Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 28/05/2024 | 23:26 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hợp Tác Quốc Tế

Việt Nam cam kết chuyển đổi năng lượng sạch, chống khủng hoảng khí hậu

24/10/2023
Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực hôm 20/10 đã nhất trí về các biện pháp định hướng sử dụng và sản xuất năng lượng trong tương lai, nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi tiêu thụ hơn 40% năng lượng của thế giới và tạo ra hơn một nửa lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.
Phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng châu Á - Thái Bình Dương (APEF 2023) lần thứ 3, bế mạc ngày 20/10 tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký LHQ kiêm Thư ký Điều hành Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LHQ (ESCAP), nhấn mạnh: “Các cuộc khủng hoảng gần đây đã thử thách tất cả các quốc gia, dẫn đến những cú sốc về kinh tế, giá năng lượng tăng và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, tất cả đều đe dọa tiến trình chuyển đổi năng lượng và rộng hơn là sự phát triển bền vững. Những sự kiện này nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết phải xem xét khả năng phục hồi và đảm bảo an ninh năng lượng nhằm thực hiện các mục tiêu bền vững”.
Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự APEF 2023, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thái Lan Lê Hữu Phúc có bài phát biểu tại Diễn đàn
Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang trải qua thời điểm then chốt trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, nỗ lực tìm kiếm các chính sách, chiến lược và sáng kiến để giải quyết các vấn đề an ninh năng lượng, hướng tới hiện thực hóa Mục tiêu phát triển bền vững số 7, đảm bảo nguồn năng lượng sạch với giá cả phải chăng.
Các quốc gia tham dự diễn đàn cũng đã nhất trí về một Lộ trình Kết nối hệ thống điện trong khu vực, nhằm tạo ra các hệ thống điện an toàn, bền vững với giá cả phải chăng. Lộ trình cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giao dịch năng lượng đa phương nhằm mở ra sự linh hoạt cần thiết, cho phép tích hợp tỷ trọng năng lượng tái tạo cao.
Khẳng định quan điểm này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan, ông Pirapan Salirathavibhaga cho biết: “Trọng tâm của thách thức này là khả năng chi trả. Năng lượng phải dễ tiếp cận hơn và có giá cả phải chăng hơn đối với cả các cộng đồng nghèo, thiệt thòi ở mỗi quốc gia”.
Diễn đàn Năng lượng châu Á - Thái Bình Dương (APEF 2023) lần thứ 3 diễn ra trong hai ngày 19-20/10/2023 tại Trung tâm Hội nghị Liên hợp quốc ở Bangkok (Thái Lan)
Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự APEF 2023, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thái Lan Lê Hữu Phúc khẳng định: “Thành công của quá trình chuyển dịch năng lượng là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định sự thành công của việc thực hiện các mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Đối với Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, hợp tác về năng lượng trong khuôn khổ ESCAP là một diễn đàn quan trọng để phối hợp chính sách, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi năng lượng nói riêng và cuộc chiến chống biến đối khí hậu nói chung. Việt Nam luôn sẵn sàng tăng cường hợp tác với các đối tác, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực này”.
Trong bài phát biểu của mình, ông Phúc nhấn mạnh, ngày 15/5/2023 vừa qua Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8).
Quy hoạch điện 8 đặt ra mục tiêu bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; chuyển đổi năng lượng công bằng gắn với hiện đại hóa sản xuất, xây dựng lưới điện thông minh, quản trị hệ thống điện tiên tiến, phù hợp với xu thế chuyển đổi xanh, giảm phát thải, phát triển khoa học công nghệ của thế giới; hình thành hệ sinh thái công nghiệp năng lượng tổng thể dựa trên năng lượng tái tạo, năng lượng mới).
Các đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm
Diễn đàn APEF 2023 có sự tham dự của các đại diện tới từ 42 quốc gia, bao gồm các quan chức cấp cao, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng và đại diện của nhiều tổ chức quốc tế.
Diễn đàn đã thông qua Tuyên bố cấp Bộ trưởng về “Xây dựng một tương lai năng lượng an toàn, bền vững và kết nối cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, định hướng sự hợp tác giữa ESCAP và các quốc gia trong khu vực trong nỗ lực giải quyết những thách thức về năng lượng, hướng tới một tương lai năng lượng bền vững cho toàn khu vực.
Theo VOV  

Cùng chuyên mục

Mỹ đầu tư mạnh vào pin lưu điện

28/05/2024

Một trong những điểm yếu của điện mặt trời là dư thừa vào ban ngày, thiếu hụt vào ban đêm. Nước Mỹ, đi đầu là các tiểu bang California và Texas, đang đầu tư mạnh vào hệ thống pin lưu trữ điện để khắc phục điểm yếu nói trên. Có nhiều bài học từ quá trình đầu tư này.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151