Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ năm, 18/04/2024 | 14:51 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hoạt động ERAV

Bộ Công Thương: Không cứng nhắc cứ 3 tháng phải điều chỉnh giá điện 1 lần

30/03/2024
Chu kỳ điều chỉnh giá điện còn tùy thuộc vào những đánh giá tác động tới kinh tế vĩ mô, cũng như tùy thuộc vào kết quả tính toán, cập nhật giá thành điện xem đã đủ các yếu tố cấu thành hay chưa mới được xem xét điều chỉnh theo quy định.
Rút ngắt thời gian điều chỉnh giá điện; các phương án đảm bảo nguồn cung điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt trong năm 2024…là các vấn đề được báo chí quan tâm tại Họp báo thường kỳ quý I/2024 của Bộ Công Thương diễn ra chiều nay (29/3) tại Hà Nội.
Rút ngắn thời gian nhưng còn tùy thuộc nhiều yếu tố
Giải thích về điểm mới tại Quyết định 05/2024/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ mới ban hành, tại Họp báo, ông Nguyễn Thế Hữu, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, Quyết định 05/2024/QĐ-TTg phù hợp với quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị, về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, áp dụng giá thị trường đối với mọi loại hình năng lượng.

Rút ngắn chu kỳ tối thiểu điều chỉnh giá điện đảm bảo chi phí không bị dồn tích quá nhiều
Do đó, Quyết định 05 thay thế Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg có tính kế thừa và chỉ điều chỉnh một số nội dung mới cho phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ về thị trường năng lượng nói chung và thị trường điện nói riêng, phù hợp với thực tiễn và xu thế hội nhập.
Theo ông Nguyễn Thế Hữu, trong bối cảnh hiện nay, để phục vụ tốt cho quá trình phát triển kinh tế, duy trì hoạt động của DN và nâng cao đời sống của người dân, giá điện cần điều chỉnh theo lộ trình để giảm thiểu tác động tới kinh tế vĩ mô và khách hàng sử dụng điện. Vì vậy, cần xem xét tới việc rút ngắn chu kỳ tối thiểu điều chỉnh giá điện, để vừa đảm bảo chi phí không bị dồn tích quá nhiều, có thể gây ảnh hưởng đến cân bằng tài chính của EVN. Quá trình này cũng dần đưa giá điện thích ứng với sự biến động của các thông số đầu vào theo cơ chế thị trường.
“Đề xuất rút ngắn thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh giá điện từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, không có nghĩa là cứ 3 tháng sẽ điều chỉnh giá điện 1 lần. Quá trình này còn tuỳ thuộc vào đánh giá tác động tới kinh tế vĩ mô, cũng như tuỳ thuộc vào kết quả tính toán, cập nhật giá thành điện xem đã đủ các yếu tố cấu thành hay chưa mới được xem xét điều chỉnh theo quy định”, ông Nguyễn Thế Hữu làm rõ.
Ông Nguyễn Thế Hữu cũng khẳng định, với vai trò quản lý ngành điện, Bộ Công Thương vẫn giữ vai trò, trách nhiệm chính trong việc điều hành giá điện. Đặc biệt là trong quá trình kiểm tra, rà soát phương án giá điện do EVN xây dựng và đưa ra mỗi khi có phương án điều chỉnh giá điện.
Nguồn cung điện mùa khô 2024 đã được đảm bảo
Trước lo ngại về nguồn cung điện mùa khô năm 2024 cũng như các phương án của Bộ Công Thương nhằm đảm bảo điện cho đời sống, sản xuất, kinh doanh, tại Họp báo, ông Nguyễn Thế Hữu cho biết, để đảm bảo cung ứng điện mùa khô 2024, từ cuối năm 2023, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách, đầu tư xây dựng và quán triệt tuyệt đối trong công tác vận hành nhằm đảm bảo cao nhất việc cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.
Trong đó, Bộ Công Thương tập trung các nguồn lực để phấn đấu hoàn thành các công trình lưới điện, nguồn điện để giải toả nguồn điện cũng như tăng cường khả năng truyền tải. Đồng thời đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu, nhiên liệu cho phát điện, đặc biệt là nguồn nhiên liệu than và khí. Bộ Công Thương cũng tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình vận hành các quy định ngành điện, khắc phục nhanh chóng những sự cố xảy ra, chuẩn bị dự phòng vật tư sẵn sàng đảm bảo vận hành hệ thống.
“Bộ Công Thương đã kiểm tra công tác điều tiết các nhà máy thuỷ điện đảm bảo dự phòng công suất điện năng trong cao điểm mùa khô. Song song với đó, các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các đường dây truyền tải 500kV, 200kV kịp thời phát hiện, khắc phục các khiếm khuyết nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố. Bộ cũng nỗ lực đẩy mạnh, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nhất là các phong trào, chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả”, ông Hữu thông tin.
Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cũng cho biết, ngay trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, các đơn vị Cục, Vụ liên quan của Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn làm việc với các đơn vị phát điện, truyền tải, phân phối để rà soát đảm bảo tình hình cung ứng điện cả năm, đặc biệt là mùa khô năm 2024.

Các đơn vị phát điện, truyền tải, phân phối để rà soát đảm bảo tình hình cung ứng điện
Thừa nhận tình trạng thiếu điện diễn ra năm 2023 là sự cố đáng tiếc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng chính phủ, Bộ Công Thương có nhiều giải pháp để triển khai, khắc phục tình trạng này.
Cụ thể là Bộ Công Thương trực tiếp giám sát, tham gia điều hành cung ứng điện bằng việc đổi mới điều hành cung ứng điện trong lập kế hoạch, điều hành và điều độ hệ thống điện, từ đó rà soát liên tục hàng tháng. "Hết quý I năm nay, tăng trưởng phụ tải đạt hơn 11% năm trước là mức cao hơn so với dự báo. Nhưng với nhiều giải pháp, chúng tôi tin tưởng và có đủ cơ sở để tin tưởng là năm nay không lặp tình trạng thiếu điện và không chỉ năm 2024 mà cả những năm tiếp theo”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định.
Theo VOV  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151