Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 13/07/2024 | 15:55 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đạt mốc sản lượng điện 100 tỷ kWh

23/02/2024
Vào lúc 00 giờ 19 phút ngày 17/2/2024, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã chính thức cán mốc sản lượng điện sản xuất đạt 100 tỷ kWh. Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty sau hơn 9 năm thành lập, đóng góp tích cực trong việc cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.
Trung tâm Điện lực Duyên Hải.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 (tổng công suất thiết kế 2.490 MW), cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải cho phép tiếp nhận tàu than có trọng tải lên đến 30.000 tấn (do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư) và vận hành thuê Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (do Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN đầu tư tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải), với công suất thiết kế 688 MW.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải là một trong những đơn vị phát điện có công suất lắp đặt cao của cả nước, chiếm khoảng 11,39% công suất nhà máy nhiệt điện than và 3,94% công suất của hệ thống điện Việt Nam.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đạt mốc sản lượng phát điện 100 tỷ kWh.
Kể từ khi đi vào hoạt động (từ năm 2015 đến nay), các nhà máy luôn duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục, đáp ứng tốt phương thức vận hành của hệ thống điện quốc gia. Tthực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu tối ưu chi phí (tỉ lệ tiết kiệm điện tự dùng, tỉ lệ tiết kiệm nhiên liệu, suất sự cố, hệ số khả dụng). Đồng thời, đảm bảo an toàn trong sản xuất, hạn chế sự cố chủ quan, xử lý tốt sự cố, bất thường thiết bị, sớm đưa các tổ máy vào vận hành. Thực hiện tốt các chỉ tiêu quản lý kỹ thuật, thực hiện nghiêm quy trình, quy phạm trong vận hành, sửa chữa và quản lý thiết bị.
Bên cạnh đó, Công ty thực hiện tốt kế hoạch bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị, công trình xây dựng, đảm bảo các tổ máy, hệ thống thiết bị, công trình an toàn, tin cậy. Công tác sửa chữa lớn, trung tu, đại tu các tổ máy đều thực hiện đạt tiến độ đề ra, rút ngắn thời gian dừng máy phục vụ sửa chữa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Với các tổ máy dây chuyền hiện có, năng lực phát điện của các nhà máy có thể đạt hơn 20 tỷ kWh/năm. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và khu vực miền Nam nói riêng, nhất là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.
Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn tuân thủ nghiêm các quy định, chính sách về bảo vệ môi trường, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy. Hiện nay, các nhà máy do Công ty quản lý đều được lắp đặt các hệ thống xử lý môi trường công nghệ tiên tiến và được áp dụng phổ biến theo các nhà máy nhiệt điện trên thế giới. Đồng thời, được giám sát chặt chẽ trong quá trình xây dựng và vận hành như: Hệ thống xử lý NOx bằng NH3 (SCR); hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); hệ thống xử lý SOx bằng nước biển (FGD); ống khói cao 210m và hệ thống giám sát khí thải, nước thải online...
Công ty được chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao với những đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính đến hết năm 2023, Công ty đóng góp vào ngân sách nhà nước của tỉnh Trà Vinh hơn 9.871 tỷ đồng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động với đa số là con em trong tỉnh (chiếm 63,3 % CBCNV Công ty).
Trong những năm qua, Công ty thường xuyên đồng hành, ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn với nhiều chương trình thiết thực, hiệu quả như: Thường niên tổ chức chương trình “Nghĩa tình Duyên Hải”; xây nhà tình thương cho các gia đình khó khăn; tài trợ vật tư thiết bị y tế, giáo dục; làm đường dân sinh, đóng góp quỹ khuyến học… với tổng kinh phí hơn 54 tỷ đồng, góp phần chia sẻ khó khăn, chung tay cùng chính quyền chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm chào mừng các nhà máy đạt sản lượng 100 tỷ kWh, Giám đốc Công ty Ngô Văn Sỹ bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động Công ty đã nỗ lực làm việc không ngừng, đặc biệt là sự chuyên nghiệp, tinh thần đồng đội và bền bỉ vượt qua các giai đoạn khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.
Tuy là đơn vị với tuổi đời còn non trẻ trong Tổng công ty (9 năm thành lập) nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và sáng tạo trong lao động, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn quyết tâm, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Trong thời gian tới, ông Ngô Văn Sỹ tin tưởng rằng: Với tập thể chuyên nghiệp, đoàn kết và tâm huyết, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải sẽ nỗ lực vượt qua mọi thách thức, khó khăn để tiếp tục phát triển tốt việc quản lý, vận hành các nhà máy an toàn, liên tục và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển của EVN nói chung và EVNGENCO1 nói riêng./.
Theo Tạp chí Năng lượng Việt Nam

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151