Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 25/06/2024 | 16:26 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

Triển vọng mới trong lĩnh vực thăm dò khoáng sản

10/03/2024
Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng "Công nghệ viễn thám trong lĩnh vực thăm dò khoáng sản tại Việt Nam" mở ra triển vọng mới trong lĩnh vực thăm dò khoáng sản.
Việt Nam trước cơ hội và thách thức phát triển công nghệ viễn thông 5G
Phát động phong trào ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo để làm việc tốt hơn
Vào ngày 29/02/2024 đã diễn ra Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng "Công nghệ viễn thám trong lĩnh vực thăm dò khoáng sản tại Việt Nam" tại văn phòng công ty Trương Đình Petroleum, 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Các khách mời tham dự hội thảo
Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu như ông Valentin Abashin - chuyên gia về khảo sát viễn thám, ông Lâm Đạo Nguyên - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ TP. Hồ Chí Minh; ông Đỗ Văn Lĩnh - đại diện Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam; ông Tống Đăng Khoa - đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các chuyên gia hàng đầu từ các viện nghiên cứu tại miền Nam.
Thảo luận của các chuyên gia về công nghệ viễn thám
Phương pháp Quang phổ Khoáng vật Viễn thám là một phương tiện hiện đại được áp dụng để khảo sát, điều tra và thăm dò các loại khoáng sản. Được coi là một công nghệ tiên tiến, hứa hẹn sẽ tạo ra những đột phá trong lĩnh vực thăm dò khai thác khoáng sản trong nước.
Tại hội thảo, các chuyên gia đã đánh giá rằng, đây là một bước tiến lớn trong công nghệ dò tìm khoáng sản. Hiện tại, công ty TNHH Trương Đình Petroleum là đối tác duy nhất sở hữu công nghệ này tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
Ông Valentin giới thiệu công nghệ “Quang phổ khoáng vật viễn thám”
Theo ông Tống Đăng Khoa, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường, phương pháp này nếu được ứng dụng ở Việt Nam sẽ rất hiệu quả, vì chi phí thực hiện thấp hơn so với các phương pháp thăm dò truyền thống, hỗ trợ khảo sát khoáng sản trên diện rộng, các khu vực hẻo lánh và khó tiếp cận.
Ông Tống Đăng Khoa, đại diện bộ Tài Nguyên – Môi Trường
Công nghệ này đã được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Tây Phi, Trung Quốc, Indonesia,... Đặc biệt, vào tháng 1/2023, công nghệ này đã giúp phát hiện ra mỏ Niken có trữ lượng khá lớn tại Indonesia.
Hình ảnh về công nghệ “Quang phổ khoáng vật viễn thám”
Với nhiều lợi ích vượt trội so với phương pháp khảo sát truyền thống, phương pháp Quang phổ Khoáng vật Viễn thám mang lại nhiều tiện ích như sau:
Hiệu quả: Khả năng khảo sát trên diện rộng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí.
Chính xác: Cung cấp thông tin chi tiết về thành phần khoáng vật, giúp đánh giá trữ lượng chính xác.
Bền vững: Giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường so với phương pháp khai thác truyền thống.
Ứng dụng đa dạng: Áp dụng cho nhiều loại khoáng sản khác nhau bao gồm khoáng sản phi kim loại và kim loại, tài nguyên nước và dầu khí...
Với lượng khoáng sản phong phú, Việt Nam là một môi trường tiềm năng cho việc áp dụng công nghệ này. Sử dụng phương pháp Quang phổ Khoáng vật Viễn thám sẽ giúp thúc đẩy phát triển ngành khai thác khoáng sản một cách hiệu quả và bền vững.
Theo Báo Công Thương 

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151