Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ năm, 20/06/2024 | 05:55 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hợp Tác Quốc Tế

Dự án điện gió ngoài khơi xuất khẩu điện sang Singapore được cấp phép khảo sát biển

26/08/2023
Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận tiến hành hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển phục vụ dự án điện gió ngoài khơi tại vùng biển tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Ảnh minh họa
Theo Quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 24/8, PTSC được phép tiến hành các hoạt động trên tại địa điểm ngoài khơi vùng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, gồm Khu vực biển số 1 và Khu vực biển số 2.
Khu vực biển số 1 gồm 2 khu vực với diện tích được sử dụng là 89.027 ha, độ sâu được sử dụng từ 20-35m (theo Hệ độ cao Hòn Dấu). Khu vực biển số 2 gồm 2 khu vực có diện tích 98.897 ha, độ sâu được sử dụng từ 50-65m (theo Hệ tọa độ Hòn Dấu). Thời gian thực hiện trong 36 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành (24/8/2023).
Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu PTSC lập, gửi thông tin chi tiết về các hoạt động khảo sát địa vật lý, địa kỹ thuật, khảo sát đánh giá tác động môi trường và xã hội, khảo sát đo gió, khí tượng và hải dương (chi tiết vị trí, phạm vi, tọa độ, ranh giới, diện tích, độ cao, độ sâu khu vực biển và thời gian, lịch trình chi tiết của từng hoạt động...) đến Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu khi tiến hành thực hiện các hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật.
Định kỳ 6 tháng/lần, PTSC phải báo cáo, cung cấp thông tin bằng văn bản về tình hình sử dụng khu vực biển cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao. Đồng thời, chấp hành quyết định kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.
PTSC phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về hành lang an toàn đối với hoạt động lắp đặt, sử dụng các thiết bị. Không làm ảnh hưởng đến hoạt động quốc phòng, an ninh, các tuyến, luồng hàng hải, cáp viễn thông, hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản, các hoạt động khai thác, sử dụng hợp pháp tài nguyên biển đã được cho phép thực hiện trong khu vực biển, không làm ảnh hưởng đến việc khai thác, vận hành, an toàn của các công trình trên biển và các hoạt động hợp pháp khác trên biển.
Doanh nghiệp cũng phải thực hiện đúng các quy định pháp luật về phát triển điện gió và các quy định khác của pháp luật liên quan đến phát triển các dự án điện; tự chịu trách nhiệm trong trường hợp không được cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt triển khai dự án, giao khu vực biển để thực hiện dự án theo các quy định của pháp luật…

PTSC và Sembcorp Utilities Pte. Ltd. (SCU) ký kết Biên bản ghi nhớ và trao Thỏa thuận Phát triển chung (JDA) về việc hợp tác đầu tư, xuất khẩu điện sang Singapore từ nguồn năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam.
Trước đó, ngày 11/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII. Tổng Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam đã trình bày báo cáo khảo sát biển hướng tới đầu tư dự án điện gió ngoài khơi phục vụ trong nước và xuất khẩu điện sang Singapore.
Ngày 10/2/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính, PTSC và Sembcorp Utilities Pte. Ltd. (SCU) đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ và trao Thỏa thuận Phát triển chung (JDA) về việc hợp tác đầu tư, xuất khẩu điện sang Singapore từ nguồn năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam.
Theo JDA, PTSC và SCU sẽ hợp tác theo hình thức độc quyền để đầu tư dự án sản xuất khoảng 2,3 GW điện từ nguồn năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam và xuất khẩu sang Singapore qua tuyến cáp cao áp ngầm dưới biển.
Sự hợp tác này đánh dấu sự kiện hợp tác đầu tiên giữa hai doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo Việt Nam và Singapore, góp phần hình thành và phát triển lưới điện xuyên biên giới ASEAN. Đồng thời, hiện thực hóa khuôn khổ “Quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh” giữa hai nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore (1973-2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore (2013-2023).
Theo MekongAsean 

Cùng chuyên mục

Thúc đẩy đầu tư năng lượng tại châu Phi-yếu tố quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng của khu vực

19/06/2024

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), trong thời điểm hiện nay các khoản đầu tư cho lĩnh vực năng lượng vào châu Phi là rất cần thiết để giúp cho Châu lục này đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế, cũng như chống biến đổi khí hậu.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151