đã đến dự hội nghị. Bộ trưởng khẳng định đây là việc làm cần thiết, quan trọng để triển khai thực hiện quy hoạch và kế hoạch điện VIII, mục tiêu dài hơn là để bảo đảm an ninh năng lượng điện từ đây đến năm 2030 và xa hơn là đến năm 2050.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá ý kiến của các địa phương, tập đoàn, đơn vị đã phản ánh đầy đủ khó khăn vướng mắc cũng những kiến nghị đề xuất từ các địa phương có liên quan đến các dự án điện khí đang triển khai. Trên cơ sở những ý kiến này bộ sẽ giải quyết theo thẩm quyền và sẽ kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét giải quyết.
Bộ trưởng khẳng định các dự án điện khí trong quy hoạch điện VIII là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng, không chỉ bảo đảm đủ tổng nguồn theo quy hoạch mà còn là nguồn điện nền để có thể huy động khai thác những nguồn năng lượng tái tạo.
Để thực hiện được mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương chưa lựa chọn được nhà đầu tư, trong đó có tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Ninh Thuận không chậm trễ, cố gắng trong quý II, chậm nhất là tới 15/7/2024 phải lựa chọn được nhà đầu tư cho 3 dự án điện khí ở 3 địa phương.
Điểm cầu trực tuyến 15 tỉnh, thành phố. Ảnh: Cấn Dũng
Bộ trưởng đặc biệt lưu ý các địa phương phải lựa chọn được nhà đầu tư đủ năng lực, kỹ thuật và có kinh nghiệm để thực hiện dự án. Bộ trưởng yêu cầu 3 địa phương ngay sau khi lựa chọn được nhà đầu tư phải lên tiến độ và cam kết thực hiện theo tiến độ.
Đối với các địa phương đã có chủ đầu tư, Bộ trưởng đề nghị, một là khẩn trương rà soát những vướng mắc của chủ đầu tư phản ánh để chủ động xử lý theo thẩm quyền, bao gồm rà soát điều chỉnh quy hoạch tỉnh, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, mặt bằng, điều chỉnh chủ trương đầu tư,…
Thứ hai là các địa phương báo cáo về Bộ Công Thương, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về tiến độ tổng thể của các dự án đang triển khai, tiến độ này phải có sự cam kết của chủ đầu tư và có xác nhận của chính quyền địa phương, sẽ là cơ sở để bộ, Chính phủ xử lý theo quy định của pháp luật.
Thứ ba là kiên quyết xử lý các vi phạm đối với các chủ đầu tư, hoặc các bên có liên quan. Đồng thời trình Chính phủ xử lý các chủ đầu tư nếu có dấu hiệu chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm trì hoãn việc triển khai gây khó khăn cho việc bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.
Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là 3 việc trọng tâm nhất các địa phương phải làm. Đồng thời đôn đốc các chủ đầu tư khi hoàn tất các thủ tục thì trình để phê duyệt FS và ký các hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn điện lực Việt Nam.
Đối với Tập đoàn điện lực Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị căn cứ quy định pháp luật hiện hành hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình đàm phán PPA, báo cáo Bộ Công Thương các vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời giải quyết. Khẩn trương hoàn thành đàm phán điện với các chủ đầu tư, ký kết hợp đồng PPA với các chủ đầu tư (nhất là dự án Nhơn Trạch 3 và 4; các dự án thuộc Chuỗi khí điện Lô B trong Quý II năm 2024); Thực hiện các dự án đường dây truyền tải do EVN làm chủ đầu tư đồng bộ với tiến độ các dự án nguồn điện để kịp thời giải tỏa công suất cho các nhà máy điện. Khẩn trương triển khai thực hiện dự án điện Quảng Trạch I, Quảng Trạch II đáp ứng tiến độ đã được phê duyệt.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Cấn Dũng
Đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị, khẩn trương triển khai thực hiện Chuỗi dự án khí điện Lô B và các dự án điện Ô Môn 3, Ô Môn 4; hoàn thiện, ký kết hợp đồng bán khí cho các dự án điện sử dụng khí Lô B. Triển khai thực hiện các dự án điện đã được giao làm chủ đầu tư để sớm đưa vào vận hành.
Đối với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị, trước hết là Văn phòng Ban chỉ đạo nhà nước các dự án trọng điểm phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo để giải quyết kịp thời các vướng mắc của các dự án trọng điểm ngành năng lượng.
Cục Điện lực năng lượng tái tạo thường xuyên đôn đốc chủ đầu tư dự án; thực hiện thẩm định FS, thiết kế xây dựng theo thẩm quyền đúng quy định và kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.
Cục Điều tiết điện lực hướng dẫn và giải quyết các vướng mắc của EVN và chủ đầu tư trong quá trình đàm phán hợp đồng PPA, đảm bảo đúng quy định.
Vụ Dầu khí và Than đôn đốc, hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai thực hiện các chuỗi khí điện Lô B, Cá Voi Xanh, LNG Thị Vải, báo cáo cấp thẩm quyền để giải quyết kịp thời các vướng mắc.
Theo Báo Công Thương  

Cùng chuyên mục

Tham vấn IEA về lộ trình hướng tới Net Zero của ngành điện Việt Nam

15/06/2024

Ngày 13/6/2024, tại trụ sở Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhân dịp IEA tới Việt Nam.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151