Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 28/05/2024 | 23:27 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Đẩy mạnh hợp tác về năng lượng tái tạo

20/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề xuất 3 định hướng lớn trong triển khai Khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) thời gian tới
Chiều 16-11, theo giờ địa phương, tại TP San Francisco - Mỹ đã diễn ra cuộc gặp các nhà lãnh đạo cấp cao Khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).
Cuộc gặp có sự tham dự của các nhà lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC, các nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ và đại diện một số quốc gia, trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Brunei, Indonesia, Hàn Quốc, New Zealand, Nhật Bản, Malaysia, Úc, Fiji, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam.
IPEF cần là cơ chế hợp tác mở, bao trùm
Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo đã ghi nhận những tiến triển tích cực trong thảo luận, đàm phán về hợp tác thương mại, chuỗi cung ứng, kinh tế sạch và kinh tế công bằng.
Các nhà lãnh đạo khẳng định mục tiêu xây dựng IPEF là một khuôn khổ hợp tác mở, bao trùm, linh hoạt, bền vững và năng động, đóng góp vào một tương lai hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng cho mọi người dân.
IPEF cần đem lại lợi ích thiết thực cho các nền kinh tế, nhất là các nước đang phát triển thông qua thu hút các nguồn tài chính và đầu tư mới vào khu vực. Theo đó, 2 quỹ tài chính mới sẽ được thành lập là Quỹ IPEF về khí hậu và Quỹ Tài chính xúc tác IPEF, với số vốn ban đầu khoảng 30 triệu USD, nhằm hỗ trợ các dự án về chuyển đổi kinh tế sạch.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC với khách mời Ảnh: TTXVN
Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề xuất 3 định hướng lớn trong triển khai hợp tác thời gian tới.
Thứ nhất, IPEF cần là cơ chế hợp tác mở, bao trùm, không phân biệt đối xử, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ; hoan nghênh sự tham gia của các nước trong và ngoài khu vực; tương trợ, bổ sung các sáng kiến kết nối, liên kết kinh tế khu vực khác.
Thứ hai, hợp tác cần đáp ứng nhu cầu phát triển, cân bằng lợi ích của các bên; tôn trọng và tính đến sự khác biệt, đặc thù riêng mỗi nước; chú trọng hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực.
Thứ ba, khuyến khích đầu tư mới vào xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển đổi năng lượng sạch, sản xuất công nghiệp công nghệ cao tại khu vực.
Kết thúc cuộc gặp, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố lãnh đạo về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng.
Việt Nam ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu
Trưa cùng ngày, đã diễn ra hoạt động đầu tiên của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao APEC 2023 - Phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC với các khách mời là Tổng thống Colombia, Thủ tướng Fiji và Bộ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định với chủ đề "Bền vững, khí hậu và chuyển đổi năng lượng công bằng", đối thoại là dịp để các nhà lãnh đạo APEC cùng với các khách mời trao đổi về những thách thức chung của khu vực và thế giới, thảo luận các sáng kiến, giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác, cùng hành động vì mục tiêu phát triển bền vững.
Là nhà lãnh đạo APEC đầu tiên phát biểu tại phần thảo luận của đối thoại, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu, đòi hỏi quyết tâm, trách nhiệm chính trị cũng như sự đoàn kết của tất cả các nền kinh tế.
Chủ tịch nước chia sẻ quan điểm của Việt Nam coi ứng phó biến đổi khí hậu là ưu tiên trong quyết sách phát triển quốc gia và cam kết mạnh mẽ về đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050... Việt Nam là một trong 3 quốc gia đang phát triển đầu tiên tham gia Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với nhóm các đối tác quốc tế và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Chủ tịch nước đề nghị APEC và các đối tác đẩy mạnh chương trình hợp tác về năng lượng tái tạo và xanh hóa các ngành công nghiệp...
Chủ tịch nước cũng kêu gọi các nước phát triển, các đối tác quốc tế tăng cường chia sẻ thành quả khoa học - công nghệ, đóng góp tài chính, khẩn trương đưa Quỹ tổn thất và thiệt hại vào hoạt động để hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước kém phát triển ứng phó biến đổi khí hậu. Hệ thống tài chính toàn cầu cần nâng cao khả năng cung cấp tài chính xanh và huy động hiệu quả nguồn lực từ khu vực tư nhân.
Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước dự phiên khai mạc Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với các thành viên của Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Đây là hoạt động thường niên để các nhà lãnh đạo APEC có những trao đổi thẳng thắn, thực chất và lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp khu vực.
Theo Người Lao động 

Cùng chuyên mục

EVNGENCO3 tổ chức hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi và biểu dương người lao động ngành điện tiêu biểu

28/05/2024

Tổng Công ty và Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) vừa phối hợp tổ chức Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” lần thứ III - năm 2024 và biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2024.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151