Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/04/2024 | 01:35 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

Robot làm sạch tấm pin mặt trời mà không cần nước

27/02/2024
Công ty năng lượng tái tạo Ý, Enel Green Power chung tay cùng công ty Reiwa phát triển robot làm sạch không cần nước trong các trang trại năng lượng mặt trời.
Robot làm sạch không cần nước trong các trang trại năng lượng mặt trời. (Ảnh: enelgreenpower)
Trước giờ, bụi bẩn là vấn đề thực sự nghiêm trọng trên các tấm pin mặt trời ở các trang trại, vì nó cản trở hiệu suất của chúng, đặc biệt là ở khu vực có nhiều bụi hoặc ở môi trường sa mạc. 
Để vệ sinh, các loại máy rửa thủy lực hay cả máy kéo được trang bị bàn chải thủy lực thường được sử dụng để làm sạch các tấm pin mặt trời này, nhưng cả hai công cụ này đều làm tốn nhiều chi phí, đặc biệt là gây lãng phí rất nhiều nước, cũng như phát ra khí thải động cơ khi vận hành.
Trước bài toán nan giải này, Công ty năng lượng tái tạo khổng lồ của Ý Enel Green Power, và Công ty khởi nghiệp công nghệ robot Reiwa có trụ sở tại Sicily chung tay phát triển một robot tự động làm sạch các tấm pin mặt trời, mà không cần sử dụng nước, hay dầu diesel được tiêu thụ để vận hành, do đó loại bỏ được nhiều lượng khí thải CO2 liên quan.
Thiết bị robot đặc biệt này có tên là SandStorm, nó tự động di chuyển dọc theo các dãy tấm pin mặt trời để làm sạch, và sau đó tự sạc lại bằng năng lượng mặt trời khi quay trở lại trạm kết nối. Điểm cộng đáng chú ý là SandStorm có thể sạc vào ban ngày, và sau đó làm sạch tấm pin mặt trời vào ban đêm, nên không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất năng lượng của các tấm pin.
Robot này làm sạch các tấm pin mặt trời bằng hệ thống chổi được thiết kế và sản xuất đặc biệt, có thể thích ứng với sự gập ghềnh tốt, và di chuyển độc lập, linh hoạt giữa các dãy tấm pin mặt trời, đặc biệt là ở những trang trại năng lượng mặt trời có quy mô lớn. Mặt khác, robot này cũng không cần sự trợ giúp của con người nên không có rủi ro nào mang lại cho người vận hành.
Công ty Enel Green Power đã thử nghiệm robot SandStorm tại trung tâm nghiên cứu của họ ở Catania, Sicily và trên khu vực trang trại năng lượng mặt trời công suất 1 megawatt (MW) mà họ vận hành ở Totana, Tây Ban Nha.
Theo VTC News

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151