Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 02/03/2024 | 00:43 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh

12/10/2023
Sáng 11.10, tại Trụ sở UBND tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình cung cấp điện phục vụ phát triển KT – XH trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Cường, thành viên Hội đồng thành viên – EVN; đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên của EVN; lãnh đạo một số sở, ngành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Đức Cường, thành viên Hội đồng thành viên – Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.
Được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của EVN, đến nay, 175 xã/175 xã trên địa bàn tỉnh có điện lưới quốc gia; 96,2% hộ dân được sử dụng điện lưới. Toàn tỉnh được phê duyệt 77 dự án thủy điện, trong đó có 41 nhà máy thủy điện đang phát điện vào lưới điện quốc gia với tổng công suất lắp máy là 762 MW; có 10 dự án thủy điện đang thi công với tổng công suất 103,5 MW. Các nhà máy thủy điện cơ bản vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu của hệ thống điện của tỉnh và quốc gia. Năm 2022, tổng sản lượng điện toàn tỉnh đạt hơn 3.100 triệu kWh, doanh thu đạt trên 3.300 tỷ đồng. Riêng trong 8 tháng năm 2023, tổng sản lượng điện đạt trên 1.400 triệu kWh, doanh thu đạt hơn 1.500 tỷ đồng.
Giai đoạn 2021 – 2025, xác định việc đầu tư, hoàn thiện hạ tầng “Điện, đường, trường, trạm” là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KT – XH; trong đó, riêng đối với hạ tầng điện, tỉnh đặt mục tiêu 100% thôn biên giới có điện đạt tiêu chí Nông thôn mới; từng bước đảm bảo 100% hộ dân được sử dụng điện từ các nguồn. Do vậy, tỉnh đã bố trí đầu tư xây dựng 116 công trình điện với tổng mức đầu tư hơn 331 tỷ đồng từ nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia.
Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận, tập trung vào các nội dung: Tình hình đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh; phương án phát triển mạng lưới cấp điện và kế hoạch triển khai các danh mục theo quy hoạch tỉnh đã và đang lập trình Thủ tướng phê duyệt; thống nhất cách thức lập, trình phê duyệt thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư theo Luật Đầu tư đối với các dự án do các đơn vị của EVN đầu tư và các nội dung khác liên quan.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long tặng bức tranh Cột cờ Quốc gia Lũng Cú cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng quà cho UBND tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Cường, thành viên Hội đồng thành viên – EVN và đại diện các đơn vị thành viên của EVN thông tin về tình hình cung cấp điện, công tác đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay; nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình EVN và đơn vị thành viên triển khai các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề nghị UBND hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên của EVN đẩy nhanh tiến độ các dự án, đáp ứng nhu cầu cấp điện cho phụ tải và giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện trên địa bàn; chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện và hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên trong công tác thỏa thuận hướng tuyến đường dây và vị trí trạm biến áp, bồi thường giải phóng mặt bằng theo tiến độ yêu cầu, đảm bảo đủ quỹ đất cho các công trình điện để thực hiện đầu tư theo quy hoạch được duyệt; tiếp tục hỗ trợ ngành điện trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả…
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn 200 thôn chưa có điện lưới quốc gia; hệ thống đường dây trung áp có độ tin cậy cung cấp điện chưa cao, khả năng dự phòng cấp điện chưa tốt; do vậy, UBND tỉnh đề nghị EVN quan tâm, bố trí nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp các công trình điện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định trong truyền tải điện và kết nối với các đường dây của khu vực và quốc gia.
Đối với các đề xuất, kiến nghị của EVN, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long nhấn mạnh: UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên của EVN trong triển khai, thực hiện các chương trình, dự án lưới điện do EVN và các đơn vị thành viên của EVN thực hiện trên địa bàn tỉnh. Các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với EVN và các đơn vị thành viên của EVN, các doanh nghiệp tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình lưới điện; đẩy nhanh tiến độ đóng điện và công tác bàn giao công trình điện để quản lý vận hành, bán lẻ điện cho nhân dân…
Theo Báo Hà Giang 

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151