Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 28/05/2024 | 22:58 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hợp Tác Quốc Tế

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam

14/11/2023
Chiều 13/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự vui mừng và chào đón tân Đại sứ Olivier Brochet trên cương vị mới, nhất là vào thời điểm có ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp; đồng thời, trao đổi nhiều chủ đề phong phú, thiết thực về hợp tác song phương trong ngắn hạn và dài hạn.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, năm 2023 là dấu mốc đặc biệt trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp khi hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược. Việt Nam và Pháp có mối quan hệ gắn bó truyền thống lâu đời, hai Bên có cùng mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp và thương mại.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong buổi tiếp và làm việc với tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam
Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã khái quát tình hình thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh những kết quả tích cực của việc thực thi Hiệp định EVFTA trong thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam với các nước Liên minh châu Âu, cũng như chứng kiến sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của hai Bên trong việc triển khai các thiết chế của Hiệp định.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao hoạt động của một số tập đoàn, công ty lớn của Pháp trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, đồng thời khẳng định Bộ Công Thương luôn tạo điều kiện hỗ trợ và mong chờ sự nỗ lực hết mình từ phía ngược lại đối với các doanh nghiệp EU nói chung và Pháp nói riêng nhằm đạt được kết quả tốt nhất.
Đại sứ Olivier Brochet khẳng định sẽ ưu tiên, hỗ trợ Việt Nam thích ứng, xây dựng tiêu chuẩn về pháp lý để tận dụng hơn nữa Hiệp định EVFTA
Về phần mình, Đại sứ Olivier Brochet khẳng định, kết quả hợp tác giữa Pháp và Việt Nam sau 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược thể hiện tình hữu nghị hai nước Pháp và Việt Nam và dựa trên sự thấu hiểu của nhân dân hai nước.
Đại sứ Olivier Brochet nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này tại Việt Nam, Đại sứ sẽ ưu tiên các vấn đề liên quan tới tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu, duy trì sự đa dạng sinh học, hướng tới sự phát triển bền vững; hỗ trợ Việt Nam thích ứng, xây dựng tiêu chuẩn về pháp lý, tận dụng hơn nữa Hiệp định EVFTA, phát triển hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa Pháp và Việt Nam.
Đồng thời, cam kết sẽ thúc đẩy để các sản phẩm tốt nhất của Pháp tới Việt Nam, trong các lĩnh vực thế mạnh như hàng không, dược phẩm, nông nghiệp, chế biến thực phẩm và tăng cường hợp tác giữa hai nước trên trường quốc tế. Duy trì và phát huy những giá trị hai bên cùng chia sẻ như tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo vệ chủ quyền thông qua các diễn đàn chung, đóng góp vào duy trì các giá trị đó.

Toàn cảnh buổi làm việc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Đặc biệt, ngay trong buổi làm việc, Đại sứ nhắc lại lời mời của Thượng viện Pháp mong muốn mời Bộ trưởng tham dự Diễn đàn Pháp - ASEAN, trên cương vị là khách mời danh dự vào tháng 12 tới.
Diễn đàn tại Thượng viện Pháp là cơ hội quan trọng để Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác với Pháp, trên cơ sở những cam kết đã có sau chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Chính phủ năm 2021 và cũng là dịp để thể hiện vai trò của Việt Nam trong khu vực ASEAN.
Pháp đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại EU. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Pháp đạt mức tăng trưởng tốt với tốc độ tăng trưởng bình quân 15,7%/năm trong giai đoạn năm 2011-2019.
Về xuất khẩu, hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu sang Pháp tương đối phong phú, đa dạng, bao gồm: Giày dép, dệt may, đồ gia dụng, hàng nông, lâm, thuỷ sản, mây tre đan... và nhập khẩu chủ yếu từ Pháp những mặt hàng có giá trị cao, hàm lượng chất xám và công nghệ lớn, trong đó dược phẩm, máy móc thiết bị và phương tiện vận tải.
Theo Báo Công Thương  

Cùng chuyên mục

Mỹ đầu tư mạnh vào pin lưu điện

28/05/2024

Một trong những điểm yếu của điện mặt trời là dư thừa vào ban ngày, thiếu hụt vào ban đêm. Nước Mỹ, đi đầu là các tiểu bang California và Texas, đang đầu tư mạnh vào hệ thống pin lưu trữ điện để khắc phục điểm yếu nói trên. Có nhiều bài học từ quá trình đầu tư này.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151